12/27/2022 20:37

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Bộ ảnh về các gia đình trên thế giới của vợ chồng nhiếp ảnh gia Peter Menzel và Faith D'Aluisio đã cho thấy sự chênh lệch về mức sống giữa những quốc gia khác nhau, có nơi quá đắt đỏ, có nơi lại rẻ một cách khó tin.

Vợ chồng nhiếp ảnh gia Peter Menzel và Faith D'Aluisio (California, Mỹ), đã đi du lịch vòng quanh thế giới để gặp gỡ nhiều gia đình trung lưu ở các nước khác nhau, họ chụp ảnh và ghi lại thông tin về chi phí mua thực phẩm trong tuần của gia chủ. Peter và Faith còn tìm hiểu về lối sống, văn hóa ẩm thực ở mỗi vùng đất, qua đó phần nào giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về đặc trưng trong bữa ăn ở mỗi quốc gia. 

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Vợ chồng nhiếp ảnh gia Peter Menzel và Faith D'Aluisio du lịch vòng quanh thế giới để chụp ảnh về các gia đình bản địa. Ảnh: EG Conference

Gia đình ông bà Aboubakar ở Chad: 1,23 USD (khoảng 30 nghìn đồng)

Tại Chad - một quốc gia ở Trung Phi vốn có mức thu nhập bình quân đầu người (GDP) chỉ 696,42 USD/năm (thống kê năm 2021, khoảng 16,4 triệu đồng), nên không quá khó hiểu khi mỗi gia đình chỉ mất khoảng 30 nghìn đồng/tuần để mua thực phẩm cần thiết.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Chad là quốc gia ở Trung Phi còn nhiều khó khăn về kinh tế.

>> Xem thêm: Tiền điện tăng cao mùa nóng, áp dụng ngay mẹo bật điều hòa đỡ hao điện

Gia đình ông bà Namgay ở Bhutan: 5,03 USD (khoảng 118 nghìn đồng)

Được nhiều người khen ngợi là “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”, vợ chồng Peter đã đến thăm gia đình ông bà Namgay ở làng Shingkhey, sau đó biết được rằng họ chỉ mất khoảng 118 nghìn đồng để mua thực phẩm trong 1 tuần. Trong đó phần lớn là rau củ quả, các loại hạt, gạo, phô mai.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Dù mức sống thấp nhưng phần lớn người Bhutan vẫn rất hạnh phúc.
Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Gia đình ông bà Batsuuri ở Mông Cổ: 40,02 USD (khoảng 944 nghìn đồng)

Khác với Bhutan, các gia đình ở Mông Cổ ăn rất nhiều thịt cừu, thịt dê và trứng, họ thường tiêu tốn khoảng 944 nghìn đồng/tuần để mua thực phẩm. Điều này cũng khá dễ hiểu vì Mông Cổ chủ yếu có địa hình thảo nguyên bao la, thích hợp chăn thả gia súc, ngoài ra, họ cũng thích ăn bánh mì, uống trà sữa.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Một gia đình Mông Cổ 4 người tiêu hết khoảng 944 nghìn đồng/tuần để mua thực phẩm. 

Gia đình ông bà Ahmed ở Ai Cập: 68,53 USD (khoảng 1,6 triệu đồng)

Ai Cập là một quốc gia nằm ở cả châu Phi và châu Á, với dân số hơn 104 triệu người (số liệu năm 2021). Mỗi gia đình trung lưu ở quốc gia này thường mất khoảng 1,6 triệu đồng để mua thực phẩm hàng tuần. Người Ai Cập ăn nhiều rau củ quả vì nhờ có châu thổ sông Nin màu mỡ, giúp nâng cao sản lượng cây trồng lên rất nhiều.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Có ngành nông sản phát triển nên bữa ăn của người Ai Cập có nhiều rau củ quả.

>> Xem thêm: Nhà 4 người chi gần 20 triệu/tháng, bình thường hay tiêu hoang?

