12/02/2022 10:23

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Phương pháp dạy con nghiêm khắc của người bố không chỉ giúp cậu bé có thể chất khỏe mạnh mà còn giúp em có ý chí kiên cường trước khó khăn, trở thành nghiên cứu sinh nhỏ tuổi nhất trong lịch sử.

Người ta thường nói “con cái là lộc trời ban”, đối với người làm cha làm mẹ không gì hạnh phúc hơn được nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh. Hành trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau đã vô cùng vất vả, nhưng làm sao để nuôi dạy con nên người còn khó khăn hơn bội phần. Mỗi phụ huynh sẽ có cách giáo dục con cái riêng, có người nhẹ nhàng khuyên bảo, có người lại dùng kỷ luật thép để rèn luyện. Như câu chuyện của ông bố và cậu con trai đang được nhiều người quan tâm chú ý dưới đây.

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Ông bố có con trai 14 tuổi sắp lấy bằng tiến sĩ đang được nhiều người quan tâm. Ảnh: Sohu

>>> Xem thêm: Chàng trai khiếm khuyết sau tai nạn: Giờ là giáo viên, tổ ấm viên mãn

Theo Sohu, cậu bé tên Hà Nghi Đức, tên thân mật là Đa Đa, sinh năm 2008. Chỉ mới 14 tuổi nhưng cậu bé đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Bố của Đa Đa là ông Hà Liệt Thắng, người Trung Quốc. Ở tuổi trung niên ông Hà mới có cậu con trai đầu lòng nên ông đặt hết hy vọng và tình yêu thương lên thiên thần nhỏ. Chứng kiến con trai mới sinh yếu ớt, phải nằm lồng ấp 2 tháng, ông Hà đã quyết tâm xây dựng kế hoạch nuôi con bằng kỷ luật thép. Ông tin rằng nhờ rèn luyện Đa Đa sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Ông Hà tin rằng nhờ rèn luyện con trai có thể khỏe mạnh hơn. Ảnh: Sohu

Bắt đầu từ những bài rèn luyện thể chất, ông tập cho con trai bơi lội, chạy bộ thường xuyên để nâng cao hệ miễn dịch. Tuy nhiên, do chưa quen vận động mạnh nên cậu bé ốm mấy ngày liền, gia đình ai cũng phản đối. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng cả nhà đã gia hạn cho ông Hà rèn Đa Đa trong 1 tuần để xem phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không. Kết quả làm cả gia đình đều vui mừng, Đa Đa đã thực sự khỏe hơn, không còn yếu ớt như trước, cậu bé cũng quen dần với những bài tập của bố.

Đến năm con trai 2 tuổi, ông Hà đã cùng con leo núi. Lúc 4 tuổi thì Đa Đa giành giải quán quân trong cuộc thi chèo thuyền, chiến thắng cả những đứa trẻ 7-8 tuổi khác. Chưa hết, 2 cha con còn thực hiện thử thách leo núi Phú Sĩ trong vòng 15 tiếng, nhờ đó Đa Đa được rèn luyện ý chí kiên cường trước khó khăn.

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Mới lên 4 tuổi, Đa Đa đã cùng bố leo núi Phú Sĩ trong vòng 15 tiếng. Ảnh: 163
Hoàng Oanh dạy con trai nói tiếng Việt.

Phương pháp dạy con nghiêm khắc của ông Hà không chỉ giúp Đa Đa có thể chất khỏe mạnh mà còn giúp cậu bé có ý chí kiên cường, không chùn bước trước khó khăn. Bằng chứng là khi Đa Đa 9 tuổi đã chính thức trở thành sinh viên sau khi trúng tuyển vào Đại học Nam Kinh. Đến năm 13 tuổi, cậu bé thần đồng đã lấy được bằng MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) của một trường đại học ở Tây Ban Nha.

Năm 2022, khi mới chạm ngưỡng 14 tuổi, Đa Đa tiếp tục học lên tiến sĩ tại Philippines. Trong khi các bạn đồng trang lứa chỉ đang học trung học cơ sở thì Đa Đa đã trở thành nghiên cứu sinh trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Nhiều người chưa biết câu chuyện suy đoán rằng có lẽ Đa Đa sinh ra đã là thiên tài nên mới thuận lợi đỗ đạt cao, tuy nhiên chính nhờ phương pháp giáo dục nghiêm khắc của bố, cùng với quyết tâm bản thân, Đa Đa mới có được thành công như hiện tại.

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Nhờ có phương pháp giáo dục nghiêm khắc của bố, Đa Đa đã trở thành thần đồng. Ảnh: 163

>>> Xem thêm: Cha U40 cùng con trai đi học lớp 3, ráng học trước 1 bài để dạy con

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Đa Đa tốt nghiệp thạc sĩ ở Tây Ban Nha khi mới 13 tuổi. Ảnh: Sohu
Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Cậu bé còn là sinh viên đại học khi mới lên 9 tuổi. Ảnh: Sohu

Tuy nghiêm khắc với con nhưng mỗi chặng đường trưởng thành của Đa Đa đều có bố kề bên. Thật hạnh phúc khi trong cuộc sống ta bắt gặp những câu chuyện cảm động của bậc sinh thành dành cho con cái. Như câu chuyện người cha dưới đây, chỉ với câu nói ngây thơ của con rằng: “Ba ơi, chữ này là chữ gì?” mà anh Mậu đã quyết tâm đi học lại, thậm chí nhờ thầy giảng trước một bài để về chỉ cho con. Có thể thấy, người cha miệt vườn luôn cố gắng dành cho con những điều tốt đẹp nhất, để mỗi bước chân trưởng thành của con đều có cha kề bên hướng dẫn.

Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Câu chuyện người cha đi học lại lớp 3 để có thể dạy kèm cho con khiến nhiều người cảm động. Ảnh: FB Huỳnh Quang Khải
Bé trai từ chậm lớn thành thần đồng tuổi 14: Nhờ kỷ luật thép của bố
Nhiều người yêu mến đã vẽ lại bức tranh tặng cho cha con anh Mậu. Ảnh: FB Huỳnh Quang Khải

Nhờ có cách giáo dục nghiêm khắc của bố mà cậu bé Đa Đa nhỏ con, yếu ớt ngày giờ đây đã khỏe mạnh còn trở thành thần đồng. Qua câu chuyện của anh Hà và anh Mậu, có thể thấy tình yêu thương của cha mẹ là vô bờ bến, mọi điều nghiêm khắc cũng vì muốn con nên người, vượt qua giới hạn của bản thân. Bạn cảm thấy như thế nào về câu chuyện dạy con theo kỷ luật thép của anh Hà giúp cậu bé Đa Đa trở thành thần đồng? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

DẠY GÌ CHO CON TRONG 3 NĂM ĐẦU ĐỜI ĐỂ CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN?

Qua câu chuyện của cậu bé Đa Đa có thể thấy nuôi dạy con cái không bao giờ là điều dễ dàng, nhất là trong 3 năm đầu đời. Bởi trong 3 năm đầu đời nếu bé được giáo dục tốt sẽ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Bố mẹ nên theo sát con trong khoảng thời gian này, trò chuyện cùng con và dạy con tương tác với thế giới xung quanh, quá trình này nên được diễn ra đều đặn, không nên nóng vội. Bên cạnh đó, bố mẹ nên để con được đưa ra lựa chọn không nên áp đặt con, con muốn ăn gì, chơi gì nên để con quyết định, nếu thức ăn không tốt, trò chơi nguy hiểm bố mẹ hãy cảnh báo con và dạy con tránh xa.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top