04/08/2023 17:44

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Giáo dục con cái không phải chuyện ngày một, ngày hai mà là cả một chặng đường dài. Bởi vậy, hành trình này cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thông thái của bậc làm cha, làm mẹ.

Một đứa trẻ ngoan hay hư phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của ba mẹ. Bởi trong quá trình trưởng thành, nếu cha mẹ lơ là, không nhận ra các thay đổi trong tính cách và hành động và không kịp to nhỏ với con sẽ dễ dẫn đến việc trẻ nhận thức sai lệch và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho chính bé, gia đình và xã hội.

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Ông Hei Xiaolong được nhiều người ngưỡng mộ vì đã nuôi dạy nên những đứa con thành công. Ảnh: Hei Xiaolong

>>> Xem thêm: Hòa Minzy dạy con cảnh giác người lạ, bật ngửa câu trả lời của Bo Thúi

Bí quyết giáo dục nằm ở một từ giúp các con "hóa rồng, hóa phượng"

Ông Hei Xiaolong, quê tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) từng giữ chức Tổng giám đốc công ty Máy bay Hughes ở Hoa Kỳ, kiêm Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Acer Đài Loan (Trung Quốc), Phó chủ tịch của một số chương trình văn hóa và giáo dục ở Đài Loan. Thành công về mặc sự nghiệp song phương diện nuôi dạy con cái của ông lúc đầu cũng chẳng mấy suôn sẻ.

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Những đứa con từng là nỗi sợ hãi của ông. Ảnh: Hei Xiaolong

Người đàn ông thành đạt này có 4 người con, nhưng ngoại trừ người con cả thì số còn lại đều là nỗi rắc rối. Thậm chí, ông từng chia sẻ những đứa con như cơn ác mộng của đời mình.

Một lần đi siêu thị, cậu con trai thứ 2 đã lén lút ăn cắp một đôi găng tay, sau đó bị nhân viên siêu thị bắt quả tang. Con gái thứ 3 thì đua đòi, thường xuyên có hành vi chống đối, thậm chí sau khi vào cấp 2, thành tích học tập sa sút và tệ hơn là nảy sinh tình cảm với bạn khác giới. Cậu con trai út thì luôn cho mình là giỏi nhất và không chịu nghe lời cha mẹ, thầy cô.

Thời điểm các con trong tuổi nổi loạn, vợ chồng ông Hei nhiều lúc bất lực vì không dạy được con bởi thế không gia đình luôn căng thẳng và áp lực. Thế nhưng hiện giờ, cả 4 người con đều đã thành công, đỗ vào các trường đại học danh giá với thành tích khủng. 

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Ông Hei Xiaolong đã thành công cảm hóa những đứa con ngỗ nghịch. Ảnh: Hei Xiaolong

Để được như bây giờ, quan điểm của ông chỉ gói gọn trong từ: "Chậm". Bởi ông tin chỉ có cách chậm lại, không nóng nảy, biết kiềm chế cảm xúc, thường xuyên tâm sự để thấu hiểu con mới có thể tìm ra cách giải quyết.

Bằng sự kiên nhẫn của mình ông đã thực hiện từng bước trong việc giáo dục con. Người cha dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con để biết con muốn gì. Trên cơ sở đó, ông hướng dẫn và truyền cảm hứng để các con chinh phục giấc mơ của chúng.

"Chậm mà chắc", bởi vậy cả 4 người con của ông đều đỗ vào những trường đại học danh giá trên thế giới. Qua đây, có thể thấy quan niệm nuôi dạy con của vị tổng giám đốc này rất đúng đắn, khoa học và đem lại hiệu quả tốt. 

