11/22/2022 14:49

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con "cơm chan canh"

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Có một sự thật rằng bạn sẽ chẳng bao giờ biết được bữa ăn của cha mẹ khi không có bạn ở nhà sẽ đơn giản và đạm bạc đến nhường nào. Thực đơn chỉ xoay quanh cơm trắng, rau, cà,...

“Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời, không ai khổ bằng cha”, 2 câu thơ mà chắc hẳn ai cũng thuộc nằm lòng. Thực tế, cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất đến cho các con của mình, những gian lao bên ngoài cuộc sống chẳng bao giờ được họ kể. Song, chỉ cần để ý một chút qua những bữa ăn hay cách sinh hoạt bạn sẽ thấy được sự hy sinh của đấng sinh thành dành cho mình.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Sự hy sinh của cha mẹ ở ngay cả những sinh hoạt thường ngày. Ảnh minh họa: Vietgiaitri

>>> Xem thêm: Dùng 200k trả tiền mớ rau, chàng trai bị bà cụ từ chối nhận tiền thừa

Cuộc sống của mỗi người trung bình sẽ có khoảng 18 năm được sống cùng cha mẹ, được tận hưởng cảm giác nâng như trứng, hứng như hoa. Có thể nói khoảng thời gian được sống chung với gia đình chính là lúc sung sướng và thảnh thơi nhất. Bởi phận làm con khi ấy đa phần chẳng phải lo lắng nhiều, tất cả mọi thứ từ miếng ăn đến giấc ngủ đã có cha mẹ bao bọc. Cho đến khi đặt chân ra xã hội, va chạm với nhiều thử thách thì mới biết được những gì mà đấng sinh thành đã hy sinh cho chúng ta to lớn đến thế nào.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Giây phút được sống cùng cha mẹ là hạnh phúc nhất. Ảnh minh họa: Page Bố mẹ

Không phải điều gì to tát, chỉ từ những bữa ăn khi có con và không có con đối với cha mẹ cũng là sự khác biệt. Những ngày con còn ở nhà, bữa ăn luôn đầy đủ từ món kho đến món chiên xào, canh,... Chẳng bù cho những ngày con đi học, đi làm xa nhà, khi ấy bữa ăn của cha mẹ bỗng trở nên đơn sơ đến lạ, thực đơn những ngày này chỉ gói gọn với chén cơm cùng rau luộc hay những gói mì dã chiến để tiếp tục lao vào đời để bươn chải.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Khác biệt bữa ăn khi không có con và có con. Ảnh: Page NHƠN TRẠCH 24H

Đối với những bạn phải sống xa gia đình khi lên đại học hoặc đi làm, chắc chắn sẽ hiểu rất rõ cảm giác này. Giây phút về nhà được ăn sung mặc sướng nhưng khi đi xa lại thấy hình ảnh cha mẹ với bữa ăn chỉ với cơm trắng và rau, khiến ai cũng thấy nhói lòng.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Cha mẹ nhường cả những phần ăn của mình để con được đủ đầy. Ảnh minh họa: Ẩm thực mẹ làm

Theo tháp nhu cầu của Maslow thì việc được ăn ngon, ngủ đủ giấc chính là một trong những nhu cầu cơ bản nhất. Cha mẹ của chúng ta cũng thế, không phải vì “ngán ăn” sơn hào hải vị mà chỉ vì muốn tiết kiệm thêm để có thể chăm lo cho con đầy đủ. Đối với bậc làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình được ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, còn họ thì ăn không ngon một chút, ngủ ít hơn một chút cũng chẳng sao!

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Bậc sinh thành ai cũng mong muốn con cái được đủ đầy. Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Ông bà ngoại tảo tần nuôi cặp song sinh bị chính cha mẹ ruột bỏ rơi.

>>> Xem thêm: Tàn tiệc, bạn bè bỏ trốn, cô nàng tá hỏa với hóa đơn gần 2 triệu đồng

Thế nhưng không phải ai cũng có thể thấu hiểu cho cảm giác của đấng sinh thành. Trong các gia đình hiện nay, có không ít trường hợp con cái chỉ cần nhìn thấy những món ăn lặp lại được vài ngày thì đã có thái độ than phiền và “chê”. Bởi những món ăn thường ngày của cha mẹ đã khiến cho con trở nên “ngán ngẩm”, thứ mà con muốn là những món ăn cầu kỳ và công phu hơn. Mãi đến sau này khi ra ngoài xa vòng tay họ, khi mà bữa cơm chỉ để qua cơn đói thì mới hiểu được những bữa ăn đó ngon thế nào và sự hy sinh của cha mẹ lớn lao đến nhường nào.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Những bữa cơm gia đình là điều tuyệt vời nhất. Ảnh minh họa: Phunuonline

Song, cũng có không ít trường hợp những đứa trẻ sinh ra và trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn. Những bạn ấy được chứng kiến những giọt mồ hôi nước mắt của cha mẹ, vì vậy họ trân trọng những bữa ăn gia đình, cho dù cơm chan nước mắm, hay rau luộc chấm nước tương cũng đủ khiến họ hạnh phúc.

Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Bữa cơm đạm bạc nhưng ấm êm hạnh phúc. Ảnh minh họa: Eva
Nhói lòng bữa cơm ba mẹ: Có con ắp thức ăn, không con cơm chan canh
Cha mẹ bình thường một cách vĩ đại. Ảnh minh họa: Page Mẹ

Nếu bạn sinh ra đã được ngậm thìa vàng thì đó là một điều may mắn, nhưng ngược lại hoàn cảnh gia đình có khó khăn thì cũng chẳng sao cả. Vì một điều chắc chắn rằng dù bạn sống ở điều kiện thế nào thì những gì bạn được nhận chính là những thứ tốt nhất trong khả năng của cha mẹ. 

Bạn đã từng nhìn thấy bữa cơm của cha mẹ khi bạn không có mặt ở nhà chưa? Bạn có cảm xúc như thế nào với bữa cơm ấy? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn với Bestie nhé!

Và đừng quên cập nhật thêm thông tin thú vị trên Bestie!

LẤY CHỒNG XA NHÀ - CÂU CHUYỆN KHIẾN MỌI NGƯỜI ĐẮN ĐO

Gắn bó với gia đình nhỏ nhiều năm, cho đến khi thành gia lập thất thì nhiều người phải gặp cảnh lấy chồng xa nhà. Việc này không chỉ khiến cho bản thân người con đắn đo mà bậc làm cha mẹ cũng buồn bã. Những ngày tháng gia đình sung túc vui vầy, sau khi gả con lại đìu hiu chỉ còn cha và mẹ.

Thế mới thấy sự hy sinh của cha mẹ đối với con cái vô cùng to lớn. Khi còn nhỏ thì hy sinh niềm vui tuổi trẻ để bươn chải lo cho con. Lúc về già thì đối diện cảnh nhà đơn chiếc để cho con có được hạnh phúc đời mình…

Bài viết liên quan

Từ khóa:  cha mẹ, ba mẹ, bố mẹ
Video có thể bạn quan tâm
NGƯỜI CHA BỊ UNG THƯ QUAY LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC BÊN CÔ CON GÁI TRƯỚC KHI QUA ĐỜI
Scroll to top