05/14/2023 16:56

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Nhân dịp Ngày của Mẹ, các anh chồng lại càng yêu thương và thấu hiểu cho những vất vả của vợ, với quan điểm vợ đã vất vả sinh con, chăm con hộ vợ là nghĩa vụ phải làm, chị em phụ nữ càng thêm ấm lòng.

Người ta thường nói "tu trăm năm mới chung chăn gối", có lương duyên mới có thể gặp gỡ và xây dựng tổ ấm gia đình, thế nhưng để giữ gìn niềm hạnh phúc ấy, các cặp đôi phải thực sự nỗ lực. Để 2 cá tính độc lập cùng hòa hợp đã khó, ấy vậy mà khi có thêm thiên thần nhỏ, các cặp vợ chồng lại càng áp lực hơn, làm sao để vừa cân bằng cơm áo gạo tiền lẫn việc bếp núc, chăm con,... khó khăn nhất có lẽ vẫn là người phụ nữ.

Từ lâu chuyện người đàn ông gánh vác công việc nhà, điển hình là chăm sóc con cái đã là chủ đề được bàn luận không ngừng. Qua rồi cái thời "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", ngày nay các anh chồng không ngại san sẻ gánh nặng chăm con với vợ. Nhân dịp Ngày của Mẹ, các anh chồng lại càng yêu thương và thấu hiểu cho những vất vả của vợ, với quan điểm vợ đã vất vả sinh con, chăm con hộ vợ là nghĩa vụ phải làm, chị em phụ nữ càng thêm ấm lòng.

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Có được người chồng thấu hiểu là hạnh phúc lớn của chị em. Ảnh: Baidu

>>> Xem thêm: Ôm đồm việc ngoài giờ: Làm thì nhọc thân, từ chối lại sợ sếp "ghim"

Sao cứ nghĩ chăm con, nội trợ là việc của phụ nữ?

Việc chăm sóc con cái và công việc nhà từ trước đến nay không được đánh giá cao, do đó nhiều người không nhận ra giá trị thực sự của nó và coi đó là công việc "dễ dàng" hay việc của phụ nữ. Điều này có thể được lý giải bởi những quan niệm truyền thống trong xã hội về vai trò của nam và nữ trong gia đình. Theo đó, nam giới được coi là trụ cột của gia đình, chịu trách nhiệm về kinh tế và bảo vệ gia đình, trong khi phụ nữ thường được xem là người chăm sóc gia đình và làm công việc nhà, nuôi dạy con cái.

Xã hội ngày càng văn minh và phát triển, phụ nữ ngày càng chứng minh được vị thế của mình trong xã hội, không chỉ có đàn ông kiếm tiền lo cho gia đình, nhiều mẹ bỉm vẫn có thu nhập trong thời gian nghỉ dưỡng ở nhà. Vì vậy, nếu lấy kinh tế làm lý do cho quan niệm chăm con là việc của phụ nữ thì hoàn toàn sai lầm, dần dần chúng ta càng hiểu rằng chăm con là trách nhiệm của cả hai vợ chồng. Ngày nay, nhiều chị em bộc bạch chỉ dám sinh con khi chồng hứa chăm con, đỡ đần công việc nhà, ai cũng sợ hãi cảnh đầu tắt mặt tối với 4 bức tường, còn chồng thì vô tâm, trách móc.

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Nhiều chị em chỉ muốn sinh con khi chồng chịu cùng chăm con. Ảnh: Dreamstime
Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Con cái cũng cảm nhận được tình yêu của bố và gần gũi với bố hơn. Ảnh: Sina
Chồng chăm chú gội đầu cho vợ sắp đẻ, tình yêu đôi khi bình dị thế đấy.

Cần lắm những câu nói yêu thương

Người ta hay nói phụ nữ yêu bằng tai, những câu nói yêu thương luôn là liều thuốc giúp chị em vượt qua những lúc mệt mỏi, yếu lòng. Trải qua thai kỳ vất vả là thế, khi chăm con lại phải đối mặt với nhiều mặc cảm, tự ti, vóc dáng không còn như xưa, không có đủ sữa cho con hay những thay đổi về cảm xúc, dễ trầm cảm, tổn thương. Những lúc như vậy, vai trò của người chồng vô cùng quan trọng, sự an ủi, động viên của chồng sẽ giúp người vợ lạc quan, thoải mái tinh thần để chăm sóc con nhỏ.

Nhân dịp Ngày của Mẹ, ngoài tôn vinh người phụ nữ vĩ đại đã sinh ra mình, các anh hãy dành sự dịu dàng, ôn nhu nhất cho người phụ nữ đầu ấp tay gối bên mình, vì ta mà chấp nhận hy sinh nhiều thứ.

