09/22/2021 10:54

Hành lá "đột biến": cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Hành lá được trồng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc được gọi là hành lá "đột biến" bởi cây hành cao tới 2m. Thậm chí có cây cao hơn 2m và nhận được kỉ lục Giunness là cây hành lá cao nhất thế giới.

Hành lá là loại cây gia vị quen thuộc, chúng được dùng rất nhiều trong các món ăn để tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng bình thường cây hành lá chỉ dài vài chục cm vậy mà tại Trung Quốc có một nơi trồng được cây hành lá siêu to khổng lồ khiến ai cũng phải tròn mắt ngạc nhiên khi nhìn thấy.

Vùng đất Qilu ở Tây Bắc Trung Quốc nay là Chương Khâu, tỉnh Sơn Đông, được mệnh danh là "Đế vương của hành lá" vì có thể trồng được những cây hành lá khổng lồ. 

Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Cây hành lá khổng lồ tại Trung Quốc khiến nhiều người ngạc nhiên. 

>> Xem thêm: Nông dân Đà Lạt trồng kiểu gì mà ra quả bí ngô siêu to khổng lồ

Hành lá Chương Khâu nổi tiếng là dài, to có hương vị riêng biệt, thơm, giòn và ngọt. Người dân có thể nấu được nhiều món ăn với cây hành lá này, thậm chí còn có thể ăn sống vì chúng không quá cay. Đặc biệt mỗi cây hành lá đều mọc thẳng tắp và rất cao. Loại hành lá này thường dài 50-60 cm và cũng có thể dài hơn nữa.

Càng ngày giống hành này càng được phát triển và cải tiến vì vậy đến hiện tại có thể gọi nó là hành lá khổng lồ vì hầu hết các cây đều cao đến 2m. Năm 2020 trong lễ hội Du lịch và văn hóa Chương Khâu, Trung Quốc, Sách kỉ lục Guinness đã chính thức công nhận kỉ lục cây hành lá cao nhất thế giới tại đây với chiều cao là 2,53cm.

Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Trước đây hành lá ở nơi này dài khoảng 50-60 cm nhưng giờ thì chúng đã cao đến 2m. 
Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Chương Khâu liên tục cải tiến công nghệ trồng hành lá nên cây hành ngày càng cao to. 
Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Cây hành dài nhất thế giới cũng nằm ở khu vực này.

Tại Chương Khâu có rất nhiều giống hành khác nhau nhưng một trong những giống hành tốt nhất có tên là Da Wutong. Giống hành này phát triển rất nhanh và cho năng suất vượt trội. Cây bình thường sẽ cao từ 1,5 - 1,7m và rất nhiều cây cao đến 2m. Trọng lượng của mỗi cây cũng từ 0,5 đến 1,5kg.

Vì vậy với mỗi cây hành này có gia đình ăn cả tuần cũng chưa hết. Để khuyến khích những người nông dân trồng hành lá, Chương Khâu còn tổ chức cuộc thi trồng hành lá để tìm ra người trồng được cây hành cao nhất mỗi năm và giải thưởng lên tới 4.600 đô (khoảng hơn 100 triệu đồng). 

Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Gốc hành thì có thể to bằng cổ tay người lớn. 
Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Còn thân hành lá có thể dài bằng chiều dài đôi chân. 
Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Hàng năm Chương Khâu luôn có nhiều hoạt động khuyến khích bà con trồng hành tốt hơn năm trước.

>> Xem thêm: Cận cảnh trái dưa hấu khổng lồ 56kg, hai người bê mới nổi

Cây hành lá Chương Khâu không chỉ có kích thước to lớn mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin B, C, canxi, magie, sắt, selen...  Đặc biệt, người dân nơi đây cũng đã chế biến ra nhiều món ăn đặc trưng với cây hành lá nổi tiếng này như nước chấm hành lá với bánh phở. Ngoài ra, nhiều món không thể thiếu hành lá như thịt lợn sốt Bắc Kinh hay thịt cừu xào hành lá,...

Hành lá đột biến: cao 2m, nặng 1,5kg, đạt kỉ lục Guinness thế giới
Nhiều món ăn nổi tiếng không thể thiếu hương vị của hành lá Chương Khâu.
Khu vườn tiền tỷ của sao Việt: Lý Hải trồng ớt nửa tỷ, Minh Hằng làm chỗ nghỉ

Hành lá Chương Khâu là một đặc sản nổi tiếng của Sơn Đông, Trung Quốc. Có lẽ chỉ điều kiện của vùng này mới cho ra những cây hành lá khổng lồ đến vậy. Bạn đã từng thấy cây hành lá nào siêu to như thế này chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: Sohu/ KKnews

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie!

Giống chuối khổng lồ: Cây cao 20m, một quả nặng vài cân

Trên thế giới có rất nhiều loại cây đã quen thuộc với chúng ta nhưng chúng còn có một phiên bản khác khiến ai cũng phải bất ngờ. Giống như cây chuối là loại cây phổ biến ở Việt Nam và mỗi quả chỉ dài khoảng 15 - 20 cm trở lại. Nhưng tại đất nước  Papua New Guinea, có cây chuối cao tới 20m, một quả chuối nặng đến vài cân.

Cây chuối này bình thường sẽ cao 15m và có cây có thể cao tới 20m, đường kính thân cây cũng lên tới 2m. Lá của cây chuối này dài 5m và rộng 1m. Một quả chuối này to gần bằng bắp tay người lớn, nặng vài kg nên hạt của nó cũng rất to. Chúng ta không thể ăn hạt chuối như bình thường mà phải bỏ hạt khi ăn. Nếu ăn hết 1 quả có thể no cả ngày.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top