05/05/2023 14:09

Phụ nữ có nhất thiết phải biết nấu ăn mới lấy được chồng?

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Trong gia đình, không thể phủ nhận bàn tay của người phụ nữ giúp căn nhà trở nên ấm cúng hơn với những món ăn thơm nóng. Tuy nhiên, đối với mỗi người, biết nấu ăn là một lợi thế, không hẳn là một điều bắt buộc.

"Ám ảnh trách nhiệm nội trợ"

Quan niệm: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" tồn tại từ rất lâu trong xã hội, từ Đông sang Tây (Men build the house and women make it home). Không thể phủ nhận quan niệm đàn ông là những người bươn chải, lăn lộn với sóng gió cuộc đời còn phụ nữ là những người đảm đương công việc nội trợ, chỉ quây quần bên xó bếp, sân vườn.

Tại Việt Nam, nhiều mẩu chuyện về những bà mẹ chồng đi kén dâu bằng cách xem tro bếp vẫn được lưu truyền từ xưa đến nay, cho thấy người con gái cần đảm việc nhà mới có thể trở thành vợ hiền dâu thảo. Tất cả những điều đó phản ánh rõ vấn đề: xã hội đặt nặng trách nhiệm nội trợ lên vai người phụ nữ.

Phụ nữ có nhất thiết phải biết nấu ăn mới lấy được chồng?
Người phụ nữ gánh nhiều trách nhiệm nội trợ. Dù bếp núc, nhà cửa là vấn đề không riêng gì phái nữ có thể đảm đương. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Vừa nấu ăn vừa vác cả "nóc nhà" trên lưng, anh chồng xứng đáng 10 điểm

Qua thời gian, dù xã hội không ngừng phát triển, những làn sóng chống lại định kiến về giới đã góp phần "giải phóng trách nhiệm" cho người phụ nữ. Họ đã chứng minh được với thế giới rằng, phái đẹp vẫn hoàn toàn có thể trở nên giỏi dang và trở thành người lãnh đạo, kinh doanh và giỏi kiếm tiền. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ đang nằm ở quá trình chuyển giao, nên những định kiến vẫn còn tồn tại ở nhiều khía cạnh, dù chỉ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từ đó nhiều tranh cãi nổ ra rằng, phụ nữ có cần giỏi việc nước và đảm luôn việc nhà?

Biết nấu ăn, nấu ăn ngon và thích nấu ăn là những vấn đề cần được làm rõ khi bàn luận về vấn đề này. Biết nấu ăn là có thể làm chín thức ăn, chế biến sao cho ăn được, qua cơn đói. Nấu ăn ngon là có thể làm những món ăn tương đối cầu kỳ, hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức. Thích nấu ăn nằm ở vấn đề người phụ nữ chọn nấu ăn để giải tỏa căng thẳng,... Nhiều người phụ nữ, đi làm vài giờ, có thể kiếm đủ tiền chi trả cho hàng chục bữa ăn. Vậy tại sao họ buộc phải giỏi nấu ăn, và chăm lo cho từng bữa ăn của cả gia đình? 

Phụ nữ có nhất thiết phải biết nấu ăn mới lấy được chồng?
Nấu ăn không nên trở thành tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá phụ nữ. Ảnh: Weibo

Đừng ép cá biết leo cây

Vậy có quá khắt khe không khi chúng ta buộc phụ nữ vừa giỏi kiếm tiền vừa giỏi giữ ấm căn bếp gia đình? - Câu trả lời hoàn toàn là "".

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh - một người rất thành công trên thương trường, từng khẳng định không biết nấu cơm, việc bếp núc đều nhờ mẹ và em gái. Có thể nói, một người có thể làm tốt mọi trách nhiệm, ở mọi vai trò là một điều đáng ngưỡng mộ và tuyên dương. Tuy nhiên, không thể lấy đó ra làm tiêu chuẩn mang tính bắt buộc để gán lên một người phụ nữ. Vì chắc gì một người đàn ông có thể vừa giỏi kiếm tiền vừa giỏi luôn cả việc bếp núc?

Nhiều người phải dành quá nhiều thời gian cho công việc, nên cũng không thể bắt buộc họ đảm đang luôn với việc gia đình. Những công việc nội trợ hoàn toàn có thể nhờ người phụ giúp, nếu chúng ta không đủ khả năng hoặc không sẵn sàng tự dành thêm công sức. Người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có thể dành thời gian cho gia đình, tuy nhiên đó nên là thời gian tận hưởng cùng gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Phụ nữ có nhất thiết phải biết nấu ăn mới lấy được chồng?
Không nhất thiết phải nấu ăn ngon để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Sợ khách đợi lâu, anh shipper liền trổ tài nấu ăn: Như đầu bếp 5 sao

Nấu ăn là một khía cạnh nhỏ trong muôn vàn những điều cần phải lo khác trong cuộc sống. Vì thế, phụ nữ hoàn toàn có quyền được chọn nấu hoặc không nấu. Thay vì hỏi: "Phụ nữ ngày nay có cần phải nấu ăn hay không?", hãy hỏi: "Họ có thích nấu ăn hay không?". Để một gia đình hạnh phúc còn nhiều vấn đề phải lo lắng, đòi hỏi vợ chồng phải hòa hợp với nhau. Tùy hoàn cảnh của từng nhà mà các cặp đôi có thể thỏa thuận để tạo ra môi trường lý tưởng nhất. Nơi mà ai cũng vui vẻ và hạnh phúc, tận hưởng chứ không ai phải chịu trách nhiệm bắt buộc hoặc hy sinh.

Tóm lại là, nấu ăn hay không là một quyết định dựa trên sở thích và điều kiện cá nhân, chứ không phải một tiêu chuẩn bắt buộc mà phụ nữ phải đảm đương! 

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

CHIẾN THUẬT 2 KHÔNG GIỮ, 3 KHÔNG CHẠM, 4 KHÔNG HỎI ĐỂ GIỮ LỬA HÔN NHÂN

Không thể phủ nhận sự tinh tế và khéo léo của người phụ nữ góp phần không nhỏ trong việc giữ lửa hạnh phúc hôn nhân. Giữ lửa không là một vấn đề quá phức tạp hay cần học giỏi, ta chỉ cần áp dụng một số nguyên tắc cơ bản, nghe một lần đã có thể nắm rõ và áp dụng vào thực tiễn. Tiêu biểu phải kể đến chiến thuật "2 không giữ, 3 không chạm, 4 không hỏi".

Về "2 không giữ" trong hôn nhân, phụ nữ thông minh không cần phải giữ tiền bạc và tâm trí của bạn đời. Bởi, đưa tiền hay không là quyền của họ, việc bắt buộc có thể phát sinh thêm vấn đề giấu quỹ đen. Ngoài ra, phụ nữ không nhất thiết phải nghĩ rằng người đàn ông đang nghĩ gì trong đầu. Về "3 không chạm" đầu tiên chúng ta không nên chạm vào lòng tự ái của đàn ông...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top