07/11/2023 16:52

Cưới nhau về, tiền vợ chồng góp chung hay "thủ" riêng để phòng hờ?

Vân Hà - Theo thethaovanhoa.vn Vân Hà

Vấn đề tài chính khi bước vào cuộc sống hôn nhân là điều mà các cặp vợ chồng nào cũng nên thoả thuận rõ ràng. Thế nhưng, phải phân chia như thế nào cho hợp lý? Cả hai sẽ sử dụng quỹ chung hay tiền ai nấy giữ?

Vấn đề tài chính luôn là một điều khó nói trong hôn nhân, đặc biệt là đối với những nàng dâu mới ngại mở lời để bàn bạc với chồng. Như mới đây, trên Yêu Là Cưới đã chia sẻ một câu chuyện về vấn đề tiền bạc của hai vợ chồng nhận về nhiều sự quan tâm của mọi người. Cụ thể, chị này đã viết: “Các anh chị khi cưới nhau chia tiền như thế nào ạ? Chồng em làm nhân viên công ty, em cũng như vậy. Em không biết là 2 vợ chồng nên góp tiền mỗi tháng như còn sinh viên hay tiền ai nấy tiêu ạ. Tại em có bà chị, mọi chi tiêu trong gia đình đều do chồng chị đó lo hết, thu nhập chị đó kiếm được thì để làm “quỹ đen” để phòng thân. Mà tự dưng nếu em làm thế thì tội chồng em quá, gánh vác cả một gia đình cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhưng chị kia nói cũng có lý, sau lỡ có gì em vẫn có cái để xoay xở . Em thắc mắc quá mong mọi người tư vấn”. 

Câu chuyện ngay sau khi đăng tải đã nhận được về nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng đã là vợ chồng thì thu nhập phải chung, có người lại nói đã là chồng mà không nuôi được vợ thì cưới làm gì,... Theo quan điểm cá nhân của mình, tôi không đánh giá ai đúng - ai sai, và nên hay không nên theo cách quản lý chi tiêu nào. Thay vào đó, chị em hãy cùng phân tích cả 3 cách chi tiêu trên để lựa cho mình một phương án phù hợp với gia đình.

Cưới nhau về, tiền vợ chồng góp chung hay thủ riêng để phòng hờ?
Câu chuyện được một nàng dâu chia sẻ lên Yêu Là Cưới. Ảnh: Yêu là cưới

>> Xem thêm: Hôn nhân là chuyện cả đời, yêu người vừa ý, cưới người mình thương!

Tiền anh - tiền em

Cuộc sống hôn nhân đến nay đã có nhiều thay đổi, cả chồng lẫn vợ đều có những ý thức về sự độc lập tài chính riêng biệt. Nói về vấn đề quản lý tài chính trong gia đình, nhiều chị em có những quan điểm khác nhau. Có người cho rằng việc vợ/chồng cứ khư khư kiểm soát tiền của nhau thì gia đình khó có thể nào giữ được hạnh phúc. Vấn đề không nằm ở việc quản lý tiền mà là sự tin tưởng và tử tế dành cho nhau. Trong gia đình mà người vợ cứ khư khư giữ tiền và đòi chồng phải đưa hết tiền tiền cho vợ, vô tình sẽ khiến cảm giác anh ấy là con nợ còn bạn là chủ nợ. Chưa kể đến chính điều này sẽ khiến cho vợ hoặc chồng muốn hình thành quỹ đen, chi tiêu cá nhân mà không cho người kia biết thì gia đình đó sẽ thiếu sự tin tưởng lẫn nhau. Khi hai vợ chồng sử dụng tiền riêng, cả hai cũng có thể tự quyết định hoàn toàn đồng tiền do mình làm ra mà không cần thông qua nửa kia. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ ổn nếu như họ có một khoản riêng để lo cho cuộc sống gia đình và con cái. Nếu như cả hai vợ chồng mua một tài sản lớn như nhà, đất, ô tô,... thì nên rõ ràng quan điểm là cả hai sẽ cùng bỏ tiền ra và mua. 