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Gia đình hạnh phúc mỹ mãn của ông Hei. Ảnh: Hei Xiaolong
Phạm Quỳnh Anh dạy con siêu khéo
Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Dạy con đúng cách sẽ giúp ích cho cuộc đời con sau này. Ảnh minh hoạ: VnExpress

Tuy nhiên "chậm" cũng cần đúng cách mới có thể giáo dục con hiệu quả nhất có thể. Dưới đây sẽ là một số tips mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

1. Đừng so sánh gia đình mình với gia đình người khác  

Dừng lại việc so sánh gia đình mình với gia đình người khác là điều tiên phải làm trong quy tắc "chậm" để đạt hiệu quả trong việc giáo dục con cái. Cụm từ "con nhà người ta" luôn làm trẻ khó chịu, tủi thân, thậm chí làm tâm lý ba mẹ cảm thấy lo lắng hơn. Từ đó, ba mẹ nảy sinh sự khắt khe, bắt ép con học cho bằng bạn bằng bè.

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Để trẻ lên bàn cân mà cân đo đong đếm với con nhà người ta thì biết bao giờ mới cân cho bằng. Ảnh minh hoạ: Eva

2. Cho con không gian được tự do phát huy năng lực
Hạn chế trẻ là cách cha mẹ đang hủy hoại sự năng động và sáng tạo của con. Hãy cho con mình không gian thoải mái, tự do sáng tạo, vui chơi kể cả kết bạn. Điều này sẽ giúp trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc cũng như không hình thành tâm lý chống đối.

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Hãy tôn trọng trẻ, đây là yếu tố hàng đầu để trẻ kính trọng lại cha mẹ. Ảnh minh hoạ: Vnet

3. Cha mẹ đừng dồn toàn bộ tâm trí vào con

Đối với cha mẹ, con cái là tài sản quý giá, song cha mẹ cần hiểu, sau này trẻ cũng sẽ có một cuộc sống cho riêng mình và phải tự xử lý mọi vấn đề. Bởi vậy, cha mẹ hãy cho con không gian riêng thay vì dồn toàn bộ tâm trí vào con. Cha mẹ chỉ có thể chậm lại chứng kiến quá trình trưởng thành của trẻ, là bạn đồng hành và là người thầy cho con. Chỉ khi như vậy, trẻ mới có nhiều cơ hội tự lập, cảm thấy cuộc đời tươi và đầy ý nghĩa.

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá
Chăm kỹ quá đôi khi lại không tốt bởi nếu cha mẹ không có thời gian thì cuộc sống của con sẽ bị xáo trộn. Ảnh minh hoạ: Eva

>>> Xem thêm: Chồng cũ Hòa Minzy bức xúc vì liên tục bị đồn tệ bạc sau 1 năm ly hôn

Dạy con là một hành trình dài đòi hỏi rất nhiều sự kiện nhẫn và lòng bao dung. Cách dạy con 1 chữ "chậm" vừa đơn giản lại hiệu quả. Con cái có phúc của con cái, cha mẹ không cần quá bận tâm. Thay vào đó, cha mẹ hãy là một người bạn đồng hành, người thầy dìu dắt để cùng con trưởng thành. Chúc các bậc phụ huynh sẽ luôn thành công trên con đường nuôi dạy con nhé.

Cùng đọc thêm những bài viết hay tại Bestie nhé!

Bí quyết của người cha giúp 4 đứa con ngỗ nghịch đỗ đại học danh giá

QUAN ĐIỂM DẠY CON CỦA CA SĨ HÒA MINZY: KHÔNG CẦN HỌC QUÁ GIỎI, NGOAN LÀ ĐƯỢC

Giữa thời đại ai cũng coi trọng việc học và bằng cấp mà rút ngắn thời gian nghỉ hè của con, song Hòa Minzy lại có suy nghĩ khác. Nữ ca sĩ cho hay chỉ cần Bo nghỉ hè, cô sẽ đưa con trai đi chơi thỏa thích. Cô cho chia sẻ: "Mẹ Hoà được cô giáo báo lớp của Bo cuối tháng 5 nghỉ hè rồi qua giữa tháng 6 nhập học lại. Cậu bé mới 3,5 tuổi mà sao được nghỉ có 2 tuần hè vậy nhỉ, hồi xưa mẹ được nghỉ nhiều lắm í Bo ạ, sướng cực. Hòa Minzy đã lên kế hoạch cho bé Bo về quê ngoại thậm chí đi du lịch nước ngoài để khám phá những điều thú vị.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top