12/09/2022 17:54

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Dù đang làm bất cứ việc gì, dân làng cũng có thể ngủ bất chợt, cảm giác giống như ngất xỉu, thế nhưng thực chất họ vẫn còn ý thức, vẫn cảm nhận được những thứ diễn ra xung quanh, mà không thể mở mắt tỉnh dậy.

Với những người hay mất ngủ, không thể vào giấc do nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng thì một không gian yên tĩnh, nằm xuống là ngủ được ngay chắc hẳn là thiên đường. Thế nhưng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một nơi mà những người sống ở đó đều mắc hội chứng ngủ mọi lúc mọi nơi? Ở miền núi phía Bắc đất nước Kazakhstan thực sự tồn tại một ngôi làng như vậy, thậm chí người dân sau khi ngủ dậy có cảm giác như mất trí nhớ tạm thời.

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Ngôi làng kỳ lạ có tên Kalachi ở Kazakhstan, người dân thường gặp phải những cơn buồn ngủ bất chợt không rõ nguyên do. Ảnh: Unexplained-mysteries News

>>> Xem thêm: Phát hiện "3 bạch hoàng tử" tại Lâm Đồng giống "chị em thiên thần"

Câu chuyện về ngôi làng kỳ lạ này nhận được sự quan tâm chú ý của nhiều người. Theo Unexplained-mysteries News, kể từ năm 2013 người dân ở ngôi làng có tên Kalachi ở Kazakhstan đồng loạt mắc phải hội chứng ngủ không kiểm soát. Dù đang làm bất cứ việc gì, họ cũng có thể ngủ bất chợt, cảm giác giống như ngất xỉu, thế nhưng thực chất họ vẫn còn ý thức, vẫn cảm nhận được những thứ diễn ra xung quanh, mà không thể mở mắt tỉnh dậy.

Thậm chí có người ngủ liên tiếp vài ngày liền, sau khi tỉnh dậy thì đầu óc trống rỗng như mất trí nhớ tạm thời, phải định thần một lúc lâu họ mới có thể trở lại trạng thái bình thường. Tất nhiên, ngủ một ít thì vui, ngủ li bì, “bất thình lình” như vậy là điều không ai mong muốn. Không chỉ có người dân, hội chứng ngủ không kiểm soát này còn lan ra tới các loài động vật và thú cưng trong gia đình. Vì vậy, nhiều cuộc điều tra nghiên cứu đã được tiến hành để giúp ngôi làng này thoát khỏi căn bệnh hiếm gặp này.

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Cứ lại gần ngôi làng này, người dân lại cảm thấy buồn ngủ, dù đang làm bất cứ việc gì cũng có thể rơi vào trạng thái mê man. Ảnh: Unexplained-mysteries News
Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Khung cảnh đổ nát của ngôi làng do người dân đã di dời từ lâu. Ảnh: Unexplained-mysteries News
Kỳ lạ tôm vàng nhìn thấy 1 lần quý hơn lụm được 100 cây vàng.

Tuy nhiên, hết lần này rồi tới lần khác, các nhà nghiên cứu cứ lũ lượt kéo đến ngôi làng nhỏ làm xét nghiệm nhưng không thu được kết quả gì. Mãi cho đến nhiều năm sau, cuối cùng nguyên nhân đã được tìm ra, “thủ phạm” chính là khí radon - một loại khí không màu, không mùi được tích tụ từ mỏ khai thác uranium cách ngôi làng không xa. Bên cạnh đó, không khí của ngôi làng này còn có lượng carbon monoxide và hydrocarbon cộng thêm khí radon phát tán.

Vì vậy mới khiến người hít phải rơi vào cảm giác mơ màng như đang ngủ, nhưng trên thực tế họ vẫn còn ý thức, cảm nhận được những gì diễn ra xung quanh, chỉ là không đủ tỉnh táo để bật dậy mà thôi. Sau khi khám phá ra nguyên nhân, người dân ở làng Kalachi đã được chính quyền địa phương di dời đến nơi khác, từ nay họ sẽ thoát khỏi những cơn buồn ngủ bất chợt gây hại cho sức khỏe nữa.