Cưới nhau về, tiền vợ chồng góp chung hay thủ riêng để phòng hờ?
Tóm lại, việc sử dụng tiền riêng sẽ giúp cả hai tự quyết định được cách tiêu tiền của mình mà không cần thông qua đối phương. Tuy nhiên, cả hai cần thống nhất được một khoản chi tiêu chung trong gia đình sẽ do ai chi trả hoặc góp chung để chi trả, hoặc chi hoá đơn để thanh toán. Ảnh: Phụ nữ
Sam yêu cầu tài chính đối với người yêu

Tiền của chúng ta

Trong trường hợp thu nhập của cả hai bạn sẽ được gộp lại thành một, cả hai sẽ sử dụng số tiền đó để chi tiêu theo ngân sách đã đặt ta. Để quản lý tài chính theo cách này thì hai bạn cũng cần ngồi lại với nhau để xem xét thu nhập, sau đó chi tiêu sẽ ghi hết lại hoặc cho xem hoá đơn cho tất cả chi phí chung của hai vợ chồng. Và tất nhiên cả hai đều phải đồng ý về khoản chi tiêu đó để không gây ra tranh cãi về sau. Trong trường hợp một người kiếm được nhiều tiền hơn người kia thì cũng đừng quá để tâm, vì cả hai đều đã về chung một nhà và trở thành một “đội”, hãy hướng đến mục đích chung. 

Cưới nhau về, tiền vợ chồng góp chung hay thủ riêng để phòng hờ?
Tóm lại, chi tiêu chung một tài khoản cả hai sẽ đều nắm bắt được đối phương đã chi tiêu những gì, tất nhiên là phải được sự thông qua. Tuy nhiên, phương án này sẽ "dễ thở" nếu như cả hai không quan trọng đến vấn đề chênh lệch kinh tế nếu một người có thu nhập cao hơn, còn một người có thu nhập thấp hơn. Ảnh: Gia đình

Mọi chi tiêu từ một tài khoản

Tất cả các khoản chi trong gia đình bạn sẽ được chi bằng lương của chồng, còn tiền bạn kiếm được sẽ để dành tiết kiệm. Phương pháp này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ luôn tiết kiệm một khoản dư. Tuy nhiên phải đảm bảo là mức lương của chồng bạn thu nhập đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình, người vợ cũng đòi hỏi phải có kế hoạch chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng theo cách phân chia quỹ chung  theo phần trăm thu nhập. Nếu anh ấy kiếm nhiều tiền lương hơn thì anh ấy sẽ chịu nhiều hơn trong quỹ chung, đây cũng là một cách khá hay.

Cưới nhau về, tiền vợ chồng góp chung hay thủ riêng để phòng hờ?
Tóm lại, phương án này sẽ dồn mọi kinh tế vào một người. Tất nhiên là người đó cảm thấy được sự thoải mái và không hề cảm thấy đó là gánh nặng, đồng thời thu nhập của người đó phải đủ để đáp ứng những chi tiêu cần thiết cho gia đình. Ảnh: VTC new

>> Xem thêm:  Người đàn ông thương bạn sẽ cho bạn xuất hiện tại: Trên trang cá nhân

Việc góp tiền chung hay giữ riêng là một quyết định cá nhân và có thể khác nhau tùy thuộc vào sự thoả thuận giữa hai bên trong hôn nhân. Một số cặp vợ chồng chọn góp tiền chung để quản lý tài chính gia đình và chia sẻ trách nhiệm, trong khi người khác có thể ưu tiên giữ tài sản riêng. Điều quan trọng là hai bên nên thảo luận và làm rõ ý kiến của mình về việc này trước khi kết hôn hoặc sau khi kết hôn để đảm bảo sự minh bạch trong hôn nhân. Còn bạn, bạn cảm thấy phương án nào là hợp lý nhất, tham gia vào Yêu Là Cưới để chia sẻ quan điểm của mình nhé!

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie!

 

PHỤ NỮ KHÔN NGOAN MUỐN GIỮ ĐƯỢC TIỀN PHẢI HỌC CÁCH “KEO KIỆT”

Nếu bạn muốn lên kế hoạch tiết kiệm tối đa cho tương lai của mình, hãy xem xét những lời khuyên hữu ích này. “Keo” kiệt với khoản chi tiêu của mình: Bạn không nên chia sẻ mức thu nhập và tiết kiệm của mình cho người khác biệt thay vào đó là nên giữ kín những thông tin này thì bạn sẽ thoải mái hơn. Bạn sẽ khó mà tích luỹ được số tiền hàng ngày vẫn vô tư đi cafe sang chảnh, quần áo hợp mốt hoặc thích đi du lịch sẽ là điều khiến bạn chẳng thể dư giả. 

Ngoài những tin tức về giải trí và đời sống được cập nhật liên tục, bạn có thể tham gia vào cộng đồng những người tò mò về lá số thông qua app Tử Vi Toàn Tập. Ứng dụng này sẽ giúp bạn khám phá về tình yêu và sự nghiệp một cách đơn giản và nhanh nhất. Tải app tại đây.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top