11/27/2022 19:10

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Cây ươi được người dân miền Trung và Tây Nguyên ví như “lộc trời ban” bởi hạt ươi có giá trị kinh tế cao, giá bán dao động từ 250 nghìn đến 350 nghìn đồng/kg, chỉ cần nhặt một lúc người dân đã có thể kiếm được cả triệu đồng.

Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều sản vật quý hiếm, có những loài cây có thể chúng ta chưa nghe qua bao giờ nhưng lại có giá trị kinh tế cao, còn được ví như “lộc trời ban”. Sở dĩ ít người biết đến những loài cây này là do sau một thời gian khai thác chúng đã dần “hiếm có khó tìm” trong tự nhiên, hoặc chỉ sinh trưởng được ở một địa phương nhất định. Như giống cây ươi ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, có lẽ nhiều người sẽ thấy lạ lẫm khi nghe đến tên của loài cây này.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Có lẽ nhiều người còn khá lạ lẫm giống cây ươi ở miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam

>>> Xem thêm: Cây sầu riêng "mắn đẻ": Quả mọc kín cây chủ nhà buộc dây vì sợ quá tải

Mang cái tên đặc biệt, cây ươi được người dân miền Trung và Tây Nguyên ví như “lộc trời ban” bởi hạt ươi có giá trị kinh tế cao, giá bán dao động từ 250 nghìn đến 350 nghìn đồng/kg. Ngày trước vào khoảng tháng 6 đến tháng 7, nhiều người thi nhau vào rừng Trường Sơn nhặt hạt ươi, cây ươi khá to cao tuy nhiên nhờ gió mạnh hạt ươi theo cuống bị thổi rơi khắp nơi, chỉ cần nhặt một lúc người dân đã có thể kiếm được vài triệu đồng.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Gió thổi mạnh làm hạt ươi rơi khắp nơi, người dân chỉ cần nhặt đem bán đã có thể kiếm được vài triệu đồng. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam
Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Cây ươi là loài thân gỗ, có thể cao đến 20m, phải mất 5 năm mới có quả. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam
Hội người lười trổ tài gọt hoa quả: CĐM “xách ba lô, và đi”!.

Mỗi cây ươi trưởng thành có độ cao lên đến 20m, phải mất 5 năm loài cây này mới có quả, bởi vậy khi thu hoạch tràn lan đã khiến cây ươi dần cạn kiệt trong tự nhiên. Hạt ươi có giá thành đắt đỏ bởi độ quý hiếm và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, không giống với nhiều loại hạt khác, quả ươi ăn dai giòn như thạch, ngâm nước thì càng nở bung ra. Theo Đông Y, hạt ươi có tính hàn vì vậy có lợi trong trường hợp người bệnh ho khan, sốt cao, nóng gan,..

Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế và làm thuốc chữa bệnh, cây ươi còn có tác dụng giữ rừng, chống xói mòn đất. Bởi vậy giống cây này thường được trồng ở khu vực sườn núi, nhiều nhất ở dãy Trường Sơn. Ngày nay, chính quyền địa phương đã có những giải pháp thiết thực để nhân giống cây ươi, tuyên truyền cho người dân cách khai thác hợp lý.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Hạt ươi có giá thành đắt đỏ lên đến 350 nghìn đồng/kg bởi nhiều công dụng và độ quý hiếm. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam
Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Càng ngâm hạt ươi càng nở, ăn dai giòn như thạch. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam

>>> Xem thêm: Những món kỳ lạ chỉ Quỳnh Trần JP dám ăn: Sầu riêng kèm kem tươi

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Cây ươi còn có tác dụng chống xói mòn đất, phủ xanh các sườn núi. Ảnh: Đặc sản Quảng Nam

Không chỉ có cây ươi, trong thiên nhiên còn rất nhiều giống cây độc lạ, có giá thành đắt đỏ, có tiền cũng khó mua được. Như cây sầu riêng không gai được dân tình quan tâm chú ý cách đây không lâu, vỏ nhẵn như trái ca cao, không hề có tí gai nhọn nào nhưng bên trong lại là những múi sầu riêng thơm nức mũi.

Được phát hiện lần đầu tại một hòn đảo ở Bali, qua nhiều thử nghiệm loài sầu riêng độc lạ này mới được nhân giống thành công. Tuy nhiên khi đem trồng ở khu vực khác, giống cây này lại không cho ra quả nhiều như ở hòn đảo của Bali, vì vậy hiện nay trên thị trường rất khó kiếm cây sầu riêng không gai này.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Nhìn bề ngoài sầu riêng khá giống trái cacao vì không có gai nhọn xù xì. Ảnh: TikTok Landaulamcha
Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng
Tuy nhiên bên trong vẫn giống như trái sầu riêng thông thường, múi vẫn rất thơm ngọt. Ảnh: TikTok Landaulamcha

Thật bất ngờ khi có những giống cây chúng ta lần đầu nghe đến tên nhưng lại có lợi ích tuyệt vời như cây ươi hay cây sầu riêng không gai. Quả thực, sự kỳ diệu của thiên nhiên là không giới hạn, tuy nhiên đáng buồn khi cây ươi khan hiếm dần trong tự nhiên do khai thác quá mức. Vì lợi ích kinh tế lâu dài và bảo vệ môi trường sống, mỗi chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ cây ươi cũng như nhiều giống cây quý hiếm khác. Bạn cảm thấy như thế nào về những lợi ích của cây ươi đem lại? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

NHỮNG LOẠI QUẢ QUÝ HIẾM VÀ ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI

Bên cạnh hạt ươi có giá thành lên đến 350 nghìn/kg, trên thế giới còn có những loại quả vô cùng đắt đỏ, thậm chí lên đến cả 500 triệu đồng. Dưa hấu đen xuất xứ từ Nhật Bản, nó có giá thành cao do độ quý hiếm, mỗi lần chỉ thu hoạch được vài chục quả, mỗi năm cung cấp khoảng 10 nghìn quả ra thị trường. Vì vậy giá thành của nó rơi vào khoảng 140 triệu đồng/quả.

Nho Ruby Roman cũng xuất xứ từ Nhật Bản, mỗi chùm nho có giá khoảng 11 triệu đồng, chùm nho đắt nhất được ghi nhận là 245 triệu đồng. Mỗi quả nho đều to tròn, căng mọng, vị ngọt thanh, dai giòn như thạch. Một phần do công chăm sóc và chất lượng của nho Ruby Roman nên giá thành mới đắt đỏ như vậy.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top