12/19/2022 16:44

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây, câu chuyện về lớp học tình thương đặc biệt 2 thế hệ của người thầy giáo trẻ Phan Trung Hải nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Nhắc đến lớp học tình thương nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát, nhiều người sẽ nhớ ngay đến câu chuyện truyền cảm hứng của 2 mẹ con - cô giáo Ngô Thị Mạnh Hòa và con trai - thầy giáo Phan Trung Hải. Lớp học được mở ra từ năm 1982, do cô Hòa phụ trách. Đến năm 2016, lớp được "truyền từ mẹ sang con" do anh Phan Trung Hải tiếp quản. Sau 6 năm, anh Hải trở thành người thầy giáo tận tâm, hết lòng vì học sinh.

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Chân dung thầy giáo trẻ Phan Trung Hải đang đứng lớp. Ảnh: Zing News
Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Mở từ năm 1982, lớp học tình thương của mẹ con cô Hòa nổi tiếng tại khu vực TP.HCM. Ảnh: Giáo dục Thủ đô

>> Xem thêm: Những đám cưới đặc biệt: người nhận sách, người không nhận phong bì

Không gian là lớp học nhỏ, gói gọn với vài chiếc bàn gỗ, bảng phấn với khoảng 20 học sinh. Bức tường hoen ố với đủ hình vẽ chứa vô vàn tuổi thơ tinh nghịch của nhiều lứa học trò trong nhiều năm qua. Chia sẻ với báo Giáo dục Thủ đô, cô Hòa cho biết, lớp học ban đầu lập ra để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo thời gian, đây trở thành nơi gửi gắm hy vọng của nhiều phụ huynh vì khi gửi con đến đây, các em dần chăm ngoan và học tập có tiến bộ hơn. 

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Học sinh tại lớp phần lớn là học sinh tiểu học, có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Zing News

Đến khi lớn tuổi, cô Hòa đã truyền lớp học lại cho con trai là anh Trung Hải để tiếp tục duy trì lớp học tình thương này. Thế nhưng ít người biết rằng, trước khi trở thành người đam mê với nghề dạy học, Trung Hải từng là cậu học trò ngỗ nghịch, ham chơi lêu lỏng. Cho đến khi nhận ra nỗi vất vả của mẹ, Hải mới tự giác nghiêm túc học tập, dần trở thành trụ cột đỡ đần mẹ trong mọi việc. 

Theo đó, anh Trung Hải đã rẽ hướng từ ngành Giao thông Vận tải Đường thủy sang dạy học. Thậm chí, anh đã từ bỏ công việc ổn định với mức lương 15 triệu đồng/tháng để thi vào trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trở thành thầy giáo thực thụ thay mẹ duy trì lớp học.

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Ảnh hưởng từ đam mê nghề giáo của mẹ, anh Trung Hải quyết định thi đại học lần 2 để theo nghề dạy học. Ảnh: Zing News

"Thời điểm đầu, Hải chỉ phụ tôi trong công tác giảng dạy vì còn nhiều bỡ ngỡ, do chuyên ngành khác xa với kiến thức sư phạm. Thế nhưng, chỉ gần 1 tháng, nhờ sự quyết tâm và kiên trì cùng với tình yêu trẻ, Hải dần lấy được niềm tin không chỉ từ mẹ, mà còn từ chính các học trò của mình. Năm 2016 tôi đã giao lại lớp cho cháu phụ trách để tập trung vào công việc tại phường Phú Mỹ" - cô Hòa chia sẻ.

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Từng là người phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi thế nên thầy Hải hiểu rõ vấn đề trở ngại của những học sinh yếu kém. Ảnh: Zing News
Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Lớp học nhỏ, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn nhưng là tâm huyết của cô Hòa và thầy Hải. Ảnh: Zing News

Đến hiện tại, thầy Hải đã có 6 năm cầm phấn viết bảng, dạy học sinh từng con chữ. Càng về sau, anh càng quý trọng công việc của mình và muốn làm tốt hơn. Ngoài 3 môn chính là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, thầy Hải nỗ lực truyền đạt những giá trị khác về đạo đức, lối sống tốt để các em học sinh không những thành công mà còn nên người. 

>> Xem thêm: "Hiệp sĩ khuyết" U60 chuyên vá đường, hút đinh tại Cần Thơ

"Đôi khi mình nghĩ chữ "thầy" rất nặng, nên mình luôn muốn làm tốt hơn nữa nghĩa vụ của một người thầy. Mình giúp các em chăm lo về tóc tai, quần áo, thậm chí là những bữa ăn hàng ngày. Trong dịch Covid-19, mình đi quyên góp gạo để phát cho gia đình tụi nhỏ. Tụi nhỏ đã gọi mình một tiếng thầy thì mình phải hỗ trợ hết mình, có trách nhiệm đến nơi đến chốn" - thầy Trung Hải trải lòng.

Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Không chỉ bỏ công dạy học, thầy Hải còn dùng tiền cá nhân để trang bị thiết bị học tập cho các em học sinh. Ảnh: Giáo dục Thủ đô
Con trai bỏ việc 15 triệu đồng/tháng thay mẹ dạy lớp tình thương
Trong đợt Covid-19 vừa qua, thầy Hải cùng một số mạnh thường quân quyên góp gạo để các em có thể yên tâm học tập. Ảnh: Giáo dục Thủ đô

Sau hơn 40 năm hoạt động, lớp học tình thương hai thế hệ của cô Hòa - thầy Hải chính là cánh cửa tri thức, mở ra tương lai cho cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Riêng về thầy giáo trẻ Trung Hải, sứ mệnh làm người lái đò chỉ mới bắt đầu. Hi vọng trong thời gian tới, thầy Hải sẽ giữ được nhiệt tâm với nghề dạy học, thành công thắp sáng ước mơ cho nhiều thế hệ mầm non hơn nữa.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về lớp học tình thương hai thế hệ này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

4 CÂU CHUYỆN VÀ BÀI HỌC DẠY CON S U SẮC: TƯƠNG LAI THÀNH NGƯỜI TÀI ĐỨC

Có thể nói, để hoàn thành công việc giáo dục, thầy cô giáo cần bỏ nhiều tâm sức, kiên nhẫn để hướng dẫn từng học trò. Bên cạnh giáo dục trường lớp, sự định hướng, rèn giũa trẻ con trong gia đình chiếm phần vô cùng quan trọng. Trong đó, bố mẹ cần chú ý ưu tiên dạy con giá trị đạo đức, lẽ phải để con học cách trở thành người sống tử tế, có ích cho xã hội. 

Trước tiên, cần cho trẻ con hiểu được việc tự chịu trách nhiệm với hành động của mình mà không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Kế đó, cần dạy trẻ học được đức tính biết yêu thương, bao dung với mọi người xung quanh...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top