12/27/2022 15:09

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Jennifer Stasieluk, một cô gái 29 tuổi ở bang Illinois (Mỹ), khiến dân tình không khỏi xúc động với câu chuyện hiến gan và thận để cứu sống mẹ của mình. Đó là một hành trình vô cùng khó khăn của cả hai mẹ con.

Tờ CNN đưa tin, năm 2015, bà Marzena Stasieluk - mẹ Jennifer được chẩn đoán mắc bệnh suy thận và bắt đầu phải tiến hành điều trị tích cực. Bệnh của bà Marzena ngày càng nặng và bà cần phải được thay một quả thận mới để tiếp tục sống. Khó khăn hơn cả là việc cơ thể bà có một lượng kháng thể rất lớn chống lại các mô ngoại lai. Vì thế, bà cũng cần một lá gan mới để có thể thay được thận.

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Jennifer là một y tá. Khi nghe tin mẹ bị bệnh, cô nàng đã tìm đủ mọi cách để chạy chữa, cứu sống mẹ. Ảnh: CNN

>> Xem thêm: Khánh Thi nhắn những cặp lệch tuổi: Fan xúc động vì chuyện tình ngọt

Khi biết con gái có ý định hiến tạng cho mình, bà Marzena một mực phản đối vì sợ con sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, cô nàng Jennifer chỉ một lòng mong mẹ được khỏe mạnh hơn, tiếp tục sống với cô nên tiến hành kiểm tra tạng để hiến gan cho bà. Vào tháng 6/2021, một phần gan của Jennifer đã được hiến cho mẹ, từ đó bà Marzena có cơ hội được thay quả thận mới.

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Bà Marzena sợ con gái bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên phản đối quyết định của con. Nhưng cô con gái Jennifer vẫn vô cùng kiên quyết vì sự sống của mẹ mình. Ảnh: CNN
Con bị tai nạn, bố mẹ nén nỗi đau ký đơn hiến tạng.

Nhờ những tác động của một phần gan Jennifer đã hiến trước đó, cơ thể của bà Marzena đã tương tích với thận của con gái. Từ đó ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Ca ghép thận diễn ra vào vài tháng trước và đã rất thành công, giúp bà Marzena có được sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với 7 năm trước. Mùa Giáng sinh năm nay là lần đầu, sau 7 năm, bà được tận hưởng không khí lễ hội trong sự khỏe mạnh. "Món quà con gái tặng đã giúp thay đổi cuộc đời tôi", bà Marzena xúc động chia sẻ.

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Nhờ gan và thận của con gái, bà Marzena đã dần hồi phục sức khỏe, có được cuộc sống khỏe mạnh. Ảnh: The New York Times
Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Đối với Jennifer, mẹ đã cho cô nàng cả cuộc đời nên cô không ngại làm tất cả những gì mình có thể để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Ảnh: The New York Times

>> Xem thêm: Thêm 1 nạn nhân Itaewon qua đời: Bố mẹ hiến tạng con trai cứu người

Những ngày tháng tối tăm của đại dịch Covid-19 thật sự quá tàn khốc đối với Jennifer và những bạn bè của cô. Nữ y tá đã từng bất lực chứng kiến bệnh nhân của mình không qua khỏi, đó là một điều vô cùng đau lòng. Chính vì thế, mỗi sinh mạng đối với Jennifer đều vô cùng quan trọng, việc cứu sống được mẹ là điều không thể tuyệt vời hơn. Có thể nói, hai lần hiến tạng cho mẹ đã tiếp thêm cho nữ y tá 29 tuổi nhiều sức mạnh.

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Câu chuyện hiến tạng cứu mẹ của Jennifer được lan tỏa trên các phương tiện truyền thông đại chúng, khiến dân tình không khỏi xúc động. Ảnh: IG Jennifer Stasieluk
Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Đối với Jennifer, có thể cứu sống được mẹ là một niềm hạnh phúc không thể nào diễn tả bằng ngôn từ. Ảnh: CNN

Hiến tạng là một việc làm đầy ý nghĩa, góp phần cứu giúp nhiều sự sống đang thoi thóp chống chọi với bệnh tật. Hiện nay, nhiều người Việt Nam đã làm thủ tục đăng ký hiến tạng của mình sau khi họ qua đời, với hy vọng có thể giúp được người bệnh sống tiếp cuộc đời khỏe mạnh hơn. 

Vài ngày trước, câu chuyện về một cô gái 28 tuổi ở Hà Nội hiện thực hóa nguyện vọng hiến tạng của mẹ mình khiến dân tình không khỏi xúc động. Đó chính là cô gái Tăng Thanh Hiền. Chia sẻ với báo giới, Hiền cho biết khi còn sống mẹ đã đăng ký hiến tạng, việc còn lại của cô là đứng ra thuyết phục gia đình bên ngoại để giúp mẹ hoàn thành được nguyện vọng giúp người.

Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
Câu chuyện của Hiền được lan tỏa rộng rãi. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống
Cô gái hiến thận, hiến gan để cứu mẹ: Nguyện đền đáp ơn sinh thành
"Mẹ em đã đăng ký hiến tạng, em chỉ là giúp mẹ làm đúng nguyện vọng của mẹ, em rất tự hào về mẹ của mình", Hiền tự hào chia sẻ. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Trở lại câu chuyện của Jennifer, có thể thấy, nữ y tá có lòng hiếu thảo vô cùng to lớn dành cho mẹ của mình khi không ngại hiến tạng hai lần liên tiếp trong một năm để cứu sống mẹ. Hiện tại, câu chuyện của cô nàng hiếu thảo vẫn được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội và khiến mọi người không khỏi xúc động. Bạn nghĩ sao về việc làm của Jennifer? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HIẾN TẶNG MÔ/TẠNG SAU KHI QUA ĐỜI

Việc hiến tạng không chỉ mang ý nghĩa cao đẹp mà còn giúp người đăng ký hiến, khi còn sống sẽ quý trọng sức khỏe của mình hơn. Hiện tại, có hai cách để đăng ký hiến tặng tạng ở Việt Nam đó là đăng ký từ xa và đăng ký trực tiếp. Để đăng ký trực tiếp, bạn đến những cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội),... để làm các thủ tục. 

Để đăng ký trực tuyến, bạn chỉ cần tải đơn mẫu có sẵn, được đăng tải trên các website của các cơ sở y tế lớn, sau đó điền đầy đủ thông tin, gửi qua đường bưu điện kèm một tấm hình (kích cỡ nào cũng được, khuyến khích 3x4). Tuy nhiên, cách đăng ký từ xa còn nhiều hạn chế, dễ thất thoát giấy tờ nên có điều kiện bạn hãy cứ đến các cơ sở y tế làm việc trực tiếp với bộ phận liên quan. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top