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Những lời động viên, chia sẻ của người chồng luôn khiến chị em cảm thấy an ủi, không còn tủi thân. Ảnh: Shutter Stocks
Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Chăm sóc con cái là trách nhiệm chung của 2 vợ chồng, không phải chỉ của người vợ. Ảnh: Pinterest

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng chăm con là điều hiển nhiên

Chăm sóc con cái là trách nhiệm chung, không chỉ của riêng người vợ, dẫu biết đàn ông cũng có áp lực cơm áo gạo tiền, tuy nhiên khi về nhà hãy dành thời gian đỡ đần cho vợ. Nhiều người trầm trồ khi người đàn ông tháo vác việc nhà mà quên rằng dường như trước nay công việc này hiển nhiên gán cho người phụ nữ, thay vì trầm trồ hãy bình thường hóa là xem đây là nghĩa vụ chung của cả hai vợ chồng.

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Chăm con áp lực hơn chúng ta vẫn nghĩ. Ảnh: Sina
Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Vợ đã vất vả sinh nở, chồng chăm sóc con là điều hiển nhiên. Ảnh: Shutter Stocks

>>> Xem thêm: Khoảng cách, giới tính, con cái đã không thể ngăn cách tình yêu

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều cặp vợ chồng vẫn thường xuyên tranh cãi về việc chăm con, đôi khi đêm con quấy khóc, vợ cả đêm không thể chợp mắt, đến sáng nhờ chồng bế con, anh lại than phiền. Có một số ý kiến cho rằng, chồng đã vất vả bên ngoài để đảm nhận trách nhiệm cơm áo gạo tiền, thì đổi ngược lại vợ cũng có trách nhiệm chăm sóc nhà cửa, con cái.

Tôi cho rằng đây là quan điểm lỗi thời, không còn phù hợp với xã hội hiện đại, ngày nay nhiều mẹ bỉm vẫn có thu nhập phụ giúp gia đình. Bên cạnh đó, so sánh giữa việc đi làm kiếm tiền và chăm sóc con cái, quán xuyến việc nhà là quá khập khiễng, mỗi bên đều có áp lực riêng, làm vợ, làm mẹ là công việc không tên. Thay vào đó, tôi cho rằng cả chồng và vợ đều phải đảm nhận trách nhiệm của mình đối với việc chăm sóc con cái và nhà cửa.

Vợ đã vất vả mang thai 10 tháng, vượt cửa tử để sinh nở, là người đàn ông các anh chồng nên yêu thương, nâng niu người phụ nữ của mình hơn. Sau khi tan làm giúp vợ bế con, rửa bát, cuối tuần đưa cả nhà đi dạo, chơi với con để vợ có thời gian thư giãn, làm đẹp.

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên
Khi vợ chồng san sẻ gánh nặng cho nhau thì gia đình mới có thể hạnh phúc. Ảnh: Baidu

Tóm lại, không chỉ trong Ngày của Mẹ, các anh chồng hãy dành những lời nói ngọt ngào, sự thấu hiểu, sẻ chia mỗi ngày cho người phụ nữ của mình. Vợ đã vất vả sinh con, dù bên ngoài có áp lực đến đâu, khi trở về nhà hãy dành sự ôn nhu, ấm áp nhất cho vợ con, nhìn những thay đổi trên cơ thể của vợ và nâng niu những sự hy sinh ấy. Hy vọng các chị em của Bestie sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc, trải qua Ngày của Mẹ ấm áp bên gia đình nhỏ. Còn bạn, bạn cảm thấy như thế nào về quan điểm chồng chăm con là điều hiển nhiên ở trên? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Tải ngay app Bestie và xem thêm bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

Vợ đã vất vả sinh nở, chồng cùng chăm con là điều hiển nhiên

ÁP LỰC VỢ CHỒNG TRẺ: CHƯA MUỐN SINH CON NHƯNG MỆT MỎI VÌ GIA ĐÌNH GIỤC

"Cứ đẻ con đi rồi lo công việc, sự nghiệp sau", chắc hẳn đó là câu nói được nghe của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi lấy nhau, hầu hết đều bị gia đình giục đẻ con sớm. Trong cuộc sống hiện đại, các vợ chồng trẻ có nhiều nỗi lo hơn, phải cảnh tranh để phát triển sự nghiệp và thành công trong cuộc sống trở thành mục tiêu của nhiều người, việc sinh con đôi lúc sẽ làm tốn nhiều thời gian để chăm sóc. Việc chọn thời điểm thích hợp để sinh con là điều quan trọng mà các cặp vợ chồng trẻ cần phải xem xét kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cứ hề về nhà áp lực từ phía gia đình lại trở thành nỗi lo.

Xem thêm thông tin trên app Tử Vi Toàn Tập nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Chồng trẻ suốt 13 năm bón cơm cho vợ bệnh nặng, tình yêu ngôn tình trong đời thật
Scroll to top