12/09/2022 11:31

Những ca vượt cạn gian nan trong năm 2022 khiến bác sĩ "toát mồ hôi"

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

 Đối với người phụ nữ, sinh nở là quá trình vượt cạn đầy gian nan, luôn cần có người ở bên giúp đỡ. Nhìn lại năm 2022, công chúng Việt Nam nhiều lần phải xúc động với những ca sinh nở diệu kỳ. 

Ca sinh bị mất điện, bác sĩ vừa soi đèn, vừa đỡ đẻ cho thai phụ sinh 3

Câu chuyện trên xảy ra vào cuối tháng 8/2022 tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Theo các bác sĩ cho biết, trung tâm tiếp nhận một sản phụ tên Hồ Thị Thái (21 tuổi) vào lúc giữa đêm ngày 27/8 trong tình trạng chuyển dạ chuẩn bị sanh. Khi đó, chị Thái mang thai 3 và tình trạng sức khỏe yếu, có nguy cơ tiền sản giật cao. Ngay lập tức, chị được chỉ định sinh thường, nếu diễn biến xấu sẽ chuyển viện lên tuyến trên. 

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Hình ảnh các y bác sĩ soi đèn để đỡ đẻ cho thai phụ sinh 3. Ảnh: Báo Quảng Trị
Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Không có máy móc y tế hỗ trợ, các bác sĩ đã dốc hết mình để giúp thai phụ vượt cạn. Ảnh: Báo Quảng Trị

>> Xem thêm: Suốt 15 năm sưu tầm, người đàn ông dát hơn 10.000 bát đĩa cổ lên tường

Tuy nhiên, ngay lúc chị Thái đang nằm trong phòng sanh thì trung tâm y tế gặp sự cố mất điện, các máy móc y tế như siêu âm, đo nhịp tim đều không thể hoạt động. Tình thế cấp bách, đội ngũ y bác sĩ tại đây đã dốc sức hộ sinh, vừa đỡ đẻ, vừa cầm đèn pin soi.

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Chào đời trong tình huống không thuận lợi nhưng cả 3 em bé đều có sức khỏe tốt, cân nặng lần lượt là 1,9kg, 1,9kg và 1,6kg. Ảnh: Báo Quảng Trị

Sau hơn 1 giờ đồng hồ vất vả, chị Thái hạ sinh thành công, 3 đứa trẻ lần lượt chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Sau đó, 4 mẹ con chị Thái được trung tâm chăm sóc tận tình, sức khỏe ổn định. Phía Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết thêm, đây là lần đầu tiên trung tâm đỡ đẻ trong tình huống mất điện như vậy.

Trung úy công an đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường

Còn nhớ khoảng giữa năm 2022, mạng xã hội xôn xao với câu chuyện Trung úy công an trở thành "bà đỡ" bất đắc dĩ khi gặp một thai phụ đang chuyển dạ giữa đường. Nhanh chóng, báo đài đã tìm ra nhân vật "người hùng" là Trung úy Lương Văn Thạch - hiện công tác tại địa bàn xã Nậm Cắn. Dân tình đã dành hết lời ca ngợi tấm gương "người tốt việc tốt", "vì nhân dân phục vụ".

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Trung úy làm "bà đỡ bất đắc dĩ" Lương Văn Thạch được cơ quan làm việc trao bằng khen. Ảnh: FB Lương Văn Thạch
Bà xã Mạc Văn Khoa nghi vấn có em bé thứ 2: Hạnh phúc để đón thiên thần của mẹ.

Theo lời chia sẻ của Trung úy Thạch, khi đang đi trên đường thì anh vô tình bắt gặp sản phụ Xồng Y Bi (32 tuổi) vốn đang trên đường đến trạm y tế xã để sinh con nhưng thai chuyển dạ nhanh buộc chị và chồng phải ghé tạm bên đường để sinh. Anh Thạch nhanh chóng liên lạc với trạm y tế gần nhất để nhờ cử người đến hỗ trợ. Riêng về phần nam Trung úy, dù không hiểu về sinh nở nhưng anh sẵn sàng giúp thai phụ sinh con. 

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Tình huống bất ngờ khiến anh chỉ nghĩ để việc cứu người, sẵn sàng đỡ đẻ giúp thai phụ dù chưa từng đỡ đẻ trước đó. Ảnh: Người nhà quê
Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Khi ẵm em bé trên tay, Trung úy Thạch vô cùng xúc động vì cảm thấy quá diệu kỳ. Ảnh: Người nhà quê
Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
May mắn, sức khỏe 2 mẹ con nhanh chóng ổn định, xuất viện về nhà. Ảnh: Người nhà quê

Sau 30 phút dưới sự giúp sức của Trung úy, cán bộ y tế và người đi đường, thai phụ Xồng Y Bi đã hạ sinh thành công. Sau đó, 2 mẹ con được đưa về trung tâm y tế để chăm sóc. Nói về hành động sẵn sàng giúp người của mình, Trung úy Lương Văn Thạch cho biết: "Trước đó, tôi cũng chưa bao giờ gặp trường hợp nào tương tự. Cũng chưa học hay có kinh nghiệm gì về đỡ đẻ cả, theo bản năng thì lao vào giúp đỡ thôi. Tôi chỉ biết đứng bên hô hào, động viên chị cố gắng".

