11/18/2022 14:16

Ông Tây thích nhặt rác: "Nhiều người bảo tôi bị khùng"

Vân Hà - Theo thethaovanhoa.vn Vân Hà

James Joseph Kendaill là một nhân vật đang nhận về nhiều sự quan tâm của dân tình. Bởi lẽ, dù sinh ra ở Mỹ song anh đã quyết định bán toàn bộ tài sản để sang Việt Nam nhặt rác.

Trong một lần ghé đến Việt Nam vào 9 năm trước, James Joseph Kendaill đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy một nữ lao công có thể đẩy một chiếc xe rác to gấp đôi người. Từ đó, người đàn ông này cũng nhiều lần giúp họ đẩy xe rồi phụ giúp đỡ quét rác cùng mỗi lúc rảnh với mong muốn giúp họ giảm tải được công việc. 

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
James sinh ra ở Mỹ, nhưng khoảng thời gian sang Việt Nam sinh sống đã giúp anh muốn gắn bó lâu dài với nơi này. Ảnh: Ngoisao.net

>> Xem thêm: Những con số kỷ lục của cuộc đời Nữ hoàng Anh: Chuyện tình hơn 70 năm

Như đợt 20/10 vừa qua, người đàn ông ngoại quốc đã cùng các tình nguyện viên đeo găng tay, móc kẹp rác và đẩy xe đi quét rác quanh quận Hoàn Kiếm nhằm hỗ trợ 160 nữ công nhân lao động. Cuối ngày, James cùng mọi người còn gửi tặng những đóa hoa và quà đến mọi người khiến ai nấy không giấu được sự xúc động. 

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
6 tháng thành lập nhóm vì môi trường, James đã có đến 1.000 thành viên đăng kí tham gia. Ảnh: Thanh niên
Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Anh cũng tổ chức các hoạt động để giúp các nữ công nhân. Ảnh: Ngoisao.net

Đây chỉ là một trong những việc làm nhỏ mà James đã cùng các tình nguyện viên của mình chung tay thực hiện với mong muốn giữ một Hà Nội sạch đẹp suốt 6 năm qua. James Joseph Kendaill từng là nhân viên vật lí trị liệu và massage.

Năm 2011 anh ghé đến Việt Nam và bị ấn tượng bởi sự thân thiện và nụ cười rạng rỡ của con người nơi đây. Đến năm tiếp theo, anh đã quyết định đến Việt Nam để thử sống và làm việc 3 tháng. 

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
James đã bỏ tiền túi để mua các dụng cụ cho thành viên của mình nhặt rác khi chưa có nhà tài trợ. Ảnh: Ngoisao.net

Bằng một sức hút nào đó khi về nước, những hình ảnh tại đất nước hình chữ S luôn hiện rõ trong đầu anh. Năm 2013, anh đã quyết định bán hết tài sản để về Hà Nội sinh sống. Tại đây, anh bắt đầu dọn rác dưới con mương đầy sình lầy, nhặt túi nilon, làm những công việc mà anh chưa từng làm. Thế nhưng điều không ngờ chính là những hình ảnh của anh lại lọt vào camera người đi đường và trở nên nổi tiếng.

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Việc làm của anh nhanh chóng được nhiều người biết đến và ủng hộ. Ảnh: Vietnamnet
Cậu bé nhặt rác ở ATM gây sốt
Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Thành viên tham gia tổ chức của anh có cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài. Ảnh: Ngoisao.net

Ngoài những lời khen ngợi thì James cũng nhận về không ít lời trách cho rằng anh "bị khùng". Đáp trả lại, người đàn ông ngoại quốc này chỉ lắc đầu và cười: "Tôi dọn rác vì thấy bẩn chứ không cần sự chú ý". Sau lần đó, anh bắt đầu thành lập một nhóm chuyên chia sẻ những kiến thức bảo vệ môi trường.

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Việc làm của anh nhận về nhiều ý kiến, khen có, chê có. Ảnh: VTC

James chia sẻ trên Ngoisao.net, việc tìm người dọn rác không khó bằng việc tìm dụng cụ dọn rác. "Tôi không thể để mọi người tay không bốc rác được, cho nên tôi tự trích tiền lương đi dạy để mua đồ dụng cụ để mọi người sử dụng khi chưa có nhà tài trợ". Chỉ sau 6 tháng phát động, đã có hơn 1.000 người tham gia hoạt động ý nghĩa này cùng James.

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Đến nay sau 6 năm anh đã có một đội ngũ những con người bảo vệ môi trường với 5.000 thành viên. Ảnh: Ngoisao.net

Ngoài đội ngũ trực tiếp đến nhặt rác, có người còn mang theo hoa quả, đồ ăn nước uống để tiếp sức cho mọi người cũng như chính quyền địa phương. Đến nay được 6 năm, tổ chức của James đã có 5.000 người tham gia với độ tuổi từ 17 đến 50. Nhóm đã thu gom hàng trăm ngàn tấn rác thải, dọn dẹp tại 103 địa điểm trên địa bàn thành phố. Vào 2 năm dịch bệnh, các thành viên sẽ ưu tiên dọn rác nơi mình đang sinh sống. 

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
Nếu là bạn, bạn có dám lội xuống những con mương này? Ảnh: Ngoisao.net

Từ một trưởng nhóm, James đã đảm nhận thêm vai trò là một tình nguyện viên. Bởi với anh dù là ở cương vị nào cũng mong muốn bản thân có thể góp sức để bảo vệ thành phố, đất nước mà bản thân đã, đang và sẽ gắn bó lâu dài. 

Ông Tây thích nhặt rác: Nhiều người bảo tôi bị khùng
"Làm sạch nơi mình ở thì có gì là sai?" - James nói. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Mẹ trẻ 5 con Hà Nội: Được chồng cưng như trứng, chưa từng tắm cho con

Những hành động tưởng chừng như nhỏ nhưng lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Hơn thế nữa, là một người ngoại quốc nhưng James lại đem lòng yêu thương và mong muốn nơi mình sống - Việt Nam được xanh sạch đẹp thì thật đáng quý. Chúc cho James cùng những đồng đội của mình sẽ có nhiều chiến dịch xanh hơn nữa trong tương lai. Việc làm ý nghĩa của James cũng giúp mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa. Bạn nghĩ sao về câu chuyện ông Tây đặc biệt này? Chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG VIỆC LÀM GIÚP BẠN ĐƯỢC YÊU MẾN

Những hành động ý nghĩa của James chính là một trong những cách giúp anh được nhiều người yêu mến. Nếu cũng mong muốn được yêu mến như vậy thì ngoài việc làm ý nghĩa trên các bạn cũng có thể tham khảo một số bí quyết sau.

Hãy luôn nở nụ cười vui vẻ, tươi cười trong một cuộc gặp mặt để tạo sự thân thiện trong mắt mọi người. Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm người khác yêu quý bằng việc luôn cởi mở, chân thành khi nói về điều gì đó,...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top