12/28/2022 23:48

Lại có thêm cuộc thi Hoa hậu: Khán giả khó nhớ mặt, điểm tên

Nguyễn Ngọc Kim Ngân - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Ngân

Tối 28/12, trên các diễn đàn về sắc đẹp lan truyền poster chứa thông tin về một cuộc thi Hoa hậu mới. Thông tin này ngay lập tức tạo nên luồng tranh cãi lớn vì vài ngày lại có một cuộc thi Hoa hậu xuất hiện.

Trên các diễn đàn sắc đẹp, khán giả truyền tay nhau poster có sự xuất hiện của Miss Intercontinental 2022 - Lê Nguyễn Bảo Ngọc. Trong ảnh, nàng Hậu được gọi là Đại sứ Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023. Thông tin Việt Nam sắp có thêm một cuộc thi nhan sắc mới khiến dân tình dấy lên những luồng ý kiến trái chiều. Theo đó, nhiều người cảm thấy ngán ngẩm bởi tình trạng "bội thực" Hoa hậu, song cũng có chẳng ít nhận xét cho rằng đây là chuyện bình thường.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Poster về cuộc thi mới mang tên "Hoa hậu Quốc gia Việt Nam" khiến dân tình xôn xao, ngao ngán ngay khi xuất hiện vào chiều 28/12.

Chưa bao giờ Việt Nam lại nhiều cuộc thi Hoa hậu như thế!

Năm 2022, Việt Nam tổ chức tổng cộng 22 cuộc thi nhan sắc và tìm ra 22 Hoa hậu và hàng loạt danh vị Á hậu. Số lượng Hoa, Á hậu nhiều đến mức khiến phần đông khán giả không thể nhớ nổi mặt hay điểm được tên cũng từng người đẹp. Sau thời điểm đăng quang, không ít đại diện của các cuộc thi gần như biến mất, "bốc hơi" khỏi làng giải trí. Bởi lẽ, họ có quá ít hoạt động và độ nóng tên tuổi cũng chẳng đủ để thu hút hay khiến công chúng phải để mắt tới.

>> Xem thêm: Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2022 tất bật làm thiện nguyện hậu đăng quang

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
"Hoa hậu Thể thao Việt Nam" là một trong số các cuộc thi nhan sắc nhận về nhiều phản ứng trái chiều từ công chúng. Ảnh: FB Hoa hậu Thể thao
Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Top 3 "Miss Paece Vietnam" sau đăng quang cũng không có hoạt động nào nội trội để khán giả có nhiều ấn tượng, dù rằng ngôi vị Hoa hậu được nhận xét là tìm thấy chủ nhân xứng đáng. Ảnh: FB Miss Paece Vietnam

Với số lượng cuộc thi Hoa hậu tổ chức nhiều như hiện tại, mọi người cho rằng ai rồi cũng có thể trở thành Hoa hậu. Theo đó, các cô gái không thi đậu ở cuộc thi này có thể ghi danh ngay một sân chơi nhan sắc khác để tiếp tục "chinh chiến" nhằm tìm kiếm cơ hội đăng quang, đổi đời cho mình.

"Đi ra đường có khi va phải Hoa, Á hậu", "Sáng ngủ dậy lại nghe tin Việt Nam có thêm Hoa hậu", "Cô này đăng quang cuộc thi nào thế?"... là loạt bình luận không khó để bắt gặp khi dạo quanh các diễn đàn sắc đẹp thời điểm này - nhất là từ khi thông tin về cuộc thi Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023 được hé lộ.

>> Xem thêm: Hoa, Á hậu bỗng dưng vướng ồn ào: Bảo Ngọc vì đeo vương miện

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
"Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022" nhưng sau cuộc thi khán giả cũng không biết cô gái đăng quang sẽ có hoạt động gì liên quan đến biển đảo. Ảnh: FB TGHH

Một năm tổ chức bao nhiêu cuộc thi Hoa hậu để tìm đại diện "chinh chiến" quốc tế là đủ?

Miss World, Miss Universe, Miss International, Miss Grand International, Miss Suprantional Miss Earth là 6 cuộc thi nhan sắc được đánh giá cao trên thế giới. Nhiều khán giả cho rằng một năm chỉ cần tổ chức 6 cuộc thi con liên quan trong nước để tìm ra 6 đại diện đi thi là hợp lý. Số khác lại đưa quan điểm chỉ nên tổ chức 2 cuộc thi và cử top 3 đi thi quốc tế để danh xưng Hoa hậu, Á hậu không bị mất đi sự danh giá, cao quý vốn có.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Top 3 "Miss World Vietnam 2022": Phương Nhi, Mai Phương và Bảo Ngọc. Ảnh: FB MW Vietnam
Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
"Miss Universe Vietnam 2022" với sự đăng quang thuyết phục của Hoa hậu Ngọc Châu cùng hai Á hậu Thảo Nhi và Thuỷ Tiên. Ảnh: FB Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Có thể thấy trong năm 2022, ngoài 6 cuộc thi trên, hàng loạt các cuộc thi nhan sắc khác được tổ chức rình rang nhưng không có nhu cầu tìm ra cô gái để đi thi quốc tế. Sau khi đăng quang, những người đẹp này cũng "lặn mất tăm" vì tên tuổi không tạo được dấu ấn với người hâm mộ. Một số ý kiến cho rằng nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ sẽ dễ gây ra loạt hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng - đặc biệt là giới trẻ.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Sau khi Thùy Tiên đăng quang "Miss Grand International 2021", Việt Nam lại cho ra đời cuộc thi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam". Ảnh: FB Miss Grand Vietnam

