11/25/2022 00:48

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Từ các món ăn nổi tiếng khắp mọi nơi, những bộ óc yêu ẩm thực sáng tạo của người miền Tây đã biến tấu ra những món ăn lạ miệng, lạ mắt nhưng lại sở hữu một hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Bạc Liêu có bánh tầm bì nước cốt dừa 

Là một thành viên của hội "cuồng ăn", chắc hẳn các bạn đã không quá xa lạ với những sợi bánh tầm được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Khoai mì, bột mì... Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết đến món bánh tầm bì nước cốt dừa ở Bạc Liêu - một món ăn có sự kết hợp giữa bánh tầm, bì trong cơm tấm, nước mắm làm và cốt dừa béo ngậy chan lên trên. 

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Món ăn với sự kết hợp tưởng không hợp nhưng lại hợp không tưởng này là một trong những đặc sản mà người Bạc Liêu giới thiệu với du khách gần xa. Ảnh: IG: @litihaman
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Béo ngọt của nước cốt dừa, chua ngọt của nước mắm, mặn vị đặc trưng của bì với cái dai giòn sần sật của bánh tầm sẽ mang đến cho thực khách "bùng nổ vị giác" khi thưởng thức. Ảnh: IG: @litihaman
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Với mức giá hạt dẻ chỉ từ 15 - 20 nghìn đồng/phần, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cảm giác mới mẻ, đậm chất miền Tây khi ăn món này. Ảnh: IG @euros.foodcorner
Độc đáo nhãn tím miền Tây.

Bún gỏi dà lạ miệng của Sóc Trăng

Đến với người "hàng xóm" thân cận của Bạc Liêu, các bạn có thể thử ăn món bún gỏi dà được xem là thức ăn khoái khẩu của người dân tại tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, "tiền thân" của món ăn này là gỏi cuốn nhưng thay vì cuốn tất cả các nguyên liệu như: Rau, thịt, tôm, bún... vào bánh tráng thì người ta lại cho hết vào trong một chiếc tô rồi chan nước chấm lên để thưởng thức. 

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Với những nguyên liệu của món gỏi cuốn, người Sóc Trăng lại cho tất cả vào tô để ăn như một món bún trộn, đặt tên là gỏi dà vô cùng lạ tai. Ảnh: IG @jera.le
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Nguồn gốc của cái tên Bún gỏi dà là do khi ăn người dùng không cần phải cuốn lại chấm như gỏi cuốn mà chỉ cần dà vào miệng là được. Dà ở đây là một từ ngữ địa phương chỉ hành động lùa thức ăn vào miệng bằng đũa. Ảnh: IG @eatwithvy

>>Xem thêm:  Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm

Hủ tiếu hấp của Hà Tiên 

Hủ tiếu là một trong những món ăn phổ biến, bình dân nhận được rất nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước lựa chọn mỗi khi nổi hứng ăn ngoài. Tuy nhiên, thay vì trụng hủ tiếu trong nước dùng để làm ra món hủ tiếu khô, hủ tiếu nước cơ bản thì người Hà Tiên lại hấp những sợi hủ tiếu có kích thước lớn, ăn cùng với thính và thịt heo. 

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Món ăn này là sự giao thoa văn hóa giữa hai nền ẩm thực Campuchia và Việt Nam, đặc trưng của vùng đất cận cửa khẩu như Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: IG @dulichkiengiang
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Một tô hủ tiếu hấp sẽ được nêm rất nhiều topping lên trên như: Chả giò, thịt heo, thịt nướng... khi ăn chỉ cần chan thêm nước mắm chua ngọt là "tới công chuyện". Ảnh: IG @doiratngon
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Sợi hủ tiếu to béo, hương vị đậm đà từ nước mắm mang đến cho du khách một trải nghiệm rất tuyệt vời. Ảnh: IG @thiennabep

Pizza chiên ở Cần Thơ

Với cái tên độc lạ số một của mình, pizza chiên đã từng là món ăn vặt làm mưa, làm gió giới trẻ ở xứ Tây Đô trong suốt một khoảng thời gian dài. Nguồn gốc của cái tên đặc biệt là do món ăn này có một phần đế bánh được làm từ hủ tiếu chiên, phía trên là những loại topping như: Tôm, chà bông, thịt... đôi lúc chỉ đơn giản là mỡ hành nhưng ăn rất cuốn nên được mọi người gọi là pizza chiên. 

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Sau khi trụng cho chín mềm sợi hủ tiếu bột lọc trong nước sôi, người bán sẽ ép một lượng hủ tiếu vừa đủ thành hình tròn và đem chiên ngập dầu cho tới lúc vàng giòn. Ảnh: Cần Thơ quê tôi
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Kết hợp với cách ăn tương tự pizza của Ý nên cái tên này cũng rất phù hợp. Ảnh: IG @onghoangtrasua
Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây
Nếu có dịp đến Cần Thơ thì đây quả thực là một món ăn không thể bỏ qua. Ảnh: IG @onghoangtrasua

>>Xem thêm: Quán lẩu miền Tây đắt khách nhất Sài Gòn: Mỗi ngày bán gần 1.000 phần

Trên đây là danh sách những món ăn có phong cách chế biến lạ lùng nhưng lại sở hữu một hương vị thơm ngon, khó cưỡng đối với hội "phàm ăn". Nếu có dịp đến miền Tây, các bạn nhất định phải tìm ăn cho bằng được các món kể trên, trải nghiệm sự sáng tạo của người dân nơi đây. Bạn nghĩ sao về món ăn được biến tấu "lạ đời" lại trở nên nổi tiếng ở miền Tây này? Cùng chia sẻ với Bestie nhé! 

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

BẠC LIÊU KHÔNG CHỈ CÓ CÁNH ĐỒNG GIÓ: GHÉ NGAY VƯỜN NHÃN TRĂM NĂM TUỔI

Nếu có ý định đến Bạc Liêu ăn thử món bánh tầm bì nước cốt dừa béo ngậy và sẵn tiện tham quan du lịch, các bạn có thể lưu lại những địa điểm sau đây. Đảm bảo, chuyến đi của cả team sẽ vô cùng thú vị và để lại nhiều ý nghĩa. 

Ngoài cánh đồng điện gió nổi tiếng, các bạn cũng có thể ghé thăm vườn nhãn Bạc Liêu - nơi có những "cụ nhãn" già hàng trăm năm tuổi đã đứng đó và chứng kiến biết bao nhiêu năm lịch sử. Ngoài ra, bạn và người thân cũng có thể ghé thăm các địa danh như: Nhà Công tử Bạc Liêu, tháp cổ Vĩnh Hưng... nữa đấy.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top