11/23/2022 16:46

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Lương 2 vợ chồng gộp lại cỡ 20 triệu đồng/ tháng, anh chị vẫn liều lĩnh vay mượn 800 triệu để mua căn nhà hiện tại với giá 1,1 tỷ đồng, chi phí sửa chữa tốn thêm 100 triệu. Tích góp dần đến nay vợ chồng chị đã trả được nửa số nợ.

Chúng ta thường nghe ông bà nhắc đi nhắc lại cụm từ “An cư lạc nghiệp” để nhấn mạnh rằng phải ổn định nơi sinh sống trước rồi mới gầy dựng sự nghiệp, bởi nơi ăn chốn ở êm ấm thì sự nghiệp cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình rời quê lên thành phố sinh sống, với giá nhà đất đắt đỏ như hiện nay thì việc mua nhà vẫn còn là gánh nặng lớn. Đối với các bạn trẻ chưa lập gia đình hoặc vợ chồng chưa có con, ở nhà thuê sẽ không vấn đề gì, thế nhưng với những ai đông thành viên thì vô cùng bất tiện. Đây thực sự là bài toán nan giải với nhiều gia đình.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Giá nhà đất đắt đỏ khiến nhiều gia đình đắn đo không biết nên ở nhà thuê hay vay nợ để mua nhà. Ảnh minh họa: FB Gia đình Hỏ Con

>>> Xem thêm: Cặp vợ chồng 9X lương 20 triệu chia sẻ bí quyết mua nhà Sài thành

Vợ chồng chị Huyền và anh Toàn hiện đang sinh sống tại Hà Nội cũng từng rơi vào hoàn cảnh như vậy. Vợ chồng chị và 3 con nhỏ từng chật vật trong căn nhà thuê thiếu trước hụt sau, may mắn đến nay chị đã có thể sở hữu căn nhà của riêng mình rộng gần 50m2 ở huyện Thanh Trì. Để có thành quả như vậy cả gia đình chị đã phải chăm chỉ lao động, chi tiêu tiết kiệm và thêm một chút liều lĩnh.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Câu chuyện của chị được đăng tải trên MXH. Ảnh chụp màn hình FB Không Sợ Chó

Thực tế, thời điểm quyết định mua nhà vợ chồng chị chỉ có khoản tiết kiệm 400 triệu đồng, lương mỗi người 10 triệu đồng/tháng chi tiêu cho 3 con nhỏ và các chi phí phát sinh dường như đến cuối tháng không dư được bao nhiêu. Cầm 400 triệu đồng trong tay, chị Huyền đi hỏi khắp nơi, hầu hết giá nhà đều dao động trên 1 tỷ đồng, những căn thấp hơn thì lại xa trung tâm, nằm trong ngõ cụt,... khiến 2 vợ chồng không biết tính toán như thế nào.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Gia đình rất đắn đo có nên mua nhà hay không. Ảnh minh họa: Chuyện hôn nhân

Anh Toàn và chị Huyền cũng đã nghĩ đến việc vay thêm tiền nhưng lại không có tự tin có thể vừa trả nợ vừa lo cho 3 đứa con ăn học. Chị Huyền bàn với chồng đợi thêm vài năm nữa để dành được thêm tiền rồi hẵng mua, nhưng anh Toàn lo rằng vài năm nữa thì giá nhà đất cũng sẽ tăng lên, cứ sinh hoạt trong căn phòng trọ nhỏ hẹp như vậy hai vợ chồng đều rất xót con. Cuối cùng, anh chị đã liều lĩnh vay mượn để mua căn nhà hiện tại với giá 1,1 tỷ đồng vào cuối năm 2019, chi phí sửa chữa tốn thêm 100 triệu đồng.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Những căn nhà giá thấp hơn thì lại xa trung tâm, địa thế cũng không được tốt. Ảnh minh họa: Phố Cổ Tôi Yêu

Lúc này lương của 2 vợ chồng gộp lại đã được 25 triệu đồng/tháng, lương của chị để trả nợ còn lương của anh thì sinh hoạt trong gia đình. Để tiết kiệm hết mức có thể, cả gia đình 5 người chỉ được tiêu khoảng 150 nghìn đồng/ngày, một người chỉ khoảng 30.000 đồng, chị Huyền còn nhờ người thân ở quê gửi thức ăn lên trữ đông để dành ăn dần. Tích góp đến nay vợ chồng chị Huyền đã trả được nợ ngân hàng, chỉ còn nợ người thân 400 triệu đồng, anh chị đặt mục tiêu sẽ trả hết nợ trong 3 năm tới.