"So với Thái Lan hay Philippines, số lượng cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam vẫn còn... rất ít"

Đi ngược với ý kiến không đồng tình về việc tổ chức quá nhiều cuộc thi Hoa hậu, một số khán giả cho rằng nếu nhìn sang các nước như Thái Lan hay Philippines, rõ ràng số lượng cuộc thi Hoa hậu của Việt Nam còn khiêm tốn hay thậm chí là... rất ít. Có khán giả nêu ra quan điểm nên xem các cuộc thi nhan sắc là ngành công nghiệp sắc đẹp, qua đó tạo mọi điều kiện để tổ chức và cuộc thi nào không đủ chất lượng sẽ tự khắc bị đào thải.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Philippines là một trong các quốc gia "cuồng" sắc đẹp. Ảnh: FB Binibining Pilipinas

Có thể khẳng định rằng nhờ vào độ cuồng nhiệt của fan sắc đẹp Việt Nam, lợi nhuận mà chuỗi cuộc thi nhan sắc mang lại cho các công ty chủ quản là quá lớn. Hàng loạt nhà tài trợ liên tục "đổ tiền" để đầu tư vào những cuộc thi hoa hậu với mục đích nâng cao hình ảnh, tên tuổi lẫn độ nhận diện thương hiệu của mình trong mắt công chúng. Từ đó, họ có thể thực hiện các chiến dịch marketing cho các sản phẩm của mình.

"Miss World Vietnam" tổ chức hàng năm, vậy cơ hội nào cho "Hoa hậu Việt Nam" đi thi quốc tế?
Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Thái Lan cũng gây choáng váng không kém khi có hàng loạt cuộc thi nhan sắc từ tỉnh đến thành phố. Ảnh: FB Miss Grand Thailand

Hoa hậu chỉ là "danh xưng" hay xem như một "nghề"?

Á hậu Kim Duyên từng chia sẻ trên truyền thông về việc cô cho rằng Hoa, Á hậu ở thời điểm này có thể xem là một nghề nghiệp giống với bác sĩ, giáo viên hay kỹ sư. Trước đó, Phạm Hương cũng chia sẻ quan điểm tương tự.

Bởi lẽ, các người đẹp đăng quang ở bất kỳ cuộc thi Hoa hậu nào thường được đào tạo bài bản về kỹ năng trình diễn, catwalk, luyện tập hình thể và có chế độ ăn nghiêm ngặt. Ngoài đẹp vóc dáng, họ còn phải nâng cao kiến thức xã hội để hỗ trợ cho kỹ năng trả lời phỏng vấn, thuyết trình trước đám đông và nhiều kỹ năng khác.

Sau đăng quang, bên cạnh các hoạt động thiện nguyện và ý nghĩa cho xã hội, họ còn xuất hiện ở nhiều sự kiện với vai trò một celeb rồi nhận về mức thù lao tương xứng hay đi đóng quảng cáo, đại diện hình ảnh, làm giám khảo - huấn luyện viên ở chuỗi cuộc thi Hoa hậu, người mẫu sau đó. Việc kiếm được nguồn thu nhập từ danh xưng Hoa, Á hậu chắc hẳn là lý do để Phạm Hương hay Kim Duyên thẳng thắn đưa quan điểm: "Hoa hậu cũng được xem là một ngành nghề".

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Á hậu Kim Duyên cho rằng Hoa, Á hậu hiện nay đã có thể xem là một "nghề" nhưng bao công việc khác. Ảnh: FB Nguyễn Huỳnh Kim Duyên
Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Phạm Hương cũng đưa ra quan điểm tương tự hồi năm 2018. Ảnh: FB Venus Beauty Queen

Trái ngược với Kim Duyên hay Phạm Hương, Á hậu 3 Miss International 2015 - Thúy Vân cho biết, đối với cô Hoa - Á hậu chỉ là danh xưng. Các bạn nữ tham dự cuộc thi nhan sắc, cố gắng hết mình và đạt được danh hiệu cao quý thì đó là thành quả của bạn. Danh hiệu Hoa, Á hậu giúp các bạn kiếm được tiền nhưng nó không phải là nghề. Để trụ lại trong lòng công chúng, mỗi Hoa - Á hậu buộc phải lựa chọn phát triển bản thân theo một nghề nhất định. Công việc đó có thể là người mẫu, diễn viên hay ca sĩ... Đây mới chính là nghề giúp họ sống với danh hiệu lâu dài.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Á hậu Thúy Vân lại cho rằng Hoa - Á hậu chỉ là danh hiệu còn các công việc như người mẫu, diễn viên, ca sĩ... thì mới là một nghề. Ảnh: FB Thúy Vân

Hoa hậu Quốc Gia Việt Nam 2023 có nên được tổ chức?

