03/12/2021 09:06

BS yêu cầu chọn mẹ hoặc con, sản phụ khóc nghẹn khi chồng trả lời

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Lúc chuyển dạ, sản phụ 27 tuổi bị chẩn đoán là sốt xuất huyết, sốt càng lúc càng cao, có lúc lên đến 41 độ. Bác sĩ yêu cầu gia đình phải ký cam kết: "Chọn mẹ hoặc chọn con".

Mới đây, trong chương trình tâm sự của các mẹ bỉm sữa, chị Dương Thị Thu Nga 27 tuổi có chia sẻ về hành trình bầu bí, sinh con của mình đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả như thế nào.

Chị cho biết năm 20 tuổi đã bị u nang và buộc phải cắt một bên buồng trứng, tỷ lệ có thai chỉ còn lại 50%. Sau khi lấy chồng tưởng khó có con nhưng may mắn là có tin vui luôn. Tuy nhiên việc sinh nở của chị cũng gặp sự cố, phải đứng trước lựa chọn "chọn mẹ hay con?"

Quyết định của chồng khi BS yêu cầu chọn mẹ hoặc con
Chị Nga chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm mẹ của mình. Ảnh: MCV Network

>>Xem thêm: Sản phụ 29 tuổi liệt nửa người sau khi gây tê để sinh con

Đang đau đẻ dữ dội thì gặp sự cố, bác sĩ yêu cầu chỉ chọn mẹ hoặc con, mẹ 9X khóc nghẹn trước quyết định của chồng

Lúc mới mang bầu, vợ chồng chị Nga cũng vô cùng lo lắng, suy sụp vì bác sĩ thông báo có thể bị mang thai ngoài tử cung hay bị dọa sảy thai. Tuy nhiên, may mắn là cái thai vẫn lớn lên và khỏe mạnh theo từng ngày.

Mãi vẫn chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ mặc dù đã quá dự sinh 5 ngày. Lúc này chị Nga có dấu hiệu bị sốt và khó thở, gia đình đưa vào viện. Cảm thấy tình hình không ổn, bác sĩ đã cho đi xét nghiệm máu và kết quả là chị bị sốt xuất huyết. 

"Sau khi nằm nghỉ ngơi, uống nước đường để mong hạ sốt nhưng tình hình không khả quan, thậm chí mình còn bị sốt cao hơn, lên 39,5 độ C. Các bác sĩ lúc đó mới gọi điện sang bệnh viện Từ Dũ, muốn chuyển mình sang bên đó. Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ nói khả năng mình đã bị xuất huyết bên trong rồi nhưng không nhận ca của mình được vì quãng đường di chuyển khá xa, trên đường đi có nguy cơ cả mẹ lẫn con đều sẽ không qua khỏi".

Nghe bác sĩ thông báo như vậy, chị Nga cảm thấy suy sụp, cơn đau đầu càng dữ dội hơn. Chị được các bác sĩ chuyển sang bệnh viện Gia Định. Lúc này chị sốt càng lúc càng cao, có lúc lên đến 41 độ C.

"Khi đến bệnh viện Gia Định thì bác sĩ yêu cầu gia đình phải ký cam kết: "Chọn mẹ hoặc chọn con". Mình vẫn còn đủ tỉnh táo nên lập tức nói "chọn con" nhưng gia đình lại quyết định "chọn mẹ". Tâm trạng của mình hỗn loạn.

"Bác sĩ nói mình không thể sinh mổ mà phải sinh thường, cũng không gây tê ngoài màng cứng được. Lúc đó mình nghĩ có gì thì 2 mẹ con cùng chịu chứ nếu không giữ được con thì mẹ cũng không sống nổi. Dù chưa gặp con nhưng con đã ở trong bụng mình 9 tháng 10 ngày, thai giáo với con mỗi ngày nên rất thương con. Mình trách chồng sao lại không "chọn con", nhưng anh nói: "Con thì có thể có lại được, bé không có duyên với mình thì thôi. Cả nhà ai cũng quyết định chọn em".

Quyết định của chồng khi BS yêu cầu chọn mẹ hoặc con
Đau lòng nhất là khi phải trả lời câu hỏi của bác sĩ "chọn mẹ hay con?". Ảnh minh họa: Tin247

>> Xem thêm: Ngưỡng mộ sản phụ bước ra từ phòng mổ như chưa hề vượt cạn.

May mắn em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông 

May mắn là chị Nga gặp được một bác sĩ tận tâm, luôn động viên chị giữ bình tĩnh và cố gắng hết sức, trong cả trường hợp em bé không còn giữ được.

Chị Nga sau 2 lần rặn đã đuối sức nhưng nhớ lời dặn của bác sĩ nếu không gắng gượng, em bé sẽ bị ngạt, vì thế sản phụ liền dùng hết sức lực của mình để rặn một hơi thật mạnh và em bé đã chui ra, cất tiếng khóc chào đời. 

Nghe tiếng khóc của con, chị Nga vô cùng hạnh phúc, mừng đến chảy nước mắt. Và sau khi em bé chào đời, sản dịch chảy ra hết cũng là lúc chị Nga hết sốt.

Quyết định của chồng khi BS yêu cầu chọn mẹ hoặc con
Hình ảnh hạnh phúc của gia đình chị Nga. Ảnh: Dương Thị Thu Nga

>>Xem thêm: Sau mũi gây tê tủy sống, mẹ sinh mổ phải chịu đau đớn cả đời

Trong suốt quá trình chị Nga vượt cạn, ông xã luôn ở bên động viên, giúp đỡ. Khi con chào đời cũng là lần đầu tiên chị thấy ông xã khóc. Hiện tại, gia đình nhỏ của chị vô cùng hạnh phúc. Không chỉ vì cô con gái đáng yêu mà qua khoảnh khắc sinh nở, chị đã nhận ra được tình cảm mà chồng dành cho mình nhiều đến mức thế nào?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CÓ THỂ XẢY ĐẾN KHI MẸ BẦU SINH THƯỜNG

Các bác sĩ vẫn thường khuyến khích sản phụ sinh thường, tuy nhiên phương pháp này không an toàn hoàn toàn mà vẫn có thể xảy ra những biến chứng khó lường:

- Rách âm đạo: Mặc dù sau sinh đã được khâu lại nhưng nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. Vì thế, sản phụ nên chú ý vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ.
- Mẹ bị cao huyết áp khi đẻ thường: Do căng thẳng và áp lực trong khi rặn đẻ, mẹ rất dễ bị huyết áp. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định chuyển qua sinh mổ.
- Thai nhi bị mắc kẹt khi đẻ thường: Trường hợp nếu đầu em bé quá lớn, thai nhi ngôi ngược, mẹ có khung xương chậu hẹp hoặc bất thường... rất dễ bị mắc kẹt và phải chuyển sang mổ để bé không bị ngạt.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Xem clip "nhật kí đi đẻ" của Lan Phương, nhiều người bật khóc vì sự hy sinh quá lớn của mẹ
Scroll to top