02/12/2023 08:12

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Hình ảnh cụ ông 79 tuổi với mái tóc bạc phơ, đồng phục lấm lem nhưng vẫn còn làm việc phụ hồ vất vả trong công trường khiến nhiều người không khỏi thương xót, đau lòng.

Trong cuộc sống này khi con người ở độ tuổi trẻ hẳn đều cố gắng với hy vọng tuổi già được nhàn hạ, hưởng thụ bên con cháu. Song, không phải ai cũng có thể hạnh phúc, vui vẻ ở tuổi xế chiều của mình. Hình ảnh những ông bà cụ đơn chiếc, phải bươn chải mưu sinh ở khi tóc đã hai màu vẫn là những hình ảnh quen thuộc với netizen.

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Hình ảnh cụ ông làm công trường nhận được nhiều sự quan tâm gần đây. Ảnh: Him

>>> Xem thêm: Thách thức cam thường, vẻ đẹp bạn gái Hoàng Đức khiến netizen xuýt xoa

Gần đây trên mạng xã hội chuyền tay nhau một số hình ảnh về cụ già với mái tóc bạc phơ, quần áo lấm lem bùn đất, trong tay cụ cầm một nắm cơm nhỏ khiến nhiều người quan tâm. Người đăng tải những hình ảnh này là anh V.L, hiện đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hằng ngày anh đều làm việc ở công trường, anh cho biết việc làm này khá giống nghề phụ hồ ở Việt Nam. 

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Giờ nghỉ trưa, ông chỉ ăn vội miếng cơm nắm. Ảnh: Him

Kèm hình ảnh cùng đoạn video, anh còn chia sẻ thêm: "Nhìn nắm cơm trắng không thịt, chỉ có một lá rong biển cùng gương mặt hằn lên dấu vết thời gian của cụ, người ta chỉ biết thốt lên một chữ thương".

Việc phụ hồ vốn không xa lạ trong xã hội hiện nay, công việc này vốn chẳng tốn công suy nghĩ nhưng lại cần rất nhiều sức lao động. Từng chứng kiến các anh hay các chú làm nghề này, dân tình cũng không kêu than về sự nặng nhọc và xót xa cho sự vất vả của họ. Công việc này đôi khi người trẻ còn không chịu nổi huống chi một ông cụ ở độ tuổi xế chiều.

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Khuôn mặt cơ cực với bộ đồ lem luốc của ông khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Him

Nhìn khuôn mặt mệt mỏi, khắc khổ của cụ trong bộ đồng phục lem luốc bùn đất khiến cho nhiều người không cầm được nước mắt. Ở độ tuổi này, nhiều người cho rằng ông phải hạnh phúc, vui vẻ và tận hưởng bên con cháu. Nay lại làm những việc nặng nhọc này làm ai nấy đều đau lòng.

Song, đây chưa phải là điều khiến netizen nhói lòng, những chia sẻ của anh V.L về thái độ làm việc của cụ càng gây xúc động hơn: "Nhiều khi đau lưng, cụ cũng chỉ đứng chống tường nghỉ ngơi, không than vãn cũng chẳng kêu la". Không những vậy, những lúc thấy V.L đến, cụ chẳng ngần ngại mà mời anh cùng ăn chiếc bánh mì còn lại.

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Dù khó khăn nhưng ông vẫn sẵn sàng chia phần ăn cho đồng nghiệp. Ảnh: Theanh28 Entertainment

Bên dưới những hình ảnh này, netizen liên tục bày tỏ cảm xúc của mình, hầu hết mọi người đều không khỏi thương xót cho hoàn cảnh của cụ ông.

- Ở cái tuổi đáng lẽ ra phải ở nhà chờ con cháu làm cho ăn mà ông lại phải đi làm thương ông.
- Không có lương hưu, con cái không có hoặc bỏ bê thì phải lao động thôi. Khổ thân.
- Không cầm được nước mắt luôn ấy mong ông sẽ sớm có công việc khác nhẹ nhàng hơn cho đỡ vất vả như bây giờ… Xót thật.