Gia đình họ Đồng ở Trung Quốc: 155,06 USD (khoảng 3,7 triệu đồng)

Một gia đình họ Đồng ở Bắc Kinh, Trung Quốc chi tiêu hết 3,7 triệu đồng mỗi tuần để mua thực phẩm. Với nhiều mặt hàng rất đa dạng, từ các loại thịt, cá, đồ đóng hộp, cho đến rau củ, trái cây, trứng, sữa. Có thể thấy mức sống ở Trung Quốc cao hơn khá nhiều so với một số các quốc gia châu Á khác.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Các bữa ăn trong tuần của gia đình người Trung Quốc thường rất đa dạng.

Gia đình ông bà Al-Huggan ở Kuwait: 221,45 USD (khoảng 5,2 triệu đồng)

Là một quốc gia tại Tây Á, có dân số khoảng 4,2 triệu người (số liệu năm 2021), trong đó chỉ có khoảng 1,3 triệu người Kuwait bản địa. Kuwait từng được xem là một trong những đất nước giàu nhất thế giới, hiện mỗi gia đình trung lưu ở đây tiêu tốn khoảng 5,2 triệu đồng mỗi tuần để mua thực phẩm.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Mức sống ở Kuwait khá cao so với mặt bằng chung ở châu Á.

Gia đình ông bà Revis ở Mỹ: 341,98 USD (khoảng 8 triệu đồng)

Là cường quốc về kinh tế nên không quá khó hiểu khi mức sống ở Mỹ rất cao. Vợ chồng Peter đã đến thăm nhà ông bà Revis (Bắc Carolina) và biết gia đình này chi khoảng 8 triệu đồng/tuần để mua thực phẩm. Trong ảnh, có thể thấy những món đặc trưng như pizza, đồ đóng hộp, sữa, một ít trái cây.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Gia đình ông bà Revis dùng khá nhiều thực phẩm đóng gói sẵn.

Gia đình ông bà Melander ở Đức: 500,07 USD (khoảng 12 triệu đồng)

Được xem là quốc gia giàu nhất châu Âu, một gia đình trung lưu ở Đức mất khoảng 12 triệu đồng tiền thực phẩm mỗi tuần. Điều thú vị là người Đức dành kha khá tiền để mua nhiều loại đồ uống khác nhau, nhìn chung các loại thực phẩm rất đa dạng và phong phú.

Bất ngờ với số tiền mua thực phẩm mỗi tuần ở các quốc gia khác nhau
Nhiều gia đình ở Đức chi kha khá tiền để mua đồ uống.

Chùm ảnh đặc biệt của 2 nhiếp ảnh gia Peter và Faith hiện đang nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người. Còn bạn, bạn có cảm thấy ngạc nhiên trước sự chênh lệch về mức sống của các quốc gia kể trên không, cùng chia sẻ quan điểm của mình vào mục bình luận bên dưới nhé.

Ảnh: Peter Menzel và Faith D'Aluisio   

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

BỎ TÚI 5 MẸO MUA THỰC PHẨM NÀY, AI CŨNG TIẾT KIỆM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG

Để tiết kiệm tiền mua thực phẩm thì bạn hãy ưu tiên mua sắm ở nhiều địa điểm khác nhau, từ đó so sánh giá và biết được đâu là nơi có mức giá rẻ nhất. Các siêu thị hiện nay cũng thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, nếu mua vào dịp này thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá đấy.

Bên cạnh đó, nếu muốn mua thực phẩm sạch với giá rẻ thì bạn có thể lập nhóm mua chung với bạn bè, đồng nghiệp hoặc hàng xóm. Sau đó đặt hàng tận gốc từ nông trại với số lượng lớn rồi chia ra theo nhu cầu mỗi người.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
XÚC ĐỘNG CẢNH TƯỢNG CON TRAI 53 TUỔI GẶP LẠI BỐ SAU 1 TUẦN XA CÁCH
Scroll to top