11/10/2022 13:27

Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mở họp báo thông báo về việc phát hiện ca song thai cùng trứng khác kiểu gen hiếm gặp trên thế giới, Việt Nam là trường hợp thứ 2 tính đến thời điểm hiện tại.

Khi nhắc đến các cặp song sinh, chúng ta thường nghĩ rằng họ giống nhau hoàn toàn về ngoại hình cũng như tính cách. Đối với các cặp song sinh khác trứng, tuy không giống nhau 100% về ngoại hình, có thể khác giới tính nhưng trên cơ bản vẫn giống nhau 70-80%.

Trong trường hợp sinh đôi cùng trứng, y học khẳng định rằng song thai cùng trứng giống nhau hoàn toàn về kiểu gen và kiểu hình (giới tính). Tuy nhiên, khẳng định này không còn đúng tuyệt đối khi mới đây đã phát hiện ca song thai cùng trứng nhưng khác kiểu gen đầu tiên tại Việt Nam và là trường hợp thứ 2 trên thế giới.

Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Trên lý thuyết, y học khẳng định song sinh cùng trứng giống nhau hoàn toàn về kiểu gen và kiểu hình (giới tính). Ảnh minh họa: Sugar Studio

>>> Xem thêm: Quả táo đen xì giá nửa triệu: Ngọt hơn mật ong, giòn hơn táo thường

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mở họp báo thông báo về việc phát hiện ca song thai cùng trứng khác kiểu gen hiếm gặp trên thế giới, Việt Nam là trường hợp thứ 2 tính đến thời điểm hiện tại. Cụ thể, bệnh viện đã tiếp nhận một thai phụ 23 tuổi, mang thai tự nhiên và cũng là thai đầu.

Thai phụ đến thăm khám tại bệnh viện khi đang ở tuần thai 16, do phát hiện một thai phù. Sau khi hội chẩn, siêu âm và chọc ối để kiểm tra các bác sĩ đã phát hiện điểm bất thường giữa 2 thai nhi cùng trứng. Thai A được xác định bị phù, giới tính siêu âm được là nữ và mang kiểu gen nữ Turner (45,X). Trong khi đó, giới tính của thai B được xác định là nam, mang kiểu gen nam (46,XY).

Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mở họp báo công bố trường hợp hy hữu thứ 2 thế giới, song thai cùng trứng khác kiểu gen. Ảnh: VGP/HM
Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Hình siêu âm của thai phụ mang song thai cùng trứng, khác kiểu gen, khác giới tính. Ảnh: VTV2 Social
Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Qua siêu âm phát hiện một thai nhi bị phù, thai nhi còn lại được xác định ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ảnh: VTV2 Social
Mâu Thủy xác nhận MANG THAI 6 tháng sau nhiều đồn đoán: Danh tính chú rể được CĐM săn đón.

Sau đó, bệnh viện đã thực hiện các xét nghiệm di truyền chuyên sâu khác, kết quả đều chứng minh rằng thai phụ mang song thai cùng trứng nhưng có kiểu gen khác nhau. Do kết quả xét nghiệm cho thấy thai A đang bị phù, tình hình có thể chuyển biến xấu; còn thai B cũng có ảnh hưởng về sức khỏe sinh sản, tỷ lệ thai lưu cũng rất cao, gia đình thai phụ đã quyết định xin đình chỉ thai nghén tự nguyện.

Theo PGS - TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ trong buổi họp báo, khi có những ca bệnh bất thường, cần xét nghiệm di truyền kỹ lưỡng, không nên chỉ dựa vào kiến thức y học hiện tại cho rằng song thai cùng trứng giống nhau hoàn toàn về kiểu gen và kiểu hình mà bỏ qua các trường hợp hy hữu như thế này.

TS Trần Đức Phấn, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho biết: “Về nguyên nhân dẫn đến bất thường rất khó. Chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân có sẵn từ bố mẹ. Đây là những trường hợp đột biến mới phát sinh. Đây là trường hợp hiếm của hiếm khi kết hợp nhiều bất thường về di truyền”.

Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Do thai bị phù, có tỷ lệ thai lưu cao, dưới tư vấn của bác sĩ, gia đình thai phụ đã quyết định đình chỉ thai nghén tự nguyện. Ảnh: VGP/HM
Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Về nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, TS Trần Đức Phấn cho biết có thể loại trừ nguyên nhân có sẵn từ bố mẹ. Ảnh: VGP/HM

>>> Xem thêm: Sóc Trăng có cặp chị em song sinh bạch tạng xinh như thiên thần

Trên thế giới cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp song sinh nhưng mang đặc điểm khác nhau, làm thay đổi góc nhìn của y học hiện tại. Như trường hợp của cặp song sinh Amelia - Jasmine cùng trứng khác màu da đầu tiên trên thế giới, được ghi nhận ở nước Anh. Mặc dù 2 cô bé có màu da khác nhau, tuy nhiên kiểu gen vẫn giống hệt nhau.

Cô bé Amelia có màu da nâu, tóc xoăn và mắt nâu giống bố, trong khi đó cô em gái song sinh cùng trứng Jasmine lại mang màu da trắng, mắt xanh giống mẹ. Khi chị Appleby sinh 2 cô bé, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc bởi 2 cô bé trông như không cùng chủng tộc, trường hợp này thật sự hiếm gặp khi cùng kiểu gen nhưng đặc điểm ngoại hình lại khác nhau.

Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
2 cô bé song sinh cùng trứng, cùng kiểu gen nhưng lại có màu da và màu mắt khác nhau. Ảnh: SWNS.com
Việt Nam có ca thai đôi cùng trứng khác gen, hy hữu thứ 2 thế giới
Cô bé Amelia giống bố, trong khi đó cô em gái song sinh cùng trứng Jasmine lại giống mẹ. Ảnh: SWNS.com

Quả thực, kiến thức y học là không có giới hạn, những nhận định tưởng chừng như đã được khẳng định 100% vẫn có thể thay đổi bởi những trường hợp hy hữu. Bạn nghĩ như thế nào về trường hợp song thai cùng trứng khác kiểu gen này? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MANG SONG THAI CÙNG TRỨNG

Theo thống kê, tỷ lệ mang thai song sinh cùng trứng chiếm ⅓ trong tổng số các cặp sinh đôi. Nếu mang song thai cùng trứng, bụng của thai phụ có thể lớn hơn bình thường, ốm nghén nặng hơn. Song thai cùng trứng cũng có thể đem đến nhiều nguy hiểm cho thai phụ và cả thai nhi. Mang song thai cùng trứng dễ dẫn đến sự phát triển bất cân xứng và chênh lệch về cân nặng giữa hai thai, do có một thai chậm phát triển hơn bên trong tử cung, dẫn đến trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, nguy cơ vàng da cao hơn.

Về lý thuyết các cặp sinh đôi cùng trứng giống nhau hoàn toàn về kiểu gen và kiểu hình, tuy nhiên cũng có những trường hợp hy hữu như trên. Một điều thú vị là dù được di truyền cùng một bộ gen nhưng dấu vân tay của mỗi bé đều khác nhau.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tự hào với bụng bầu trái tim, bà mẹ siêu mẫu giật mình khi biết mình đang gặp nguy hiểm
Scroll to top