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Netizen cũng xót xa trước cảnh này. Ảnh: Chụp màn hình page Theanh28 Entertainment
Thấy cụ ông không dám mua dưa về đón Tết vì đắt, cô gái liền mua hộ và còn lì xì thêm tiền.

>>> Xem thêm: Mang thai tăng 18kg mẹ bỉm vẫn gọn gàng, săn chắc nhờ tập gym mỗi ngày

Việc các cụ ông, cụ bà không có điều kiện, không được con cháu chăm sóc vốn chẳng phải điều hiếm hoi. Song, nhiều người quyết không nhận giúp đỡ từ các mạnh thường quân mà dùng chỉ dùng sức lao động của mình khiến dân tình vừa ngưỡng mộ, vừa xót xa. Như trường hợp của một cặp vợ chồng già, không đủ 60.000 đồng đóng tiền điện nên phải đứng trước nguy cơ bị cắt điện. Song, cặp vợ chồng vẫn từ chối sự giúp đỡ từ mọi người và lựa chọn tự thân vận động.

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Câu chuyện của cặp vợ chồng già khi chia sẻ nhận được nhiều sự quan tâm. Ảnh: Cap màn hình FB T.P
Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Dù đứng trước nguy cơ mất điện nhưng ông bà vẫn không nhận hỗ trợ. Ảnh: T.D

Hay như trường hợp không ngừng vươn lên thoát nghèo của cụ Đỗ Thị Mơ đã hơn 80 tuổi, ngụ ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Cụ chia sẻ về câu chuyện của mình: "Tôi năm nay hơn 84 (tuổi) nhưng tôi thấy rằng những người già khỏe mạnh chỉ có nhác (lười) thì mới nghèo. Như nhà tôi đây, vườn tược như ni mà nghèo thì con cái, xã hội người ta cười cho. Còn về việc trả hộ nghèo thì từ tháng 9 năm ngoái rồi! Lúc đó có cái xe ô tô ở mô về xã đây. Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đất rộng mấy sào, nghèo là nghèo răng? Tôi có 11 người con, mà nói không nơi nương tựa, nói thế không khác gì bêu con. Tôi có rất nhiều chỗ nương tựa, nhưng tôi chưa phải nương tựa đến. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo".

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Cụ bà hơn 80 tuổi vẫn nỗ lực thoát nghèo. Ảnh: Báo Gia Lai 
Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Hằng ngày cụ vẫn hy vọng mình được thoát khỏi hộ nghèo. Ảnh: Người Lao Động 
Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ
Tình huống của bà khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Người Lao Động 

Việc giới trẻ xót thương cho những trường hợp làm lụng vất vả của các ông bà cụ là cảm xúc thường tình. Song, đằng sau mỗi tình huống là các nguyên nhân không hoàn toàn giống nhau. Có người thật sự không ai để gửi gắm tuổi già mà phải bươn chải, lao động với mục đích mưu sinh. Thế nhưng cũng có người vì không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu hay không muốn rảnh tay rảnh chân mà tìm việc để làm. 

Các bạn có cảm xúc gì khi nhìn những hình ảnh lao động vất vả ở công trường của cụ ông 79 tuổi. Hãy chia sẻ với Bestie nhé!

Tải app Tử Vi Toàn Tập để có nhiều thông tin hơn nhé! Tải app tại đây:

Xót xa cụ ông 79 tuổi, vẫn bươn chải mưu sinh với nghề phụ hồ

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG CÁCH SIÊU ĐƠN GIẢN ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN TH N VÀ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Trong cuộc sống, nhiều người không ngừng nỗ lực phát triển bản thân, ngoài mục đích thay đổi số phận, còn hy vọng để lại nhiều giá trị cho con cháu mình. Việc hoàn thiện bản thân vốn cũng không có gì quá khó khăn nếu bạn biết những bí kíp đơn giản sau.

- Luôn nhớ rằng phải chăm chỉ làm việc.
- Tập thích nghi với mọi hoàn cảnh thay vì nghĩ đau đáu về nó.
- Tìm cho mình những người bạn đáng tin cậy để chia sẻ.

Bài viết liên quan

Từ khóa:  cụ ông, ông bà anh
Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top