Tài xế taxi hỗ trợ thai phụ sinh con ngay trên xe

Tương tự như Trung úy Thạch, đầu tháng 12 vừa qua, anh Đỗ Văn Tuấn là tài xế taxi đã trở thành "bà đỡ" vì hành khách chuyển dạ trên đường đến bệnh viện. Cụ thể, vị khách trên là chị Hoàng Yến, sáng 1/12 chị cảm thấy đau bụng nên gọi taxi đến bệnh viện.

Không ngờ chưa đến nơi thì em bé đã muốn "chui ra". Ngay lúc cấp bách ấy, anh Tuấn vừa điều khiển xe, vừa động viên chị Yến hít thở đều để sinh em bé ở ghế sau. Kế đó, anh Tuấn nhanh chóng đưa 2 mẹ con đến bệnh viện. 

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Trên đường đến bệnh viện, chị Yến chuyển dạ nhanh không kịp trở tay nên sinh con ngay trên ghế sau. Ảnh: VTV
Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Anh Tuấn lần đầu gặp tình huống trên nhưng vẫn bình tĩnh xử lý. Ảnh: VTV

May mắn, sức khỏe 2 mẹ con chị Yến rất ổn định. Gia đình chị vô cùng biết ơn vị tài xế tốt bụng, nhiệt tình đã giúp đỡ 2 mẹ con trong nguy cấp. Về phía anh Tuấn, anh cho biết đây là điều nên làm, bất kỳ ai trong tình huống đó cũng sẽ làm như vậy.

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Hai mẹ con chị Yến cảm thấy may mắn vì vượt cạn thành công. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Sản phụ đẻ rơi con 31 tuần tuổi trong nhà vệ sinh

Tháng 10 vừa qua tại Hà Nội, một tình huống hi hữu xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khi một sản phụ 41 tuổi vô tình đẻ rơi con trong nhà vệ sinh. Cụ thể, sản phụ cho biết, trước đó tình trạng sức khỏe của thai nhi luôn ổn định cho đến tuần thứ 31, chị cảm thấy không khỏe nên đi khám. Tại bệnh viện, chị đi vệ sinh thì con trong bụng bất ngờ rơi ra mà không có dấu hiệu sinh như đau bụng, co thắt tử cung.

Thai phụ nhanh chóng gọi cấp cứu nhưng tình trạng em bé khi đó nguy kịch, không thở, toàn thân tím tái. Đội ngũ y bác sĩ toàn bộ khoa Nhi tiến hành hô hấp tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực để giúp em bé thở lại. Sau 30 phút cấp cứu, em bé có thể tự thở khiến cả bệnh viện thở phào. Sau đó, 2 mẹ con được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục theo dõi. Cuối cùng, sức khỏe của cả 2 dần ổn định và xuất viện về nhà. Đây là trường hợp đẻ rớt đầu tiên mà Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba gặp phải.

Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Tình huống cấp cứu khẩn cấp cho ca sinh rớt con bất ngờ của thai phụ 41 tuổi. Ảnh minh họa: Bệnh viện sản Hà Nội
Những ca đỡ đẻ khiến bác sĩ toát mồ hôi trong năm 2022
Vượt qua cơn nguy kịch, sức khỏe 2 mẹ con nhanh chóng bình phục. Ảnh minh họa: Cổng thông tin Bộ Y tế

>> Xem thêm: Thú vui sưu tầm siêu xe của các cô nàng 9x Việt

Có thể nói, đây là những ca sinh nở hi hữu hiếm gặp nhất trong năm 2022 khiến ai nghe qua đều phải ấn tượng. May mắn là cả 3 trường hợp thai phụ trên đều vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông. Tuy vậy, các thai phụ cần chú trọng bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, cần thường xuyên tái khám, theo dõi để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về những ca sinh nở khiến bác sĩ đổ mồ hôi một này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

10 DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ BÀ BẦU NÀO CŨNG NÊN NẮM RÕ

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu ngày càng cận kề ngày dự sinh sẽ không tránh khỏi cảm giác nôn nóng, bồn chồn. Trong đó, ai cũng lo sợ mình sẽ rơi tình huống chuyển dạ bất ngờ không báo trước. Vậy nên để tránh trường hợp đó, mẹ bỉm  cần lưu ý những dấu hiệu sau đây.

Đầu tiên, bạn có thể quan sát từ bên ngoài thai phụ có cận ngày chuyển dạ hay chưa. Theo đó, 1-4 tuần cuối, bụng sẽ trùng thấp xuống vì em bé bắt đầu quay đầu để ra khỏi bụng mẹ. Bên cạnh đó, thời gian này mẹ bầu nên cẩn thận hơn vì xương khớp bắt đầu mềm ra để chuẩn bị cho em bé chào đời...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top