06/03/2020 13:59

Tranh cãi: “Xin nghỉ rồi mới đi tìm việc hay dọn sẵn chỗ đi làm luôn?"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chuyện đi làm công sở có 1001 vấn đề cần quan tâm và nhảy việc chính là một trong số đó. Xung quanh quyết định nhảy việc cũng có muôn vàn drama mà nếu không tính toán kỹ, bạn sẽ mất nhiều hơn được.

Môi trường không phù hợp, làm nhiều mà lương thấp, đồng nghiệp quá tệ, hoặc đơn giản làm lâu quá rồi nên muốn nghỉ để "đổi gió"… Ti tỉ những lý do được dân công sở đưa ra để giải thích cho quyết định muốn nghỉ việc của mình.

Tuy nhiên sau đó thì họ sẽ phải đối mặt thêm một sự lựa chọn nan giải nữa, làm sao để thuận tiện cho bản thân mà không sợ làm mất lòng bên nào cả bây giờ. 

Tranh cãi: “Xin nghỉ rồi mới đi tìm việc hay dọn sẵn chỗ đi làm luôn?
Nghỉ việc sao cho văn minh là điều không phải ai cũng làm được. Ảnh: Work.

Phân vân giữa xin nghỉ rồi tìm công ty mới hay tìm được việc khác mới xin nghỉ

Mới đây, một chủ đề “tuy cũ mà mới” khiến dân mạng bàn tán không hồi kết liên quan đến chuyện nhảy việc. Chả là có một bạn đang muốn chuyển công ty, nhưng lại phân vẫn giữa xin nghỉ rồi tìm công ty mới hay tìm được việc khác mới xin nghỉ, sau khi đăng tải băn khoăn của mình lên một hội nhóm và xin lời khuyên thì đã có rất nhiều quan điểm của dân mạng được đưa ra. 

Tranh cãi: “Xin nghỉ rồi mới đi tìm việc hay dọn sẵn chỗ đi làm luôn?
Nguyên văn bài đăng của chủ thớt. Ảnh chụp màn hình.

Dù lựa chọn thế nào, hãy tin đây là cách cửa mở ra tương lai tươi sáng hơn

Sở dĩ vấn đề này được quan tâm vì nó cũng chính là nỗi niềm chung của rất nhiều người. Không phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý với môi trường lý tưởng, có rất nhiều vấn đề xảy ra và đến một lúc nào đó buộc bạn phải đưa ra quyết định xin nghỉ việc. 

Tuy nhiên theo quy định thì bạn vẫn phải làm tiếp trong 30 ngày kể từ khi nộp đơn nghỉ việc để bàn giao và hướng dẫn người mới. Do đó nên nếu nghỉ xong mới đi xin việc thì dễ lâm cảnh thất nghiệp trong vài tháng, mà chờ có nơi nhận đã rồi mới xin nghỉ thì phải nghỉ ngang luôn, như thế lại gây mất lòng công ty cũ, chưa kể có thể mất một số quyền lợi trong quá trình giải quyết giấy tờ.  

Trong trường hợp này, cần xét đến nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn còn độc thân thì mọi chuyện sẽ dễ hơn một chút, nhưng đã có gia đình thì việc đối diện nguy cơ thất nghiệp trong vài tuần hoặc vài tháng là rất nan giải. 

Tranh cãi: “Xin nghỉ rồi mới đi tìm việc hay dọn sẵn chỗ đi làm luôn?
Tùy quan điểm và tình huống cụ thể của mỗi người để có cách hành xử phù hợp. Ảnh: Pinterest.

Tương tự, với những bạn sở hữu một khoản tiết kiệm đáng kể, lại không vướng bận bất cứ điều gì và mong muốn giữ ấn tượng tốt với công ty hiện tại thì nghỉ việc đúng quy trình là lựa chọn nên được ưu tiên. Tuy nhiên, dù với phương án nào đi nữa thì bạn cũng hãy tin tưởng rằng mình đang từng bước mở ra tương lai tốt đẹp hơn nhé. 

CĐM: “Không có câu trả lời đúng, tùy quan điểm và tình huống cụ thể của mỗi người thôi”

Trước vấn đề này, có khá nhiều ý kiến tranh cãi nổ ra. Những người "ăn chắc mặc bền" thì luôn tìm sẵn chỗ trước khi quyết định nghỉ nhưng cũng có những người xin nghỉ đàng hoàng, sau đó xả stress một thời gian rồi mới bắt đầu tìm việc mới.

- Khi nghỉ làm ở công ty đầu tiên, lúc đó tui còn phèn lắm nên quyết định nghỉ đúng quy trình. Ôi mẹ ơi và tui trải qua 1 tháng thất nghiệp đầy kinh khủng với mì tôm và cả đống cv chờ nộp.

- Cá nhân mình thì thích chờ có việc mới rồi xin nghỉ sau, cái cảm giác nộp đơn xong thấp thỏm rồi công ty nào sẽ nhận mình đây nó khó chịu lắm. 

- Riêng mình lại thích nghỉ đúng quy trình hơn, để khi đi phỏng vấn nhiều chỗ cho thoải mái khỏi phải xin phép ai. Thêm nữa nghề của mình cũng dễ xin việc nên không lo bị thất nghiệp. 

- Phải xem kinh tế của bản thân thời điểm đó ra sao đã, có sống được vài tháng trong thời gian nghỉ việc hay không? Đừng vội vàng để vừa mất việc vừa lao đao. 

- ...

Tranh cãi: “Xin nghỉ rồi mới đi tìm việc hay dọn sẵn chỗ đi làm luôn?
Dù thế nào, làm ở đâu thì cũng phải luôn hết mình vì công việc bạn nhé. Ảnh: Pinterest.
Những idol dù có thất nghiệp vẫn ngồi trên cả đống tiền nhờ có khả năng sáng tác

Nhảy việc là điều mà ít ai mong muốn, trừ những nguyên nhân chính đáng ra. Bởi chúng ta đều băn khoăn liệu chỗ mới có phù hợp và tốt hơn công ty hiện tại hay không. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, bạn có quyền cân nhắc đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân và ít gây tổn hại đến công việc chung nhất. 

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YAN.Docthanvuitinh/ để xem hôm nay có gì hot nào!

Chia sẻ quan điểm của bạn vào mục bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie!

Những mẹo hay giúp bạn không lãng phí thời gian khi đang "ăn không ngồi rồi"

Nếu chẳng may dòng đời đưa đẩy bạn đến cảnh thất nghiệp thì cũng đừng phí phạm thời giờ vàng ngọc để làm mấy chuyện vô bổ, thay vào đó hãy tích cực tìm kiếm cơ hội cho mình bằng những mẹo dưới đây.

Tham gia một lớp học 

Cứ ngồi lì ở nhà sẽ khiến tâm lý thêm áp lực và tù túng, thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu vài lớp học giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn. Hơn nữa cách này còn có thể tạo thêm nhiều mối quan hệ, vừa có lợi đối với tâm trạng đang chán chường của bạn. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top