04/22/2023 16:06

Những cô gái chủ nghĩa "yêu là vòi": Tự hào vì có biết vài mánh khoé?

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Trong mối quan hệ yêu đương, "tầm gửi" lâu ngày khiến bạn mất dần sự tự tin, khả năng độc lập vốn có, sau này khi tình thế bắt buộc phải đi một mình bạn lại chới với, không biết nên đi con đường nào.

Hô hào nữ quyền nhưng thích sống "tầm gửi"

Có lẽ cụm từ "nữ quyền" không còn xa lạ với xã hội hiện nay, thực chất nó đã xuất hiện từ những năm 1900, khi ấy phụ nữ đã ý thức được những bất công mà họ phải gánh chịu và mong cầu một xã hội bình đẳng hơn. Bằng chứng là năm 1919, hàng nghìn người phụ nữ đã đứng trước Nhà Trắng biểu tình, yêu cầu được trao quyền bầu cử như nam giới, đây cũng là những viên gạch đầu tiên cho việc bình đẳng giới về khía cạnh pháp luật như ngày nay.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Nữ quyền luôn là chủ đề được nhiều người nhắc đến. Ảnh: Getty Images

>>> Xem thêm: Vì sao giới trẻ ngày càng cần chữa lành?

Tuy nhiên, về mặt xã hội thì lại là câu chuyện khác, chúng ta mất thời gian dài để đi tìm những bình đẳng cho phụ nữ dù là những điều nhỏ nhất. Thế nhưng, trong khi miệng vẫn hô hào chúng ta phải văn minh, chúng ta phải có nữ quyền, phải bình đẳng giới, thì ở đâu đó vẫn có những tư tưởng như "con gái học chi cho lắm, lấy chồng rồi chồng nuôi", "lấy chồng giàu đi rồi sẽ đổi đời", "có người yêu đi rồi bảo nó lo cho từ A-Z".

Tôi tạm gọi đây là hệ tư tưởng "tầm gửi", cũng giống như cây tầm gửi bám vào những cái cây khác, phụ thuộc vào sự sống của những cái cây này. Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng, có thể ở khía cạnh nào đó, những cô gái lựa chọn mối quan hệ yêu đương "tầm gửi" vẫn hài lòng với cuộc sống hiện tại, thế nhưng liệu có thể lâu dài, tất nhiên nó đang đi ngược với "nữ quyền" mà chúng ta đấu tranh bấy lâu nay.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Đấu tranh để bình đẳng chứ không phải đấu tranh để được dựa dẫm và đặc cách. Ảnh: The Millennials Life

"Nữ quyền" là hướng đến sự bình đẳng, không phân biệt, một sự công bằng và văn minh giữa nam giới và nữ giới, không đồng nghĩa với việc chúng ta dựa dẫm và gửi trao cuộc sống của mình cho một ai khác. Suy cho cùng dù làm gì chúng ta vẫn đang trong quá trình nâng cao giá trị của bản thân, điều đó phải đến từ nội lực chính mình chứ không phải một anh chồng hay anh người yêu giàu có, thành đạt. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta bắt người phụ nữ phải gồng lên kiên cường một mình trước bão giông và áp lực cuộc sống, ai cũng cần có một bờ vai để tựa vào, trên phương diện sẻ chia không phải dựa dẫm.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Độc lập không có nghĩa là đơn độc. Ảnh: Pinterest

Giá trị bản thân chỉ nằm ở vài mánh khóe vòi tiền?

Như đã nói ở trên, phụ nữ độc lập nhưng không phải đơn độc, vẫn cần tìm kiếm một bờ vai phù hợp, điều quan trọng là cùng nhau phát triển cho tương lai của cả hai. Bàn về mối quan hệ yêu đương có muôn vàn khía cạnh, ở những độ tuổi khác nhau sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau, chung quy kinh tế vẫn là câu chuyện nhạy cảm. Cách đây không lâu, một cô gái đã khiến mọi người "dậy sóng" tranh cãi khi chia sẻ cách kiếm tiền từ ứng dụng hẹn hò, nhờ cách này mặc dù không đi làm cô vẫn có thể sống thoải mái.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Cô gái khoe vài mánh khóe của bản thân để vòi tiền các anh trai. Ảnh: K.
Con gái khoe tuyệt chiêu mẹ "lột sạch" tiền lương của bố: Hạnh phúc chỉ bình dị như thế.

Theo đó, cô gái chia sẻ quan điểm sống méo mó tới các bạn trẻ, khuyên các cô gái hãy tìm kiếm các anh chàng giàu có rồi áp dụng mánh khóe để vòi tiền. Đầu tiên, cô sẽ tìm kiếm một vài chàng trai qua ứng dụng hẹn hò, sau đó hẹn gặp bên ngoài, đánh vào tâm lý lịch sự của các chàng trai, cô có thể giả vờ xin tiền đi taxi về, nhờ cách này trung bình một buổi hẹn cô có thể kiếm được 200 nghìn. Cao tay hơn, vào các dịp lễ tết, cô sẽ chủ động lì xì đối phương trước với số tiền nhỏ tầm 20 nghìn, chắc hẳn đối phương sẽ thấy ngại và lì xì lại tầm vài trăm nghìn.

