01/05/2023 17:24

Từ lao công nghèo đến Phó Chủ tịch hãng nước ngọt nhất nhì thế giới

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

"Dù quét dọn cũng là người quét dọn giỏi nhất" - đây là triết lý giúp Richard Montanez phấn đấu hết mình trong công việc, có bước tiến không ngờ tới trong sự nghiệp của mình.

Richard Montanez là người Mexico nhập cư Mỹ, sống trong một gia đình 14 thành viên dưới một túp lều vào khoảng đầu những năm 1960. Thời thơ ấu, vì không thông thạo tiếng Anh, Richard luôn rụt rè và sợ hãi mỗi khi đến lớp vì ông không thể giao tiếp và hòa nhập với bạn bè. Hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả, khi vừa học xong lớp 4, Richard quyết định nghỉ học, từ bỏ ước mơ trở thành kỹ sư.

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Suốt cả tuổi thơ, cuộc sống đối với Richard chỉ là sự nghèo khổ, mệt mỏi và đói khát. Ảnh: Latino food

>> Xem thêm: Không điện, không wifi, nữ sinh vượt khó thành tiếp viên hàng không

Sau khi nghỉ học, Richard làm nhiều việc lặt vặt để kiếm tiền phụ gia đình trang trải cuộc sống. Năm 1976, ông được một người hàng xóm giới thiệu vào làm công nhân quét dọn nhà máy sản xuất snack Frito-Lay. Khi ấy, Richard được ông của mình khuyên rằng, dù là một người quét dọn, ông cũng phải trở thành người quét dọn tốt nhất của công ty. Đó là triết lý ban đầu giúp Richard có được thành công rực rỡ sau này.

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Xuất phát điểm là một cậu bé nghèo khổ, đi làm công nhân quét dọn để kiếm thêm thu nhập, Richard giờ đây có thành công đáng mơ ước. Ảnh: Daily Mail
Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Triết lý làm việc: "Dù là lao công cũng là một người lao công quét dọn giỏi nhất" đã giúp Richard hình thành đạo đức làm việc và dần đạt được các thành tựu ngoài mong đợi. Ảnh: Ted Talks
Dù làm việc mệt mỏi, cô lao công vẫn luôn nói lời cảm ơn.

Bắt đầu công việc quét dọn, Richard luôn làm cho sàn nhà sạch bóng nhất có thể. Ngoài thời gian làm việc, ông tranh thủ tìm hiểu quy trình sản phẩm, chiến lược Marketing của công ty. Chỉ sau vài năm, ông thấu hiểu gần như mọi khía cạnh của công ty nhờ óc quan sát của mình. Không những là người quét dọn giỏi nhất, ông dần trở thành nhân viên tốt của nhất của Frito-Lay. 

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Sự quan sát và tinh thần cầu tiến là yếu tố quan trọng giúp Richard đạt được thành công. Ảnh: Richard Montanez

Bước ngoặt cuộc đời Richard xảy ra vào giữa những năm 1980, khi Frito-Lay rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng bởi suốt nhiều năm không có sản phẩm mới, lợi nhuận thì sụt giảm liên tục. Người điều hành công ty khi ấy phát động cho toàn bộ nhân viên của công ty, không phân biệt người làm trí óc hay chân tay đều phải hành động như người làm chủ, giúp công ty tìm ra sáng kiến thay đổi, vượt qua khủng hoảng. 

>> Xem thêm: Tân chủ tịch "đế chế" Samsung: Được định đoạt là "Thái tử" từ nhỏ

Với vốn kiến thức đã tích lũy qua thời gian làm lao công, Richard xin đóng góp một ý tưởng hay ho và được cấp trên duyệt. Ông bắt đầu chuẩn bị bài thuyết trình trong 2 tuần và trình bày với toàn bộ nhân viên cấp cao của công ty. Ý tưởng của Richard là làm ra một sản phẩm snack phục vụ cho cộng đồng người Latin, đặc biệt là ở Mexico.

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Ý kiến của người công nhân quét dọn khi ấy được cán bộ cấp cao của công ty tôn trọng, trao cho cơ hội thuyết trình cụ thể hơn về điều mình muốn làm. Ảnh: Richard Montanez

Richard nhận thấy công ty chưa có sản phẩm nào đáp ứng được nhu cầu ăn uống của người Latin - những người yêu thích hương vị cay nồng. Từ nguồn cảm hứng của món ăn vặt đường phố elote của người Mexico, Richard phát minh ra sản phẩm mới với tên gọi Flamin’ Hot Cheetos, trở thành món snack phổ biến nhất nhì thế giới. 

Sau buổi thuyết trình, ý tưởng của Richard được nhiều người tán đồng và cho vào hiện thực hóa. Chàng nhân viên quét dọn được yêu cầu dẹp dụng cụ lau chùi, lên làm việc như một nhân viên cấp cao của công ty. 

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Có thể thấy, đôi lúc một ý tưởng tuyệt vời không xuất phát từ phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu thị trường của công ty mà do một người đang làm ở vị trí quét dọn, có óc quan sát như Richard nghĩ ra. Ảnh: Richard Montanez

Sau thời gian làm việc, cống hiến tại công ty, Richard được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch điều hành mảng bán hàng đa văn hóa của Pepsico - công ty mẹ của Frito-Lay tại thị trường Bắc Mỹ. Phải nói, bước tiến từ một cậu bé nghèo, làm nghề quét dọn tại một nhà máy trở thành Phó Chủ tịch của tập đoàn lớn hàng đầu thế giới là điều mà không ai ngờ tới. 

Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Richard và bà xã của mình. Ảnh: Daily Mail
Từ anh lao công mù tiếng Anh trở thành Phó Chủ tịch điều hành Pepsi
Ngoài công việc điều hành, ông còn nhận lời làm diễn giả tại các trường Đại học, các sự kiện lớn để truyền cảm hứng cho mọi người. Ảnh: Richard Montanez

Trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực mình theo đuổi là triết lý giúp Richard Montanez đạt được thành công như hiện tại. Anh lao công nghèo với óc quan sát tài tình, khả năng tư duy nhanh nhẹn và ý chí cầu tiến giờ đã trở thành Phó Chủ tịch điều hành tại một tập đoàn lớn. Câu chuyện của ông đã truyền nguồn cảm hứng cố gắng đến với hàng triệu người. Bạn nghĩ sao về hành trình của Richard Montanez? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

10 CÂU NÓI NGẮN GỌN NHƯNG THÂM THÚY CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Từ những triết lý, câu nói tưởng chừng đơn giản mà bám theo đó làm việc, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành một người vĩ đại. Hy vọng 10 câu nói thâm thúy, đáng suy ngẫm được tổng hợp trong bài viết sau đây sẽ ít nhiều giúp bạn có nhiều động lực phấn đấu và làm việc hơn.

"Leo núi không phải để cho thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy thế giới", câu nói này thể hiện rằng, bạn không cần làm mọi việc để chứng tỏ bản thân mình là ai, hãy cố gắng bồi đắp kiến thức, kỹ năng cho bản thân mình rồi một ngày nào đó thế giới sẽ biết đến bạn. "Bạn học được nhiều điều từ thất bại hơn thành công, đừng để nó ngăn bạn lại. Thất bại giúp hình thành nên tính cách", câu nói khuyên chúng ta không nên nản chí trước thất bại mà hãy xem đó là bài học quý báu.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top