02/01/2023 16:10

Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, bánh chưng hay bánh tét chỉ nên ăn trong khoảng 1 tuần sau khi gói, không nên cấp đông bởi tinh bột khi đóng băng ở nhiệt độ thấp có thể chuyển hóa thành chất độc gây hại đến sức khỏe.

Dịp Tết ai cũng tất bật sắm sửa, tích trữ đồ ăn thức uống bởi tâm lý lo sợ đầu năm thiếu hụt, dẫn đến sau Tết lượng thức ăn dư lại nhiều, bỏ đi thì tiếc nhiều gia đình lại cấp đông để dùng dần. Trong đó, bánh chưng hoặc bánh tét có lẽ là món ăn còn trữ lại trong hầu hết tủ đông của nhiều gia đình. Nhiều người vẫn có thói quen rán lại bánh chưng ăn sau Tết, tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Sau Tết, bánh chưng có lẽ là món ăn còn dư lại nhiều nhất trong tủ lạnh của nhiều gia đình. Ảnh minh họa: Thanh Niên

>> Xem thêm: Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa

Không giống như các thực phẩm khác, bánh chưng, bánh tét có thể được gia đình tự gói hoặc đặt mua nhưng hầu hết đều là làm thủ công nên không thể biết chắc chắn được ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Nhiều người lầm tưởng rằng nhân còn thơm ngon thì bánh chưng vẫn ăn được, tuy nhiên thực chất bánh chưng cũng có hạn sử dụng chỉ là chúng ta ít chú ý đến mà thôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết nhiều người không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của bánh chưng hay bánh tét, thực chất nên ăn khi bánh còn mới, thời gian bảo quản không quá 1 tuần ở nhiệt độ phòng - khi ấy bánh không bị mất chất dinh dưỡng, hương vị cũng thơm ngon nhất. Như vậy, hạn sử dụng của bánh chưng - bánh tét rơi vào khoảng 1 tuần sau khi gói, chúng ta không nên tích trữ nhiều hơn nhu cầu của gia đình để tránh tình trạng bánh ôi thiu khi để ở thời tiết nắng nóng.

Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Bánh chưng cũng có hạn sử dụng, nên dùng trong khoảng 1 tuần sau khi gói. Ảnh minh họa: Food News
Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Có lẽ do tâm lý muốn dư dả dịp đầu năm, nhiều gia đình ra Tết lại dư nhiều thực phẩm, phải cấp đông để ăn dần. Ảnh minh họa: Food News
Chú bộ đội lần đầu về trông bánh chưng cho mẹ: Thành quả đen xì khiến cả nhà “khóc thét".

Tuy nhiên, trong trường hợp đã lỡ tích trữ dư bánh chưng, bánh tét, chúng ta cấp đông sau đó rán lại ăn dần vẫn thấy bánh thơm ngon như mới, liệu đây có phải cách hay để bảo quản bánh chưng sau Tết.

Đây cũng là thói quen của nhiều gia đình, tuy nhiên mới đây PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cũng cho biết thêm: "Mọi người không nên bảo quản bánh chưng trong ngăn đông, dù khi rán lại ăn vẫn thơm ngon như mới, nhưng khi ấy chất dinh dưỡng đã không còn, thậm chí tinh bột trong nếp còn bị biến đổi thành chất độc, lâu dài thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ ung thư. Do tinh bột bị thay đổi cấu trúc, khi cấp đông cenlulo trong tinh bột phân hủy thành chất nguy hiểm".

Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Cấp đông bánh chưng, bánh tét sau đó rán lại ăn dần tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống
Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, bánh chưng cấp đông có thể khiến tinh bột chuyển hóa thành chất độc hại. Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống

Như vậy, chúng ta không nên cấp đông bánh chưng, bánh tét bởi tinh bột khi đóng băng ở nhiệt độ thấp có thể chuyển hóa thành chất độc gây hại đến sức khỏe. Nếu đã lỡ còn bánh chưng sau Tết, lại không thể cấp đông, bạn có thể bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, cách này tuy không đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng như bánh mới gói, nhưng không gây hại đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Thả dáng khi du xuân, cô gái gặp sự cố ngã nhào xuống hồ nước

Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Chúng ta không nên tích trữ nhiều thức ăn, bởi dù ít hay nhiều cũng có thể ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh minh họa: Shutterstock
Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu dịp Tết, tuy nhiên không nên tích trữ quá nhiều. Ảnh minh họa: Thanh Niên
Thói quen cấp đông bánh chưng, rán lại ăn dần: Tinh bột thành chất độc
Ngoài vấn đề gây hại khi cấp đông, bảo quản bánh chưng ở thời tiết nắng nóng dễ khiến bánh chưng ôi thiu. Ảnh minh họa: Shutterstock

Có thể thấy, thói quen cấp đông bánh chưng rồi rán lại ăn dần tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ra chất độc cho cơ thể. Chúng ta nên lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bên cạnh đó hạn chế tích trữ dư thức ăn, bởi dù ít hay nhiều ăn lại thức ăn đông lạnh vẫn không tốt cho sức khỏe. Bạn cảm thấy như thế nào về mức độ nguy hiểm của thói quen cấp đông bánh chưng ăn dần sau Tết? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

MẸO PHÂN BIỆT THỰC PHẨM TƯƠI KHI ĐI CHỢ: HỘI CHỊ EM LƯU LẠI LIỀN TAY

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, không chỉ bánh chưng, các thực phẩm tinh bột như cơm trắng khi cấp đông cũng có nguy cơ chuyển hóa thành chất gây hại cho cơ thể. Có thể thấy, ăn thực phẩm tươi vẫn nên là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình, bởi các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại trọn vẹn. Tuy nhiên, giữa tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm phức tạp, khi đi chợ chị em cũng phải thật tinh ý để không mua phải thực phẩm kém chất lượng.

Đối với trứng gà, chị em không nên chọn những quả có màu sẫm, xuất hiện nhiều đốm nâu, vì có thể đây là trứng gà cũ. Thịt cũng nên chọn miếng có màu sắc tươi, không có mùi hôi và ưu tiên mua ở cơ sở uy tín.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những sự thật thú vị về đôi môi có thể bạn chưa biết hết
Scroll to top