12/25/2022 08:45

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Hôm Nay Vuy Vẽ thông qua ngòi bút của mình đã xuất sắc đưa bộ truyện "Bẩm thầy Tường có thầy Vũ đến tìm" đã đạt giải Đồng của cuộc thi Japan International Manga Award lần thứ 16.

Nếu nói đến truyện tranh thì hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bộ manga của xứ sở hoa anh đào. Có thể nói, bên cạnh những sản phẩm giải trí khác thì Nhật Bản là đất nước rất chú trọng vào viết xuất bản những quyển manga. Vậy đối với những nước khác nói chung và Việt Nam nói riêng thì thể loại truyện tranh có phát triển như thế nào?

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Truyện tranh dần trở nên "mất đất" trong thị trường Việt Nam. Ảnh: Hôm nay Vuy vẽ

>>> Xem thêm: Không thể về dự đám cưới bạn thân, cô gái vừa gọi video vừa khóc nấc

Ở thế hệ của ông bà ta, những quyển truyện tranh như Tí Quậy hay Thần Đồng Đất Việt đã không còn xa lạ. Song, với thời đại 4.0 hiện nay, mọi người đặc biệt là gen Z dần quên đi loại hình giải trí thông qua việc đọc này. Trong hơn 10 năm gần đây, Việt Nam vẫn luôn nỗ lực để làm “sống lại” những “ký ức thời xưa” nhưng không mấy thành công. Cho đến gần đây thì ngành truyện tranh mới có sự khởi sắc.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Những năm gần đây, truyện tranh Việt có phần khởi sắc nhẹ. Ảnh: Phunuonline

Có lẽ vì những họa sĩ truyện tranh Việt có những tác phẩm phù hợp với thị hiếu của độc giả hơn, thậm chí một số tác phẩm của Việt Nam còn có thể vang danh ở nước ngoài. Cụ thể mới đây, artist/họa sĩ thể loại truyện tranh Hôm Nay Vuy Vẽ (Hoàng Tường Vy) đã có những thông báo trên trang Facebook cá nhân của mình về bộ truyện “Bẩm thầy Tường có thầy Vũ đến tìm” tựa tiếng Anh là: Rain In A Moon Night đã giành được huy chương đồng của cuộc thi Japan International Manga Award lần thứ 16.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
“Bẩm thầy Tường có thầy Vũ đến tìm” được giải đồng trong Japan International Manga Award. Ảnh: Hôm nay Vuy vẽ

Theo đó, nữ tác giả bộ truyện chia sẻ: “Hế lô quý dị, sáng nay mình nhận được tin vui quá trời là vui: "Bẩm thầy Tường có thầy Vũ đến tìm" đã đạt giải Đồng của cuộc thi Japan International Manga Award lần thứ 16. Tuy gửi truyện đi tham dự nhưng cũng không dám kỳ vọng gì nhiều, nên kết quả này với mình là một sự bất ngờ tuyệt vời”.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Nữ tác giả không giấu được sự xúc động trước thông tin này. Ảnh: Hôm nay Vuy vẽ

Bẩm Thầy Tường Có Thầy Vũ Đến Tìm - Rain In A Moon Night là bộ truyện tranh lấy đề tài tình yêu đam mỹ (tình yêu của nam x nam) của một thầy đồ và một thầy lang. Bối cảnh câu truyện là những năm tháng của Việt Nam thời xưa. Truyện thuộc thể loại tình cảm, đời thường với chương đầu được ra mắt tại Comicola vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Bản tiếng Anh của Bẩm Thầy Tường Có Thầy Vũ Đến Tìm cũng được đăng tải trên tài khoản webtoon của Comicola Studio.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Bối cảnh câu chuyện là khung cảnh Việt thời xưa. Ảnh: COMI 

Câu chuyện không có yếu tố ồn ào hay huyên náo, tác phẩm chỉ đơn giản như một áng văn xuôi nhẹ nhàng, những câu chuyện tình nho nhỏ, linh tinh vụn vặt của hai nhân vật chính và những sự việc xảy ra xung quanh họ. Nhưng với những tông màu trầm ấm trong câu chuyện cùng với những trang phục xưa mà nhân vật được mặt, Hôm Nay Vuy Vẽ đã thành công phác họa được những ngày tháng thời xưa của Việt Nam. Những hình ảnh này cũng nhanh chóng tiếp cận được với độc giả bởi sự gần gũi và giản dị của nó.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Câu chuyện xoay quanh thầy lang và thầy đồ. Ảnh: wattpad
Những nàng công chúa Disney sẽ trông như thế nào qua phong cách Manga?

>>> Xem thêm: Cặp đôi LGBT yêu 7 năm mới làm đám cưới: Hàng xóm kéo đến tận 22 mâm

Japan International Manga Award là một trong những giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm vinh danh những tác phẩm truyện tranh được sáng tác từ các họa sĩ trên toàn thế giới. Năm nay, giải thưởng này có 503 tác phẩm đến từ 77 quốc gia từ các vùng lãnh thổ. Trải qua nhiều giai đoạn với các khâu chọn lọc kỹ càng thì Bẩm Thầy Tường Có Thầy Vũ Đến Tìm đã xuất sắc có tên trong danh sách 11 tựa truyện chiến thắng giải đồng của cuộc thi.

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Giải thưởng danh giá với thể loại truyện tranh tại Nhật. Ảnh: graphiccompetitions

Giữa nền thị trường truyện tranh Việt đang bị bão hòa thì tin vui mà Hôm Nay Vuy Vẽ mang đến khiến cho những artist/họa khác có thêm niềm tin và sự nhiệt huyết đối với nghề. Không sử dụng những hình ảnh hoa mỹ, chỉ thông qua cách thể hiện đơn giản mà nữ họa sĩ đã thành công khiến cho độc giả “ngày nhớ đêm mong” những tác phẩm của mình. 

Truyện tranh Việt vươn tầm quốc tế, thắng giải Manga tại Nhật Bản
Tác phẩm nhận được nhiều sự ủng hộ của Hôm Nay Vuy Vẽ. Ảnh: vov

Theo như kế hoạch đã công bố thì vào tháng 3 năm 2023 tại Tokyo, Nhật Bản. Japan International Manga Award lần thứ 16 sẽ tổ chức trao các giải thưởng danh giá. Tại đây, Hôm Nay Vuy Vẽ sẽ chính thức ghi tên Việt Nam vào danh sách giải thưởng danh giá này.

Các bạn đã xem Bẩm Thầy Tường Có Thầy Vũ Đến Tìm - Rain In A Moon Night của Hôm Nay Vuy Vẽ chưa? Hãy chia sẻ những cảm nhận của các bạn cho Bestie biết nhé!

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.

SÍNH LỄ CƯỚI CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA DÂN "NGHIỆN" MANGA

Những tưởng những quyển truyện tranh, manga chỉ được dùng để giải trí, xả stress thì mới đây một cặp đôi còn "nâng cấp" thành thành món quà đầy ấn tượng. Cụ thể cặp đôi ngay trong đám cưới của mình đã khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng về phần sính lễ độc đáo. Không chỉ là những phần lễ vật thông thường như: bánh, tiền, vàng,... Biết vợ là fan cứng manga, anh chồng nhanh trí bổ sung những chồng truyện Conan và One Piece dày cộm vào sính lễ rước dâu của mình. Hình ảnh các chồng truyện Conan và One Piece được sắp xếp ngay ngắn, còn được cột cả nơ đỏ khiến mọi người thích thú…

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top