12/01/2022 17:46

Nhà "đông dân" ở Hà Giang: Đẻ "liền tù tì" 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Đối mặt với câu hỏi "có bao giờ quên tên hoặc nhầm đứa này thành đứa khác hay không", người bố thành thật trả lời "có chứ" làm ai nghe cũng không nhịn được mà bật cười thành tiếng.

Tại những địa phương thuộc vùng sâu vùng xa hoặc vùng cao, câu chuyện "con đàn cháu đống" vốn chẳng còn xa lạ. Họ quan niệm rằng việc đẻ nhiều con là để nối dõi tông đường, có người thờ cúng hoặc đơn giản là phụ giúp mọi việc trong nhà. Đó là lí do mà những đứa trẻ cứ lần lượt ra đời mặc cho hoàn cảnh gia đình có khó khăn tới đâu đi chăng nữa.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Gia cảnh túng thiếu nhưng miệng ăn thì mỗi lúc một nhiều thêm.

>>Xem thêm: Người mẹ có 15 đứa con: Mỗi lần giặt cả nghìn chiếc quần áo

Nói đâu xa, trường hợp của anh Nùng (37 tuổi, ngụ Hà Giang) và cô vợ lớn hơn 1 tuổi được kênh YouTube Pheng Pheng Vlog cho "lên sóng" cách đây không lâu chính là ví dụ điển hình. Cả hai có tổng cộng 7 đứa con chung, bao gồm 1 cậu con trai và 6 cô con gái. Con số này vô tình đưa nhà anh Nùng trở thành gia đình đông người nhất tại bản làng.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Gia đình "đông dân" làm ai xem cũng phải há hốc mồm.
Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Chân dung cậu ấm duy nhất trong nhà.
Miệt mài hiến tinh trùng trong 16 năm, người đàn ông có sương sương 800 đứa con

Được hỏi về lí do sinh "liền tù tì" 7 đứa, chị Nùng cho hay cán bộ xã thường tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, chỉ được sinh 2 con nhưng ở bản này thì nhà nào nhà nấy đều có 3-4 đứa. Bản thân chị hoàn toàn không biết rõ về các biện pháp tránh thai. Đó là chưa kể đến việc anh Nùng muốn nhà đủ nếp đủ tẻ thì mới chịu dừng.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Vì nhiều lí do mà chị vợ phải mang nặng đẻ đau tới 7 lần.

"6 nàng tiên" đều chào đời tại nhà, lần lượt được bố mẹ đặt tên là Sùng Thị Ly, Sùng Thị Hoa, Sùng Thị Phương, Sùng Thị Yên, Sùng Nguyệt Linh và Sùng Thanh Xuân. Vì quá nhiều con nên anh chị lắm lúc hay quên, không thì cũng nhầm đứa này thành đứa khác. Riêng cậu út lại sở hữu cái tên khá kiêu là Sùng Thành Công. Tên này là do bác sĩ đỡ đẻ đặt cho với hi vọng đứa trẻ sẽ có được một tương lai xán lạn.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Tên các chị tựa tựa nên bố mẹ hay quên...
Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
... nhưng tên cậu út thì siêu đặc biệt và ý nghĩa.

Gia đình 9 người hiện chỉ có căn nhà xập xệ làm nơi "che nắng che mưa". Gia tài duy nhất của họ là mảnh ruộng nhỏ xíu được sử dụng vào mục đích trồng trọt. Năm nào được mùa thì may mắn đủ ăn, năm thất bát thì chỉ có cách độn rau cho qua bữa. Dù chẳng mấy khi được nếm mùi thịt, ăn uống cực kỳ thiếu chất nhưng đám trẻ trộm vía vẫn khỏe mạnh và lớn đều đều.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Ngôi nhà xiêu vẹo, ai nhìn cũng thấy thương.

Dù khó khăn, vất vả đến đâu đi nữa thì vợ chồng anh Nùng vẫn cố gắng cho "núm ruột" của mình được đến trường học chữ. Cô chị cả trước khi ra đời làm việc để đỡ đần cho bố mẹ cũng đã hoàn thành xong chương trình lớp 9. Mấy đứa em khác cũng chăm chỉ học hành, năm nào năm nấy đều nhận được giấy khen để không phụ sự kì vọng, hi sinh của đấng sinh thành.

Nhà đông dân ở Hà Giang: Đẻ liền tù tì 7 đứa, bố mẹ cũng nhầm tên
Bên trong nhà dán đầy những tấm giấy khen.

>> Xem thêm: Ngoài kinh tế, bố mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi có con?

"Con cái là lộc trời cho" nhưng càng đông con thì gánh nặng kinh tế càng lại càng đè nặng lên đôi vai bố mẹ. Vậy mới thấy, việc tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, phổ biến các biện pháp tránh thai hay kiểm soát chặt chẽ tình trạng dân số tại các địa phương thuộc vùng cao, vùng sâu vùng xa là vô cùng cần thiết. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ sao về gia đình "đông con" trên đây? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Ảnh: YouTube Pheng Pheng Vlog

Xem thêm những bài viết thú vị về đời sống trên Bestie nhé

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG PHỤ NỮ DƯỚI ĐÂY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI

Trong quá trình kế hoạch hóa gia đình, thuốc tránh thai là biện pháp được nhiều chị em phụ nữ ưu tiên hơn cả. Nguyên nhân là do hiệu quả ngừa thai lên tới 99% của nó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại này đâu.

Phụ nữ ngoài 40 tuổi, có dấu hiệu thừa cân cần nói không với việc sử dụng thuốc tránh thai và chọn biện pháp khác phù hợp hơn. Nếu kiên quyết "kết thân" với nó, khả năng mắc các bệnh liên quan tới huyết áp hay sỏi thận là cực kỳ cao. Ngoài ra, những người có chu kì kinh nguyệt không đều cũng không nên dùng vì sẽ dễ ảnh hưởng xấu đến việc sinh sản. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top