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là khí Radon từ mỏ khai thác uranium cách ngôi làng không xa. Ảnh: Unexplained-mysteries News
Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Hình ảnh ngôi làng đổ nát vào mùa đông, không một bóng người. Ảnh: Unexplained-mysteries News

Tương tự như ngôi làng Kalachi, ở một hòn đảo nhỏ phía Đông Bắc nước Ý cũng tồn tại một ngôi làng như vậy, dân cư thưa thớt chỉ khoảng hơn 130 người sinh sống, kỳ lạ ở chỗ đồ đạc trong nhà của người dân liên tiếp bốc cháy không rõ nguyên do. Nhiều vụ hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại lớn cho người dân, thậm chí họ đã mất trắng nhà cửa, cướp đi sinh mạng của một vài người.

Theo New York Times, cuối cùng sau nhiều nghiên cứu chính phủ nước Ý đã kết luận được nguyên nhân gây vụ việc chính là nơi đây có từ trường tăng bất thường. Từ trường có tác dụng bảo vệ Trái Đất khỏi bức xạ mặt trời, do từ trường ở ngôi làng này tăng bất thường dẫn đến ánh nắng có thể thiêu cháy đồ vật dù không cắm điện. Tuy nhiên, đến nay lời lý giải này vẫn còn gây nhiều tranh cãi, hiện tại ngôi làng này đã bỏ hoang, người dân cũng đã được di dời đến nơi khác từ lâu.

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Ngôi làng kỳ lạ này nằm trên một hòn đảo nhỏ ở nước Ý, đồ vật liên tiếp bốc cháy dù không cắm điện. Ảnh: Reuters

>>> Xem thêm: Nữ tiến sĩ sưu tầm 1000 chiếc thìa: Mỗi chiếc thìa mang một câu chuyện

Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của đối với người dân địa phương. Ảnh: Reuters
Ngôi làng kỳ bí khiến ai cũng ngủ li bì: Ra là do khí lạ từ mỏ uranium
Nguyên nhân được xác định là do khu vực này có từ trường tăng bất thường. Ảnh: Reuters

Qua câu chuyện về ngôi làng Kalachi khiến người dân ngủ không kiểm soát hay ngôi làng ở Ý có đồ vật tự bốc cháy, có thể thấy một vài hiện tượng kỳ lạ là kết quả của các yếu tố tự nhiên, cần thời gian để nghiên cứu và giải đáp, không nên tâm linh hóa gây hoang mang cho nhiều người. Bạn cảm thấy như thế nào về ngôi làng kỳ lạ người dân ngủ mọi lúc mọi nơi, ngủ dậy như mất trí nhớ tạm thời này? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

CHUYÊN GIA NÓI VỀ MÂY HÌNH NÓN TRÊN ĐỈNH NÚI BÀ ĐEN: ĐÓ LÀ "PHÙ VÂN"

Thiên nhiên luôn tồn tại nhiều hiện tượng kỳ lạ thú vị, bên cạnh ngôi làng Kalachi tồn tại khí Radon khiến người dân ngủ li bì, thời gian gần đây ở Núi Bà Đen cũng xuất hiện đám mây lạ khiến nhiều người trầm trồ. 

Theo nhiều chuyên gia phân tích, đám mây kỳ bí trông như chiếc nón khổng lồ này chính là phù vân, thường xuất hiện ở núi cao khi nhiệt độ xuống thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hình dạng của đám mây này chỉ là ngẫu nhiên, là hiện tượng thiên nhiên bình thường. Tuy vậy, người dân vẫn rất thích thú với hiện tượng này bởi nó tạo nên khung cảnh rất đẹp mắt, nhiều bức ảnh tuyệt đẹp được đăng tải khiến dân tình rần rần chia sẻ.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những “wonder woman” có thật ở ngoài đời thực
Scroll to top