Chia sẻ trên bài đăng về kinh nghiệm mua nhà có phần liều lĩnh của mình, chị Huyền cho biết: “Tôi nghĩ nếu tôi do dự, đợi thêm vài năm nữa mới mua nhà thì không biết bao giờ gia đình tôi mới có nơi ở ổn định, vì giá nhà đất ngày một lên cao. Nhiều khi chúng ta phải liều, sau đó chấp nhận khó khăn để trả hết nợ, tôi nghĩ vấn đề là 2 vợ chồng cùng đồng lòng tiết kiệm”.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Gia đình nào cũng phấn đấu để có căn nhà riêng. Ảnh minh họa: Chuyện hôn nhân

>>> Xem thêm: Blogger Hà Trúc mua nhà cạnh bên để giữ chân cơ trưởng đẹp trai

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Căn nhà nhỏ xinh nơi thành thị cũng là ước mơ của nhiều người. Ảnh minh họa: Phố Thị

Dưới phần bình luận, dân tình bàn luận rôm rả về câu chuyện của vợ chồng chị Huyền, có ý kiến cho rằng nên mua nhà trước, ổn định nơi ở rồi chăm chỉ làm việc trả nợ cũng không muộn. Bên cạnh đó, lại có ý kiến cho rằng không phải ai cũng có thể chịu được áp lực nợ nần, ở nhà thuê thêm một vài năm kinh tế vững rồi mua nhà mới hợp lý. 

- Đây là do trong khoảng thời gian vay nợ mua nhà anh chị may mắn không bị mất việc, bố mẹ con cái không ốm đau gì. Chứ như đại dịch vừa rồi, nhiều người thất nghiệp, gánh trên vai thêm khoản nợ thực sự không hề dễ dàng.
- Ngày đó tôi cũng liều vay mượn để mua đất, may mắn mua được giá rẻ giờ giá lên, nhờ đó mà có động lực làm việc chăm chỉ hơn. Vì vậy ai có điều kiện thì cứ mua nhà đất tích trữ, chần chừ có khi lại lên cao, sau này không mua nổi.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Câu chuyện của vợ chồng chị Huyền được nhiều người bàn luận rôm rả. Ảnh: Chụp màn hình FB Không Sợ Chó
Cặp vợ chồng 9x chia sẻ bí quyết mua nhà Sài thành với mức lương 20tr/tháng.

Có thể thấy, gia đình chị Huyền phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, 2 vợ chồng tiết kiệm hết mức mới có thể trả được gần một nửa khoản vay để mua nhà. Đối với mỗi gia đình sẽ có nhu cầu và định hướng tương lai riêng, vì vậy không phải ai cũng nên liều lĩnh vay mượn để mua nhà.

Trước khi quyết định vay mượn, chúng ta nên cân nhắc một tháng có thể tiết kiệm tối đa bao nhiêu, trong bao lâu thì trả hết nợ, ngoài ra còn phải loại trừ những rủi ro có thể phát sinh. Quan trọng nhất cả 2 vợ chồng đều phải có thu nhập ổn định, cùng đồng lòng tiết kiệm để trả nợ. Thêm vào đó, áp lực từ gánh nặng nợ nần trong thời gian dài không phải ai cũng có thể chịu được.

Vợ chồng 3 con mua nhà phố: Lương 20 triệu đồng, ngày ăn 150k
Để sở hữu một căn nhà tại thành phố phải chuẩn bị một số tiền không nhỏ. Ảnh minh họa: Phố Cổ Tôi Yêu

Vay mượn gần 800 triệu đồng để mua nhà, trả hết một nửa trong vòng 3 năm như anh Toàn và chị Huyền thực sự không phải là điều dễ dàng đối với nhiều gia đình có con nhỏ. Câu chuyện của vợ chồng anh chị cũng nhận về nhiều ý kiến tranh luận, mỗi người sẽ có định hướng tương lai khác nhau nên không thể khẳng định ai đúng ai sai. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào về quyết định mua nhà liều lĩnh của vợ chồng chị Huyền? Cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ VỢ CHỒNG THU NHẬP 30 TRIỆU/ THÁNG VẪN MUA ĐƯỢC NHÀ TIỀN TỶ?

Có lẽ nhiều gia đình cũng có mong muốn mua nhà sớm như vợ chồng anh Toàn chị Huyền, tuy nhiên lập kế hoạch như thế nào cho hợp lý vẫn là bài toán khó. Trước tiên, bạn nên cân đối chi tiêu, đặt hạn mức mỗi ngày để không bị thâm hụt tiền tiết kiệm, khi đã có một khoản tiền nhất định thì mới nên tự tin vay mượn thêm. Khi đã xác định vay nợ đồng nghĩa với việc bạn đã gánh trên vai áp lực không nhỏ, vì vậy phải có mục tiêu trả nợ rõ ràng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn nhà không nằm trong khu vực đắt đỏ hoặc nhà dự án, bởi có lợi thế xây đến đâu trả tiền đến đó. Trước khi quyết định “chốt đơn” nơi ở mới, bạn phải tìm hiểu thật kỹ giấy tờ pháp lý liên quan đến ngôi nhà của mình, đong đếm các khoản như chi phí phát sinh như sửa chữa, mua nội thất,...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top