11/19/2022 14:09

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy không nhận quà học trò tặng

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Nêu cao tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" - 20/11 là ngày để mỗi người tưởng nhớ về trường lớp, về thầy cô giáo đã dạy dỗ cho chúng ta nên người, chắp cánh cho mọi ước mơ được bay cao.

Những ngày qua, khắp nơi đều rộn ràng không khí chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mọi người đều đang hướng tình cảm về ngày lễ để tri ân thầy cô giáo. Hòa cùng không khí đó, hôm nay chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả câu chuyện đặc biệt về người thầy giáo tận tâm dành trọn cuộc đời để dẫn dắt biết bao thế hệ học sinh. Vừa qua, thầy đã hoàn thành sứ mệnh của người lái đò.

Thầy giáo nổi tiếng khó tính nhất trường, hiếm khi mỉm cười với học sinh

Đó là câu chuyện về cuộc đời hơn 30 năm dạy học của thầy giáo Phạm Công Luận - Giáo viên bộ môn Toán Trường THCS Phú Định (Quận 6, TP.HCM). Thầy Luận là một giai thoại đối với nhiều thế hệ học sinh với nhiều tình cảm trân quý hơn cả giữa thầy và trò. 

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Thầy Luận là giáo viên nổi tiếng khó tính, khó gần nhất đối với học sinh Trường THCS Phú Định. 
Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Hơn 30 năm gắn bó tại mái trường này, cuộc đời thầy Luận trở thành giai thoại truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo đó, đối với những học sinh đã và đang học tại Trường THCS Phú Định ắt hẳn sẽ nghe qua danh thầy Luận, người đứng đầu trong "tứ đại thiên vương", nổi tiếng khó nhất trường. Thầy phụ trách dạy Toán cho các khối lớp do nhà trường phân công, chưa tính công việc giáo viên chủ nhiệm và luyện thi học sinh giỏi. Có thể nói khối lượng công việc rất lớn thế nhưng hơn 30 năm đi dạy, thầy Luận lên lớp chỉ với quyển sách giáo khoa và cây thước dài. 

>> Xem thêm: Du khách nước ngoài giúp đỡ bà con Hội An dọn dẹp sau bão

Không chỉ khắt khe và đặt ra yêu cầu cao trong quá trình dạy học mà thầy Công Luận còn khiến bao thế hệ học trò nhớ mãi khuôn mặt nghiêm nghị, không bao giờ nở nụ cười khi lên lớp. Vì thế nên không ít học sinh trường Phú Định đã phải "sợ xanh mặt" mỗi khi nghe tin thầy Luận sẽ là giáo viên bộ môn hay thậm chí là giáo viên chủ nhiệm. Thế nhưng về sau, sự tận tâm và nhiệt huyết của thầy đã khiến hết thảy học sinh thay đổi thái độ, ngược lại càng yêu mến và quý trọng người thầy giáo này hơn.

Hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ ngơi một ngày. Ngày lễ 20/11, thầy chỉ nhận thiệp mừng tự tay làm 

Thầy Luận sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời theo nghề giáo. Có lẽ hiếm khi người thầy nào khiến học sinh ấn tượng mạnh mẽ đến như vậy. Phương châm dạy học của thầy không ngại việc bị học sinh ghét, miễn sao trò nên người là thầy vui lòng.

Chị Kim Ngân, cựu học sinh khóa 2012 - 2016 THCS Phú Định chia sẻ: "Thầy Luận là kiểu thương cho roi cho vọt, dù không có giáo án nhưng thầy luôn biết học trò của mình mỗi đứa học lực như thế nào. Chỗ nào sai thì thầy sẽ la rầy để nhớ thật kỹ, lần sau không mắc lỗi sai đó nữa. Nhưng đến ngày cuối kết thúc năm học, thầy sẽ gửi lời xin lỗi đến các học sinh mà từng bị thầy la, mắng. Tôi còn nhớ ngày trường tổ chức lễ Tri ân trưởng thành, dù vai thầy bị đau nhưng vẫn ôm đàn ghita hát chia tay những học trò nhỏ. Nhiều năm qua rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ như in".

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Là giáo viên dạy Toán nhưng thầy Luận rất giỏi văn nghệ, có cơ hội thầy đều ca hát góp vui.
Thầy giáo 12 năm dạy lớp tình thương với ước mơ đem cái chữ cho những mảnh đời cơ cực.

Đặc biệt trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy Luận không bao giờ nhận quà tặng mà học sinh mua tặng. Thay vào đó, thầy chỉ nhận những lá thư viết tay, tấm thiệp tự làm. Dù thiệp chỉ là trang vở được cắt ra và ghi lời chúc thầy vẫn nhận và giữ cho đến hôm nay. Toàn bộ số thư và thiệp do học sinh tặng đều được thầy Luận đọc và cất giữ trong tủ. Ngày chúng tôi ghé thăm nhà, cô Uyên - vợ của thầy Luận đã mang ra 2 thùng thiệp giấy, có những tấm thiệp cũ bị mối ăn nhưng vẫn được thầy giữ.

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Những bức thiệp tay chúc mừng 20/11 do học sinh tự làm được thầy giữ gìn cẩn thận.
Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Lời ngây ngô của các cô cậu học trò trách thầy sao lại ít cười và mong thầy sẽ cười nhiều hơn.

Cô nói: "Thầy thích học trò làm thiệp tặng, thiệp mua thầy cũng không nhận. Mỗi lần thầy đem về là kêu cô cất vào hộc tủ". Có những tấm thiệp cách đây vài chục năm, lứa học trò đó có lẽ đã lập gia đình và con cái lớn phổng phao.

