12/28/2022 11:16

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: "Không yêu sao mà học"

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Giữa nhiều ý kiến cho rằng việc yêu sớm sẽ cản trở việc học tốt của giới trẻ. Đa phần những bạn sinh viên trẻ đều có suy nghĩ khác, họ khẳng định rằng việc yêu sớm giúp họ có thành tích tốt.

Trong quan điểm của những người xưa thì việc yêu đương trong những ngày tháng còn ngồi trên ghế học đường là việc không nên. Bởi việc này sẽ dễ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Song, đây chỉ là góc nhìn phiến diện của người ngoài cuộc. Những người có kết quả học tập cảm nhận việc yêu đương sớm thế nào, có lẽ chỉ bản thân họ mới biết được.

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Yêu sớm có thực sự ảnh hưởng đến việc học tập hay không? Ảnh minh họa: YAN

>>> Xem thêm: "Sợ học Toán" - Hội chứng làm 42 triệu người trên thế giới đau đầu

Hầu như mọi người đều nghĩ, những người có thành tích học tập vượt trội đều sẽ nói không với chuyện yêu được sớm vì sợ nó sẽ ảnh hưởng đến việc học. Thay vì yêu đương thì những sinh viên Đại học sẽ dành thời gian ở thư viện hay các phòng nghiên cứu để nâng cao kiến thức. Nói cách khác thì đối với quan điểm của phần đông netizen cho rằng những sinh viên này chẳng khác “mọt sách” là bao.

Thế nhưng thực tế yêu đương sớm chỉ là một cái cớ để người ta có thể dựa vào nó, đổ lỗi cho nó nếu như bản thân không làm tốt công việc hay học tập mà thôi. Giữa hàng ngàn ánh mắt soi xét hay hàng trăm hành động cấm cản con cái yêu sớm thì bậc phụ huynh nên dành thời gian để tìm hiểu rõ hơn về năng lực học của con mình, dành thời gian để bên cạnh hay tư vấn những ngôi trường phù hợp với con.

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Chuyện yêu đương và chuyện học hành vốn là 2 việc khác nhau. Ảnh minh họa: YAN

Yêu sớm không khiến một cá nhân học tệ và điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn không yêu là bạn sẽ học giỏi. Việc trở thành một người có thành tích tốt trong một lĩnh vực nào đó phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như: chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực,... Chính vì thế đừng bó buộc bản thân theo bất cứ khuôn khổ hay áp đặt mình vào quan điểm chung của xã hội.

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Đôi khi tình yêu còn là bàn đạp giúp nhau phát triển. Ảnh minh họa: YAN

Như một cuộc phỏng vấn gần đây ở mạng xã hội xứ Trung được netizen quan tâm. Cụ thể, đoạn phỏng vấn này ghi lại những quan điểm của các sinh viên Đại học top đầu trong quốc gia này như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Đại,... về vấn đề yêu đương sớm. Theo đó, các chàng sinh viên thực hiện phỏng vấn đều được hỏi cùng 1 câu: “Yêu sớm có làm ảnh hưởng đến chuyện học hành?” và hầu hết câu trả lời của mọi người đều ủng hộ việc yêu sớm và họ xem đây là động lực để bản thân phát triển hơn.

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Đối với sinh viên Đại học Thanh Hoa thì việc yêu sớm không ảnh hưởng việc học. Ảnh: Weibo Việt Nam
Soi học vấn của cầu thủ Việt_ Quế Ngọc Hải, Công Phượng đá bóng hay lại còn học giỏi.

“Mình đã từng yêu sớm, đến năm thi Đại học mình thi được 690/750, còn bạn gái cũ cũng thi được 678 điểm. Nên mình thấy việc yêu sớm không có ảnh hưởng gì đến việc học của bản thân”, quan điểm của một sinh viên Thanh Hoa chia sẻ.

Tiếp nối quan điểm yêu sớm, một anh chàng khác cũng cho biết rằng: “Mình có bạn gái từ năm học lớp 8 và bọn mình yêu nhau đến tận cấp 3 lận. Thành tích thi đại học của mình là 724/750 điểm”.

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Cặp đôi cùng nhau phát triển và đạt số điểm như mơ trong kỳ thi Đại học. Ảnh: Weibo Việt Nam
Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Thành tích học tập và chuyện tình yêu của sinh viên Thanh Hoa khiến nhiều người cảm thấy thú vị. Ảnh: Weibo Việt Nam

Việc yêu sớm, có thực sự ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân hay không phụ thuộc rất lớn vào cá nhân cũng như các cân bằng của người ấy. Chung quy nếu chúng ta biết cách sắp xếp, quản lý thời gian thì việc yêu sớm sẽ là bàn đạp để bản thân có nhiều nỗ lực hơn.

Giống như quan điểm của một anh bạn cũng đang theo học tại đại học Thanh Hoa: “Cá nhân mình nghĩ việc không yêu đương sớm mới là yếu tố làm ảnh hưởng đến chuyện học hành. Cái tuổi thích hợp để yêu đương mà bạn lại không yêu ai thì làm gì mà còn tâm tình để mà học tập?”

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Đối với họ, không yêu sớm mới là việc sai lầm. Ảnh: Weibo Việt Nam

Giữa nhiều ý kiến cho rằng ở tuổi ăn học thì không nên yêu đương mà chỉ nên tập trung và chữ vào sách thì những tấm gương tại các đại học danh giá tin rằng sẽ khiến cho mọi người, nhất là các bậc phụ huynh có cách nhìn khác về việc yêu đương của con mình.

Song, không phải ai cũng nên yêu sớm, không phải ai yêu sớm cũng có thể đỗ vào các trường Đại học danh giá. Thực chất việc học hành và việc yêu đương là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Việc trải nghiệm tình yêu sớm có thể là tốt nếu như người đó biết cân bằng và ngược là nó sẽ thực sự là “gánh nặng” làm ảnh hưởng việc học nếu như bạn không phân chia thời gian đồng đều. 

Yêu sớm liên lụy việc học, người trong cuộc: Không yêu sao mà học
Tình yêu thúc đẩy các cặp đôi học tốt hơn. Ảnh: Weibo Việt Nam

>>> Xem thêm: Loạt trang phục dân tộc đậm chất ẩm thực Việt: Bánh tráng "lên ngôi".

Việc yêu sớm có lợi hay hại còn tuỳ thuộc vào bản thân mỗi người. Hãy cứ làm những điều mà bản thân cho rằng đó là phù hợp và sẽ giúp cho bản thân mình đi lên bạn nhé. Còn bạn, bạn đã từng yêu sớm chưa? Bạn cho rằng đây là việc nên hay không nên? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.

BÍ QUYẾT HỌC GIỎI, GIÚP CÁC BẠN CÓ THỂ GIÀNH HỌC BỔNG TOÀN PHẦN

Việc học hành khiến không ít giới trẻ đau đầu. Đặc biệt là những người con sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học thì việc “cha truyền con nối” là điều bắt buộc. Thế nhưng không phải ai sinh ra cũng may mắn có khả năng học tập trời phú.

Song, việc đạt được thành tích học tập tốt có thể cải thiện qua ngày tháng. Một trong những bí quyết giúp bạn học tốt và có thể giành được học bổng chính là: Làm những công việc liên quan ngành học, tự tạo hứng thú trong việc học,...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top