Từ cuộc thi nhan sắc uy tín và có tuổi đời hơn 30 năm - Hoa hậu Việt Nam, nhiều công ty chủ quản "biến hóa" tên gọi cuộc thi gần giống với tên của cuộc thi lâu đời này. Có thể kể đến như Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam và sắp tới đây là cuộc thi mang tên Hoa hậu Quốc gia Việt Nam. Thông tin về cuộc thi này dù chưa được chính thức công bố nhưng với poster cùng hoạt động giao lưu mới đây từ công ty chủ quản đã như bước đi ngầm thông báo về sự có mặt, gia nhập đường đua nhan sắc của cuộc thi tân binh này.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Hoa hậu Bảo Ngọc được gọi là Đại sứ "Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023" trong poster được nhiều người truyền tay nhau vào tối 28/12. Đây cũng là hoạt động đã diễn ra, đồng thời có sự tham dự của cô cùng đơn vị chủ quản. Ảnh: FB TGHH
Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Trước đó, dải đất hình chữ S có cuộc thi "Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam 2023". Ảnh: FB Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam

Dân tình rỉ tai nhau cuộc thi Hoa hậu Quốc Gia Việt Nam 2023 tổ chức với mục đích chọn lựa đại diện tiếp theo đến với đấu trường nhan sắc Miss Intercontinental 2023. Một số đồng tình với ý kiến này vì cho rằng nước ta vừa có được chiếc vương miện quý giá, vì thế nên tổ chức cuộc thi riêng để chọn ra Hoa hậu tham dự năm tiếp theo xem như là sự tôn trọng dành cho cuộc thi mẹ. Tuy nhiên số khác lại nêu ý kiến rằng cuộc thi này không nằm trong hệ thống Glam Slam nên chỉ cần bổ nhiệm Á hậu của các cuộc thi trước đó đi thi đã là quá hợp lý.

Lại có thêm Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2023: Khó lòng nhớ mặt, điểm tên
Việc có nên chăng tổ chức thêm một cuộc thi nhan sắc đang nhận về nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh: FB Lê Nguyễn Bảo Ngọc

Việc số lượng cuộc thi Hoa hậu đang "bội thực" hay bình thường nằm ở suy nghĩ, quan điểm của mỗi người. Các Hoa - Á hậu sau khi đăng quang có trụ vững được trong lòng người hâm mộ hay không phải dựa vào chính thực lực của họ cùng sự hỗ trợ từ phía ban tổ chức, ê-kíp. Dù đứng về phía quan điểm hay góc nhìn nào, thiết nghĩ các cô gái xinh đẹp, tài giỏi hãy nên đưa ra lựa chọn sáng suốt, đặt niềm tin vào những cuộc thi nhan sắc uy tín, có tên tuổi để tham gia. Đừng vội vàng, gấp gáp vì danh hiệu "Hoa hậu" để rồi bất chấp tham gia mọi cuộc thi lớn, nhỏ chỉ khiến bản thân mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có cho rằng Việt Nam đang trong tình trạng "bội thực" Hoa hậu vì chỉ riêng năm 2022 đã có thêm 22 Hoa hậu mới? Hãy chia sẻ cùng chúng mình!

Cùng đọc thêm những bài viết hay tại Bestie nhé!

6 KỸ NĂNG GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔN NGOAN, AI GẶP CŨNG MẾN

Ứng xử là một trong những phần thi quan trọng nhất quyết định đến việc ai sẽ là Hoa hậu. Thử thách này đánh giá về kiến thức xã hội, bản lĩnh sân khấu, kỹ năng giao tiếp và tư duy của mỗi cô gái. Hoa hậu là người truyền cảm hứng đến giới trẻ, vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt là điều kiện tối thiểu bạn phải thông qua được. Cùng tìm hiểu 6 kỹ năng mà mọi cô gái cần biết nhé!

Trong một cuộc giao tiếp, hãy thể hiện mình có hứng thú với câu chuyện của đối phương, cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến những điều mà họ chia sẻ. Nụ cười là cách tốt nhất giúp bạn kéo gần mọi khoảng cách, tạo được thiện cảm với người đối diện. Học cách lắng nghe, thấu hiểu và là người biết giữ bí mật.

Bài viết liên quan

Từ khóa:  Hoa Hậu, Sao Việt
Video có thể bạn quan tâm
Phần thi ứng xử của Phi Thanh Vân
Scroll to top