11/03/2022 23:45

Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với nhiều gia đình, nhất là trong thời điểm cuối năm trời trở lạnh. Thế nhưng, ít ai biết rằng đây cũng là thiết bị tiềm ẩn nhiều rủi ro cho gia chủ chỉ vì 1 phút bất cẩn.

Ngày nay không khó để nhận thấy sự hiện diện của bình nóng lạnh trong phòng tắm của mỗi gia đình. Điều đó chứng minh nhu cầu sử dụng đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm trời trở lạnh. Thế nhưng, ít ai biết rằng đây cũng là thiết bị tiềm ẩn nhiều rủi ro cho gia chủ nếu bất cẩn trong quá trình sử dụng.

Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Bình nóng lạnh là thiết bị tưởng chừng đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Ảnh: FB Không Sợ Chó

>>> Xem thêm: Không cần máy lạnh vẫn có thể "sống sót" vào mùa nóng nhờ 10 cách này

Vừa qua, nhiều người không khỏi xót xa trước thông tin một bé trai 10 tuổi đột ngột gặp nạn, khi được gia đình phát hiện tay cậu bé còn cầm vòi hoa sen đang mở, nguyên nhân được xác định là do bật bình nóng lạnh trong khi tắm dẫn đến bị điện giật. Đây là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ đến các hộ gia đình cần cẩn trọng nhất có thể trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đặc biệt là phải tắt trước khi tắm.

Khi được tư vấn về các loại bình nóng lạnh trên thị trường, chắc hẳn nhiều hộ gia đình sẽ thuộc đến nằm lòng những cụm từ có cánh như “chống giật”, “có chế độ tự ngắt”,... Vì vậy, vô tình đã tạo nên nhầm tưởng cho người tiêu dùng rằng bình nóng lạnh có tính năng tự ngắt nên có thể thoải mái bật 24/24. Thực tế, đây chỉ là sự hiểu lầm về khái niệm dẫn đến thói quen xấu vô cùng nguy hiểm.

Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Trên thị trường có đa dạng các loại bình nóng lạnh khiến người tiêu dùng đau đầu khi lựa chọn. Ảnh: Pinterest
Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Cách lắp đặt bình nóng lạnh cũng rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. Ảnh: FB Nhà Đẹp

Theo chia sẻ của ông Phạm Thế Dự, giảng viên khoa Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội với trang Khám phá, đúng như thông tin được nhà bán hàng cung cấp, bình nóng lạnh hầu hết đều được trang bị 2 rơ-le riêng biệt, gồm rơ-le nhiệt (rơ-le tự ngắt) và rơ-le chống giật. Tuy nhiên, rơ-le nhiệt chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh mức nhiệt của nước, tức là bình nóng lạnh sẽ tự tắt khi nước đủ nóng và bật lại khi nước không còn ấm nữa.

Ngoài ra, rơ-le này không có chức năng chống điện rò ra nước, cho nên nếu chưa rút phích cắm thì không có gì đảm bảo bạn đã an toàn tuyệt đối. Bởi trong quá trình bạn tắm, nếu nước không còn đủ nóng thì rơ-le nhiệt có thể sẽ cấp điện trở lại, khi ấy nếu rơ-le chống giật không hoạt động tốt thì nguy cơ cao bạn sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm.

Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Nhiều người vẫn còn chủ quan vì cho rằng bình nóng lạnh có thể tự ngắt điện, dẫn đến lơ là khi sử dụng. Ảnh: Pinterest
Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Nhiều vụ tai nạn thương tâm có nguyên nhân từ bình nóng lạnh khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ảnh: Sống đẹp sống khỏe

Ông Trương Thái Định, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo hành của một hệ thống điện máy chia sẻ trên trang EVN Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông cho biết có nhiều biện pháp chống bình nóng lạnh rò điện như lắp thêm công tơ chống giật, sử dụng cầu dao ngắt tự động hay lắp đặt thêm hệ thống dây tiếp đất. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất vẫn là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm, thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng rất hữu ích. Để nhắc nhở các thành viên trong gia đình tắt bình nóng lạnh, nhiều người đã dùng cách ghi chú ngay trên thiết bị này. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo nhỏ như cài ghi chú trên điện thoại di động, hoặc các thành viên tự nhắc nhở nhau để tạo thành thói quen tắt bình nóng lạnh trước khi tắm,...

Gặp nạn phòng tắm vì bình nóng lạnh: Nên tắt trước khi sử dụng
Ngoài nguy cơ bị giật điện, bình nóng lạnh có thể phát nổ nếu gia chủ không cẩn trọng trong việc bảo dưỡng. Ảnh: Sống đẹp sống khỏe
Bộ 3 tình bạn "CẢM LẠNH" của làng hài: Ngọc Phước luôn bị BB Trần và Hải Triều cho lên dĩa.

>>> Xem thêm: Có nóng cũng đừng nên sử dụng máy lạnh theo cách này kẻo hối không kịp

Thực tế, nếu mua đúng loại bình nóng lạnh chính hãng, có đầy đủ các thông số an toàn thì bạn có thể yên tâm không cần tắt nó trước khi tắm. Tuy nhiên, thói quen quên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm sẽ khiến thiết bị dần hao mòn và giảm hiệu suất an toàn vốn có. Không có lý do gì để chúng ta đánh cược sự an toàn của bản thân khi chỉ cần thay đổi một hành động nhỏ phải không nào?

Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng bình nóng lạnh chuyên nghiệp
Ngoài việc tắt bình nóng lạnh khi tắm thì việc bảo dưỡng thường xuyên cũng rất quan trọng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Quên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm, thói quen tưởng chường vô hại lại ẩn chứa mối nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan, ỷ lại vào chế độ tự ngắt điện của bình nóng lạnh. Gia đình bạn đã làm cách nào để nhắc nhở các thành viên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm? Cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị về đời sống trên Bestie nhé!

PHẢI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI PHÁT HIỆN NGƯỜI THÂN BỊ GIẬT DO MÁY NÓNG LẠNH?

Tâm lý chung khi thấy người thân bị giật điện, nhiều người sẽ chạy ngay vào đỡ nạn nhân. Tuy nhiên, hành động này không những không cứu được nạn nhân mà còn gây hại cho bản thân. Trước tiên, chúng ta cần bình tĩnh để ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh nhanh nhất có thể. Sau đó, thực hiện các biện pháp sơ cứu cho nạn nhân và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài nguy cơ bị giật điện trong lúc tắm thì bình nóng lạnh còn có thể phát nổ nếu không được bảo dưỡng định kỳ. Vì vậy, các hộ gia đình nên chú ý đến các loại thiết bị điện, đặc biệt là bình nóng lạnh, không sử dụng thiết bị quá cũ kỹ và bảo dưỡng đúng thời hạn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
5 dấu hiệu chứng minh cơn cảm lạnh đang trở nên tồi tệ hơn
Scroll to top