12/10/2022 14:14

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Đối với người lao động hiện nay việc đi làm ngày thứ Bảy là một điều không mấy ai sẵn sàng chấp nhận được. Nhiều người chỉ đồng ý đi làm ngày này khi chế độ đãi ngộ thật sự tốt.

Sau khi rời khỏi ghế nhà trường, nhiều người nhanh chóng lao vào trường đời để chạy theo cơm áo gạo tiền. Lúc này nhiệt huyết dâng trào, họ sẵn sàng làm việc suốt 24/7. Song, sau một thời gian điều này lại dần trở thành gánh nặng và áp lực. Cũng từ đây mà việc đi làm ngày thứ Bảy trở thành một “cấm kỵ” đối với một phần đông người lao động.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Việc đi làm ngày thứ Bảy khiến nhiều người đau đầu. Ảnh minh họa: Anna Tarazevich/Pexels

>>> Xem thêm: Bị nói ăn cơm trước kẻng, chàng trai "không chân" lên tiếng đáp trả

Là nhân sự tự do tại Hà Nội, Nguyễn Linh cho biết đối với anh việc làm cuối tuần là không phù hợp. Làm việc vào ngày thứ Bảy không những gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như hiệu suất làm việc của người lao động. Ngoài ra, nó còn khiến cho người lao động không có thời gian để nạp lại năng lượng, chăm sóc những mối quan hệ khác của mình.

Anh còn cho biết tỷ lệ ứng viên từ chối làm việc ngày thứ Bảy lên đến 80%. Họ chỉ chấp nhận công việc 5 ngày/tuần và nếu như muốn người lao động là việc ngày này thì chế độ đãi ngộ phải thực sự rất tốt. 

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Với Nguyễn Linh đi làm ngày thứ Bảy khiến giới trẻ giảm hiệu quả công việc. Ảnh: Zing

Xu hướng này ngày càng được phát triển mạnh mẽ trong xã hội, nhất là với thế hệ gen Z, những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Nguyễn Linh chia sẻ thêm: “Hiện tại, các công ty dần không còn quan tâm quá nhiều tới quy trình làm việc, trừ những doanh nghiệp và vị trí đặc thù. Thay vào đó, họ quản lý kết quả, bám sát KPI. Vì vậy, người lao động có thể thoải mái làm việc theo cách riêng, miễn sao đảm bảo được hiệu suất công việc”.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Doanh nghiệp nên để người lao động tự chủ động hoàn thành KPI. Ảnh minh họa: hrinsider

Cũng như Nguyễn Linh, Minh Huyền hiện 26 tuổi cũng cảm thấy mệt mỏi khi phải làm việc vào ngày thứ Bảy. Trước đây khi vừa tốt nghiệp vào năm 2017, cô khá hài lòng khi làm việc 6 ngày/tuần vì nó giúp cô có thêm nhiều kinh nghiệm. Nhưng chỉ sau một năm làm việc cô đã nhanh chóng cạn kiệt sức lực và nghỉ việc sau đó.

Minh Huyền thổ lộ: “Tôi thường trở về nhà lúc 18h30, ăn uống, vệ sinh cá nhân và giải trí đến 21h là đi ngủ để hôm sau dậy sớm đi làm. Nghỉ một ngày Chủ nhật không đủ để tôi phục hồi năng lượng. Tôi hầu như không có thời gian hẹn bạn bè hay về quê thăm nhà”.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Làm việc ngày thứ Bảy vắt kiệt sức của người lao động. Ảnh minh họa: Pinterest
Đi làm vì đam mê, chàng trai chi 1 tỷ để khởi nghiệp shipper.

>>> Xem thêm: Chàng trai Cần Thơ chi 500 triệu cải tạo nhà cấp 4 cho bố mẹ dưỡng già

Song cũng có một số trường hợp ngược lại, điển hình như Phương Anh (22 tuổi) đang là một nhân viên phân tích kinh tế tại Hà Nội. Vì tính chất công việc nên ngoài làm việc 8 tiếng/ngày thì cô còn phải tăng ca và làm thêm giờ. Dù không thích đi làm thứ Bảy nhưng Phương Anh nhận xét đây là điều cần thiết đối với công ty. Thêm vào đó cô cũng không phải là người có nhu cầu đi chơi nên việc đi làm thứ Bảy với cô là điều có thể chấp nhận được nếu công ty yêu cầu.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Phương Anh cho rằng việc đi làm ngày thứ Bảy là cần thiết với doanh nghiệp. Ảnh: Zing

Phương Anh bày tỏ lập trường: “Đây thường là lúc mọi người tổng kết lại hoạt động trong tuần. Việc này khá khó thực hiện vào thứ Sáu vì mỗi ngày sẽ có công việc riêng. Công ty cũng hiểu tâm lý nhân viên nên thứ Bảy có thể làm online và không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Tôi thấy không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm tới người lao động như vậy. Do đó, dù không thích, tôi vẫn khá vui vẻ khi làm thứ Bảy”.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Nếu nghỉ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiến độ công việc. Ảnh minh họa: VnExpress

Có thể thấy việc đi làm ngày thứ Bảy có khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng hầu hết vì “miếng cơm manh áo” mà người lao động vẫn lựa chọn thỏa thuận về vấn đề đi làm ngày thứ Bảy. Đứng ở góc độ của doanh nghiệp thì việc muốn người lao động đi làm ngày cuối tuần thì quỹ lương cũng phải có sự linh hoạt đáng kể kèm theo những chế độ đãi ngộ khác. Ngoài ra, việc đi làm ngày thứ Bảy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, trong đó nhu cầu riêng của người lao động là một yếu tố tác động điển hình.

Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Đi làm ngày thứ Bảy phụ thuộc vào nhu cầu nghỉ ngơi của mỗi người. Ảnh minh họa: Pinterest
Từ chối công việc làm thứ Bảy: Cần thời gian cho các mối quan hệ khác
Nhiều người vẫn vui vẻ khi đi làm ngày thứ Bảy. Ảnh minh họa: VnExpress

Nếu họ là người có nhu cầu xả stress cao thì việc chỉ nghỉ 1 - 1,5 ngày/tuần sẽ không đủ để họ nạp lại năng lượng mà gây ra tình trạng giảm năng suất hiệu quả công việc. Ngược lại, nếu họ là người không có nhu cầu đi chơi nhiều, chỉ cần 1 ngày để lấy lại tinh thần thì làm việc ngày thứ Bảy với họ là điều bình thường. Bạn có sẵn sàng đi làm vào ngày thứ Bảy? Hãy chia sẻ cùng với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie

KHÔNG MƠ CAO, GIỚI TRẺ CHỈ ƯỚC MƠ ĐI LÀM VỚI LƯƠNG CỨNG 10 TRIỆU ĐỒNG

Sau nhiều năm đi làm, giới trẻ từ những người ước mơ lập nghiệp sau khi rời xa ghế nhà trường thì đã nhanh chóng vỡ mộng. Những ngày “làm công ăn lương” không dễ thực hiện như trong tưởng tượng của nhiều người.

Lương cứng 10 triệu là con số không quá cao nhưng nó hiện tại đang là ước mơ của vô số người. Đặc biệt nó lại càng khó khăn hơn đối với những sinh viên vừa mới ra trường. Song, vì để sinh sống tại đất Sài Thành, người lao động vẫn “ngậm đắng nuốt cay” chấp nhận những số lương không xứng đáng với khối lượng công việc của mình… 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top