Có thể cô gái cho rằng đây là sự khôn ngoan, hoặc là một "tài năng" của bản thân: "Không đơn giản là ai làm cũng có thể áp dụng được đâu. Đó là 1 thứ tổng hòa, là cái mà bẩm sinh mình sinh ra đã có, mình biết cách đánh hơi xem đâu là đối tượng tiềm năng, ai là người mình dùng bài nào được…". Tuy nhiên thực chất ai cũng nhìn thấu được ý đồ vòi vĩnh của cô, chỉ là không muốn vạch trần, cho vì thấy quá đáng thương.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Cô gái cho rằng đây có thể là tài năng thiên bẩm. Ảnh: K.
Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Lối sống méo mó, "tầm gửi" này sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho cô gái. Ảnh: K.

Rõ ràng giá trị của người phụ nữ sao chỉ ở mức như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tự do sống với đam mê của mình, học hỏi và nâng cao giá trị bản thân. "Tầm gửi" hay vòi vĩnh chỉ là nhất thời, không ai có thể đảm bảo bạn có thể sống mãi với những giá trị đi vay mượn từ người khác.

Đừng đem cuộc sống trao vào tay bất kỳ ai

Lối suy nghĩ yêu đương "tầm gửi" đã vô cùng nguy hiểm, hôn nhân "tầm gửi" còn nguy hiểm hơn bội phần. Người ta có câu "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng", thế nhưng ở xã hội ngày nay, tại sao người phụ nữ lại đặt giá trị của bản thân vào tay người khác? Nếu bản thân mình có giá trị, có sự độc lập thì dù không may mắn trong hôn nhân vẫn có thể tự mình bước tiếp, còn nếu bạn "tầm gửi" phụ thuộc vào người chồng cả về kinh tế và tình cảm, khi điều không may xảy đến liệu bạn có đủ dũng khí để bước tiếp.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Bản thân đủ độc lập thì không sợ điều chẳng may xảy đến. Ảnh: Shutter Stock

"Tầm gửi" lâu ngày còn khiến bạn mất dần sự tự tin, khả năng độc lập vốn có, sau này khi tình thế bắt buộc phải đi một mình bạn lại chới với, không biết nên đi con đường nào. "Tầm gửi" trong tình yêu sẽ khiến mối quan hệ không còn bình đẳng, dù muốn hay không khi phụ thuộc vào ai đó bạn sẽ mang tâm lý tự ti, mối quan hệ khó có thể cân bằng như trước. Chính vì vậy, đừng đem cuộc sống của mình đặt vào tay người khác, "tầm gửi" chỉ là nhất thời, giá trị chân chính do mình tích lũy mới là kho báu của chính bạn.

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Sự vun đắp đến từ cả 2 phía mới tạo nên cân bằng trong tình yêu. Ảnh: Pinterest

>>> Xem thêm: Người trẻ và lựa chọn đọc sách self-help: Ngon nhưng chưa chắc đã bổ

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?
Nếu vấp ngã, hãy tô thêm son và mạnh mẽ bước tiếp nhé. Ảnh: Naver

Dù mỗi người sẽ có lối sống và quan điểm riêng, tuy nhiên lối sống "tầm gửi" chưa bao giờ là điều đáng tôn vinh, trong mối quan hệ yêu đương cũng vậy, phụ thuộc chỉ đem đến sự ỷ lại và tự ti. Thay vào đó, chúng ta nên yêu bản thân nhiều hơn, cố gắng để hoàn thiện mình, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Còn bạn, bạn cảm thấy như thế nào về mối quan hệ yêu đương "tầm gửi"? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Tải ngay app Bestie và xem thêm nhiều bài viết trên Bestie nhé!

Những cô gái chủ nghĩa yêu là vòi: Tự hào vì có biết vài mánh khoé?

BÍ QUYẾT GIỮ “LỬA” TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN

Để có một tình yêu hạnh phúc và cuộc sống hôn nhân như ý thì các cặp đôi cần có bí quyết để giữ gìn tình yêu. Sau đây hãy tham khảo các bí quyết để tình yêu luôn mặn nồng như ban đầu nhé!

Đầu tiên, cả hai cần vun đắp những sở thích chung để gắn kết tình cảm lâu bền hơn. Thứ hai là hãy đi ngủ cùng lúc và luôn trong tâm thế bước vào giấc ngủ thoải mái, không được tức giận trước khi đi ngủ. Thứ 3, không quên ôm hôn nhau sau khi thức dậy và chúc nhau ngủ ngon vào những buổi tối.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top