09/18/2021 18:22

Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Top mỡ beo béo, giòn giòn là món "cứu đói" ngày xưa giờ bỗng được ưa chuộng trở lại. Giờ đây tóp mỡ có vị mặn mặn, ngọt ngọt ăn vặt cũng được mà ăn kèm với cơm cũng rất ngon.

Nhắc đến món tóp mỡ, ai cũng nhớ đến như một món ăn dân dã, gợi nhớ đến tuổi thơ của nhiều người. Ngày xưa, khi chưa có dầu thực vật thì các bà các mẹ mua mỡ heo về rán lên lấy mỡ để nấu ăn, "phần xác" còn lại là tóp mỡ đem ra chia cho con cháu ăn. Trẻ con thời đó không có nhiều đồ ăn vặt như bây giờ chỉ chực chờ người lớn cho tóp mỡ để ăn, thậm chí còn tranh giành vì "nhà đông con".

Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Trước đây, tóp mỡ là món khoái khẩu cũng như là món "chống đói" của nhiều người khi cuộc sống còn khó khăn. Ảnh món ngon mỗi ngày.

>>Xem thêm: Tóp mỡ rang muối kiểu mới vừa giòn vừa béo, ngon ngất ngây chẳng ai có thể cầm lòng

Thời xưa là vậy, giờ đây tóp mỡ được bán như một món ăn vặt với giá lên đến gần 500k/kg. Nhiều người giật mình không ngờ "thời thế thay đổi", món ăn chơi ngày xưa giờ đây lại độn giá lên cao đến như vậy. Trước đây tóp mỡ chỉ đơn thuần vớt ra từ chảo dầu, thì giờ đây, khẩu vị thay đổi, nhiều người còn rim mắm, thêm tỏi ớt, lá chanh, hoặc làm tóp mỡ quay dẻo, tóp mỡ ba chỉ, tóp mỡ nhiều nạc... Mỗi kiểu một giá khác nhau, tùy vào người bán.

Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Tóp mỡ nguyên vị sẽ rẻ hơn tóp mỡ rim tỏi ớt. Ảnh chụp màn hình
Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Giờ đây tóp mỡ được bán với giá không hề rẻ và còn phải đặt trước mới có. Ảnh chụp màn hình

Tóp mỡ được đóng gói thành túi nhỏ tùy theo nhu cầu của người mua, nếu bảo quản bình thường trong tủ lạnh sẽ để được khoảng 2 tuần, còn đóng túi zip thì để được khoảng 1 tháng. Các chị em hiện nay ngại ăn tóp mỡ vì cho rằng nó có nhiều dầu mỡ vì thế người bán chiều khách, cho khách chọn thịt có nạc có mỡ hoặc thêm tẩm gia vị để giảm độ ngấy. Tóp mỡ thường ăn với cơm, ăn kèm với rau sống, là topping trong các món gỏi, hoặc ăn chung bánh tráng, nhiều người còn lấy ra ăn vặt như bim bim.

Tóp mỡ rang muối kiểu mới không chỉ ngon ngất ngây mà còn rẻ bất ngờ
Tóp mỡ có thể ăn kèm với cơm trắng... Ảnh: Khám phá
Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Hoặc dùng để nấu chung với các món xào, nhâm nhi với rau sống cũng rất ngon. Ảnh chụp màn hình

Cách làm tóp mỡ rim mắm

Để làm ra miếng tóp mỡ ngon thì khâu nguyên liệu vẫn là quan trọng nhất, phải chọn thịt 3 chỉ, có cả nạc lẫn mỡ, thịt ngon thì tóp mỡ ra lò mới thơm, giòn và không bị cháy khét. Ngoài ra chuẩn bị thêm đầy đủ gia vị, đường, tiêu, ớt, muối, mắm, tỏi...

Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn cho vào chảo rồi đảo đều đến khi thịt tiết hết mỡ, chuyển sang màu vàng và co lại thành tóp mỡ. Ảnh: SKĐS
Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Sau đó vớt tóp mỡ ra và để cho ráo dầu. Ảnh: SKĐS
Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Phi tỏi vừa thơm vàng thì vớt ra. Ảnh: SKĐS
Xưa là món cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500k/kg vẫn cháy hàng
Bắt tóp mỡ lên bếp, cho tỏi phi vàng cùng gia vị như muối tinh, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm, lá chanh xắc nhỏ rồi xóc đều cho tất cả các gia vị ngấm đều vào tóp mỡ, nêm nếm lại cho vừa ăn. Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Bất ngờ khi mỡ lợn thuộc top 10 thực phẩm bổ dưỡng còn người Việt thì "kiêng lấy kiêng để"

YAN Review: bánh tráng tóp mỡ

Từng miếng tóp mỡ ngấm đều gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, giòn tan, béo ngậy lại thêm cay cay, thơm mùi lá chanh. Đây là món khoái khẩu của nhiều người, vừa có thể ăn vặt, vừa ăn với cơm, cho vào các món xào, ăn với rau sống đều vô cùng ngon miệng. Nếu cảm thấy tóp mỡ bán sẵn hơi mắc, bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo cách trên đây. Còn bạn, đã bao lâu chưa thưởng thức lại món này, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

BẤT NGỜ KHI MỠ LỢN THUỘC TOP 10 THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG CÒN NGƯỜI VIỆT THÌ "KIÊNG LẤY KIÊNG ĐỂ"

Nhiều người tranh cãi cho rằng mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, nên thay bằng dầu thực vật, bơ, nhưng các nhà nghiên cứu lại cho rằng mỡ lợn thuộc top 10 thực phẩm bổ dưỡng, mà người Việt "kiêng lấy kiêng để" thì thật phí phạm.

Chia sẻ trên Soha, PGS.Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa cho biết: "Mỡ động vật rất tốt, nếu loại bỏ mỡ động vật ra khỏi thực đơn là điều rất đáng tiếc vì chất béo thực vật không cung cấp đủ chất cho cơ thể. Trong mỡ động vật có chứa axit béo no vốn không bị biến đổi chất ở nhiệt độ cao. Nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải , chất này sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng biến mạch máu não và bệnh tim mạch".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top