12/02/2022 17:13

Lương cứng 10 triệu đồng, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Với nền kinh tế hiện tại, ước mơ của người lao động hẳn là mức lương cứng 10 triệu. Một con số không quá lớn nhưng cũng chẳng hề nhỏ đối với những sinh viên vừa ra trường hay mới ra trường một thời gian.

Đi học, đi làm với ước mơ theo đuổi đam mê hay cải thiện cuộc sống có thể nói chính là mục tiêu chung của giới trẻ ngày nay. Song, với nền kinh tế lạm phát khiến người ta dần quên đi mất những đam mê xưa mà lao vào vòng xoay cơm áo gạo tiền và mức lương cứng 10 triệu đồng có lẽ vẫn đang là giấc mơ xa xỉ với một số người.

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Đi làm với lương cứng 10 triệu là ước mơ chung của hầu hết giới trẻ mới ra trường hiện nay. Ảnh minh hoạ: VnExpress

>>> Xem thêm: Bị nói ăn cơm trước kẻng, chàng trai "không chân" lên tiếng đáp trả

Lương 10 triệu đồng không phải là mức quá cao hiện nay, nhưng đối với giới trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, thì đây là một điều đáng mơ ước. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, khi vật giá đều gia tăng thì số tiền 10 triệu đồng ấy cũng không đáp ứng đủ những nhu cầu sống ở các thành phố lớn. 

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Nhiều người phải đau đầu lo tiền chi tiêu hàng tháng. Ảnh minh hoạ: prudential

Với số tiền trên thì sống ở những nơi có chi phí sinh hoạt thấp như ở quê là một điều thoải mái. Nhưng để sinh tồn được ở chốn thành phố xa hoa thì quả thật là một bài toán khó với người lao động. Chắc hẳn sẽ có những bạn 9x hiện tại đi làm với mức lương cũng chỉ ở khoảng 6-7 triệu đồng, phải ăn tiêu tiết kiệm để đủ chi phí hàng tháng, nhưng họ vẫn chấp nhận để tiếp tục sống tại nơi thành phố. 

Cũng không riêng gì thế hệ trước, những bạn gen Z hiện tại cũng không ít người phải chật vật với đồng lương ít ỏi ấy mà không có sự lựa chọn khác. Nhưng việc thu nhập cá nhân thấp không đồng nghĩa với việc những khoản chi tiêu khác như: tiền nhà, tiền ăn uống,... được giảm theo. Chính vì thế, có những người đã lập nghiệp tại thành phố rất lâu nhưng mãi cũng chẳng thấy dư được khoản nào.

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Nhiều việc nhưng lương thấp chẳng phải là điều gì xa lạ. Ảnh minh hoạ: Trí Thức Trẻ

Không những đau đầu về deadline trong công ty, người lao động còn phải đối diện với bài toán kinh tế mỗi tháng. Ngoài những khoản buộc phải chi thì những dịp tụ tập bạn bè hoặc đám cưới đồng nghiệp cũng đủ làm cho người ta u sầu. Chính bởi vậy dù người đã đi làm một thời gian hay những bạn trẻ mới ra trường đều mơ ước về mức lương cứng 10 triệu đồng.

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Những khoản chi tiêu bắt buộc và những tiệc tùng, cưới hỏi phát sinh làm giới trẻ không khỏi đau đầu. Ảnh minh hoạ: Sohu

Ngoài ra, còn một điều khiến cho giới trẻ phải để tâm chính là tiền lương nhận được mỗi tháng không xứng đáng với công sức. Nhiều người lao đầu vào công việc hơn 8 tiếng/ngày nhưng con số thu nhập nhận về lại “lẹt đẹt”, cảm giác hụt hẫng này cũng dần dần “ăn mòn” tâm trí của người lao động. 

Thêm vào đó, còn có không ít trường hợp người lao động sau khi lập gia đình, có con rồi lại gặp cảnh thu không đủ chi. Vợ chồng đành khăn gói đưa nhau về quê mưu sinh sau nhiều năm thực hiện ước mơ tại thành phố. Để có thể cải thiện tình trạng này và tìm cách sinh tồn tại các thành phố lớn, nhiều người bắt đầu học lên kế hoạch chi tiêu, quản lý dòng tiền của mình. 

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Không ít người làm tối mặt tối mày nhưng thu nhập lại chẳng đủ chi tiêu. Ảnh minh hoạ: VnExpress

>>> Xem thêm: Giàu như Qatar: Giữ 2 trong số 8 SVĐ World Cup, còn lại sẽ dỡ bỏ

Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Vì muốn được thoải mái trong chi tiêu, nhiều người đã thực hiện kế hoạch thu - chi hợp lý. Ảnh minh hoạ: Pinterest
Lương cứng 10 triệu, ước mơ xa xỉ của giới trẻ: Làm không đủ ăn
Bài toán chi tiêu hàng tháng khiến nhiều người không khỏi đau đầu. Ảnh: Pinterest

Bởi rằng, dù thu nhập ít hay nhiều thì việc biết cách quản lý chi tiêu là vô cùng quan trọng. Thu nhập càng cao thì nhu cầu chi tiêu cũng càng cao, chính vì thế khi một người đạt được mong ước lương cứng 10 triệu đồng cũng sẽ cảm thấy không đủ nếu như không chi tiêu hợp lý. Mỗi người nên biết quản lý dòng tiền, vì đây là phương pháp tối ưu nhất giúp người lao động “dễ thở” hơn với thu nhập của mình. Cho dù lương cứng 7 - 8 triệu đồng hay 10 triệu đồng thì đều có cách tính riêng đủ để duy trì cuộc sống.

Giới trẻ lên tiếng về việc xài hoang: "Đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền"

Thực ra mức chi tiêu của mỗi người đều khác nhau, tuỳ theo mức lương và nhu cầu mà có bài toán chi tiêu phù hợp theo. Nếu như chưa đạt được mong muốn của mình, thì bạn cũng đừng vội nản chí mà hãy cố gắng nỗ lực, phấn đấu trong công việc để có thêm kinh nghiệm, nâng cao mức lương của mình lên nhanh nhất có thể. Bạn có đang hài lòng với mức lương của mình? Bạn có kế hoạch chi tiêu nào không? Hãy chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay tại Bestie.

10 BÍ KÍP TIẾT KIỆM TIỀN HIỆU QUẢ MÀ GIỚI TRẺ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Việc sử dụng tiền hợp lý và hiệu quả luôn khiến cho giới trẻ phải đau đầu. Nhiều người rơi vào cảnh thất vọng vì sau nhiều năm làm việc mà bản thân vẫn không có được một khoản dư nào. Chính vì thế để có thể tiết kiệm được thì mọi người không nên bỏ qua những mẹo tiết kiệm sau:

- Viết danh sách những thứ cần thiết mua và mua chúng với số lượng đáng kể để có thể nhận được những ưu đãi.

- Tiết kiệm nguồn điện trong nhà để có thể tối đa được khoản tiền điện phải đóng trong mỗi tháng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top