Bản thân cô Uyên cũng là giáo viên dạy tiểu học thế nhưng khi nói về tâm huyết dạy học của chồng mình, cô không khỏi xót xa. Cô kể năm 2016, thầy Luận bị tai nạn khá nặng phải nhập viện điều trị nhưng trong lòng luôn lo lắng cho lứa học trò đang vào mùa ôn thi tốt nghiệp. Vừa xuất viện dù còn rất mệt nhưng thầy vẫn nhất quyết lên trường, dạy học dù đi không vững.

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Thầy Luận luôn trăn trở về tương lai của học trò nên chưa một ngày dám nghỉ ngơi.
Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Mỗi dịp ngày 20/11, bao nhiêu thế hệ học trò cùng hẹn nhau về lại trường để thăm thầy.

"Thầy sợ học trò của thầy hổng kiến thức nên thầy kêu cô chở thầy đi dạy. Thầy tâm huyết với nghề nên còn đi được là đi, không chịu nằm ở nhà. Thầy nói với cô là học sinh đang chờ thầy". Hình ảnh người thầy giáo chân đi không vững, tay nhấc phấn viết bảng không nổi nhưng vẫn ngày ngày đến lớp trở thành kỷ niệm khó phai trong ký ức của học trò.

Đứng trên bục giảng đến ngày cuối cùng: Ngày thầy mất, hơn nghìn học sinh đổ về viếng, chật kín cả con hẻm

Cả cuộc đời dành cho nghề giáo đến phút cuối đời, điều viên mãn và hạnh phúc nhất đối với thầy Phạm Công Luận chính là sứ mệnh của người lái đò được hoàn thành trọn vẹn. Theo lời kể của thầy Sơn - đồng nghiệp gắn bó nhiều năm với thầy Luận cho biết cả trường không ai biết sức khỏe thầy Luận có vấn đề. Thầy dạy cho đến khi chân đứng không vững, sức khỏe không còn gắng nổi mới quyết định nghỉ việc. Chỉ đến khi thầy Luận xin trả lớp mọi người mới biết thầy đang mắc bệnh nặng.

Những ngày cuối cùng, thầy không tiếp khách đến thăm vì muốn giữ mãi hình ảnh người thầy giáo nghiêm nghị đứng trên bục giảng trong tâm trí của học trò. Ngày vợ thầy đến trường nhận quyết định thôi việc cũng trong ngày hôm đó thầy không trút hơi thở cuối cùng.

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Bên cạnh giấy khen, giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi, thầy Luận còn nhận Huy chương vì sự nghiệp giáo dục.

"Ngày thầy mất học sinh đến đông lắm, hơn cả nghìn người đến xếp hàng từ trong nhà kéo dài ra đường lớn, đứng chật hết con hẻm nhưng đứa nào cũng ngoan, xếp hàng trật tự. Trong đó, có nhiều người đã ra trường hơn 20 năm vẫn trở về viếng thầy" - cô Uyên kể lại. 

Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Ngày hay tin thầy mất, toàn bộ giáo viên và học sinh Trường THCS Phú Định đã đến tiễn biệt.
Xúc động với người thầy hơn 30 năm đi dạy chưa dám nghỉ một ngày
Dành trọn cuộc đời cho nghề giáo, cuộc đời thầy Luận khiến cho những người còn sống tưởng nhớ mãi.

Hơn 30 năm dạy học, thầy Luận chỉ gắn bó với mái trường Phú Định. Ngày tiễn biệt cuối cùng, gia đình đã đưa thầy đến thăm trường và chào tạm biệt nơi gắn bó đầy kỉ niệm. Toàn thể giáo viên và học sinh của Phú Định đến cổng, gửi những cành hoa trắng như một lời tiễn biệt đến người thầy, người đồng nghiệp tâm huyết với công việc "gõ đầu trẻ".

>> Xem thêm: "Thủ khoa Lý" Trần Phi Vũ: Con trai Trần Hồng, đỗ Học viện danh giá

Qua lời kể của gia đình, đồng nghiệp và học trò, không quá khó để hình dung về thầy Phạm Công Luận - người thầy tận tâm, nhiệt huyết với nghề, luôn mang nỗi trắc trở khôn nguôi về sự nghiệp giáo dục. Qua hơn 30 năm, biết bao thế hệ mầm non tương lai đất đã được tay thầy Luận thắp đèn đưa đò cập bến. Hơn hết, thầy Phạm Công Luận vẫn còn sống mãi trong ký ức của toàn thể giáo viên và học sinh của Trường THCS Phú Định.

Bạn nghĩ như thế nào về cuộc đời thầy giáo tận tụy với nghề này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: Kim Thắm

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie!

GIÁO VIÊN - CÔNG VIỆC HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI

Nhìn lại cuộc đời của thầy giáo Phạm Công Luận có thể thấy, thầy đã mãn nguyện vì có thể sống hết mình với đam mê dạy học. Giáo viên là một trong những ngành nghề yêu cầu phải thực sự yêu thích thì mới có thể gắn bó lâu dài. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn về sư phạm, bạn cần nhiều kỹ năng khác như ứng xử với trẻ, phương pháp truyền tải kiến thức, nghiên cứu các phương pháp học tập sôi động... Đồng thời, công việc giáo viên còn đòi hỏi tính kiên nhẫn cao trước học sinh... 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top