11/14/2022 17:34

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Chia sẻ bí quyết làm ba khía trộn tỏi ớt kiểu miền tây trên một diễn đàn đam mê nấu nướng, bà mẹ đảm đang đến từ Kiên Giang khiến nhiều chị em thích thú, vội vàng học theo.

Từ trước đến nay, những món ăn đến từ miền Tây luôn nhận được sự yêu thích của rất nhiều gia đình ở khắp nước ta và hầu như ai cũng mong muốn được thưởng thức những món đặc sản từ vùng đất sông nước này trên chính mâm cơm nhà mình. Hiểu được mong muốn đó, chị Ngọc Triều đến từ Kiên Giang đã viết hẳn một bài viết hướng dẫn chị em thực hiện món ba khía trộn tỏi ớt - một trong những đặc sản miền Tây. 

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
"Đoạn này đang vào mùa ba khía, các chị em có thể đi ra chợ để mua một ít về làm ba khía trộn tỏi ớt ăn rất là bắt cơm" - chị Triều viết trên một diễn đàn dành cho chị em yêu bếp. 

Theo chị Triều, để có thể trộn được một mẻ ba khía ngon thì các bạn phải chú trọng từ bước chọn mua ba khía, đặc biệt là những chị em sống ở thành phố vì ba khía phải vận chuyển xa, dễ chọn nhầm con hư nếu không kỹ. "Các chị phải biết chọn những con ba khía cầm nặng tay, không được mua những con có yếm màu đen sậm vì thịt của chúng đã bị bủn, mất thịt" - mẹ đảm Kiên Giang viết. 

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Ba khía ngon phải là những con có màu sắc bắt mắt, cầm nặng tay và đặc biệt không có mùi tanh hôi, khó ngửi. 
Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Nên xem phần yếm của ba khía để có thể lựa được những con tươi, ngon nhất về cho cả nhà. 
Món ngon nức tiếng của khu "nhà giàu" ở Hà Nội: một khứa cá kho thơm ngon có giá 300k.

Ba khía từ chợ về, các chị em sẽ bắt đầu tiến hành bước sơ chế bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng chà sạch lớp bùn đất toàn thân, đặc biệt là tại những khớp chân, khe hở. Sau khi đã chà rửa sạch sẽ, mang đi trụng qua một lần nước sôi rồi rửa thêm một nước nữa cho sạch hết các vi khuẩn, cặn bám bên trên. 

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Ba khía cần phải được chà rửa thật kỹ trước khi chế biến vì chúng sống ở những vùng nước bùn đất, vùi sâu bên trong nên rất dơ.

>>Xem thêm:  Bếp củi 12m2 của mẹ trẻ Tiền Giang: Vừa tiết kiệm, món gì cũng ngon

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Sau khi đã trụng một lần nước sôi, rửa kỹ hai lần thì các chị em cắt ba khía ra làm đôi hoặc ba tùy theo kích thước và sở thích. 
Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Nên nhớ là để riêng phần mai có gạch qua một bên để trộn vào sau cùng nhé. 

Trong lúc chờ ba khía ráo nước, các mẹ có thể tiến hành làm nước sốt để trộn. Với 1 kg ba khía, ta cần chuẩn bị: 400g đường chảy (đường thốt nốt), 500g trái khóm, 2 củ tỏi, 4 ớt sừng cay, 4 ớt không cay. 

Khóm mang xay nhỏ rồi đun lên với đường chảy cho đến khi mềm, kết thành một hỗn hợp giống mật ong (tầm 15 - 20 phút) rồi tắt bếp để nguội. Cho tỏi ớt xay nhỏ vào ba khía đã cắt sẵn, trộn chung với nước sốt cho tới khi tất cả hòa trộn lại với nhau. "Để ba khía thấm vị và chín hơn thì chúng ta không ăn liền mà đậy kín cất ngăn mát tủ lạnh 2 ngày sau mới có thể thưởng thức" - chị Triều viết. 

Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Nước trộn ba khía có màu sắc như thế này là đạt. 
Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Ba khía trộn tỏi ớt có thể để tủ lạnh bảo quản trong vòng 3 tháng, ăn bao nhiêu mang ra trộn bấy nhiêu. "Khi chuẩn bị ăn, các chị em lấy một lượng ba khía vừa đủ ra để nặn thêm tắc vào giúp điều vị, gia tăng hương thơm cho món ăn. Đây được xem là linh hồn của ba khía trộn nên không thể thiếu" - chị Triều viết.
Mẹ đảm chỉ cách làm ba khía trộn tỏi ớt chuẩn miền Tây siêu bắt cơm
Ba khía trộn tỏi ớt là một món ăn vô cùng đưa cơm, phần nước trộn cũng có thể dùng để chan cơm ăn rất ngon.

>>Xem thêm: Nữ Tiktoker chi 8 tỷ mở Bếp ăn nghĩa tình: Mỗi ngày tặng 500 suất

Trên đây là cách trộn ba khía tỏi ớt siêu bắt cơm mà các chị em có thể tham khảo để thực hiện, mang đến cho gia đình mình những bữa ăn chất lượng. Các bạn đang trong quá trình tập làm dâu cũng có thể ghi chú lại, nấu món này để ghi điểm với mẹ chồng đấy! Bạn nghĩ sao về món ba khía trộn tỏi ớt này? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Ảnh: Ngọc Triều

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

CÁC KÊNH TIKTOK GIÚP CHỊ EM NẤU ĂN TẠI NHÀ CỰC ĐƠN GIẢN

Nếu là một chị đẹp yêu thích nấu ăn và muốn học những công thức mới trên các diễn đàn mạng, các bạn nhất định không được bỏ qua những kênh TikTok hướng dẫn nấu ăn sau đây. Chọn ngay một kênh làm "bạn đồng hành" để có thể cho ra những bữa ăn chất lượng các chị em nhé! 

Với chất giọng nhẹ nhàng và truyền cảm, Phượng Vỹ luôn lấy lòng được người xem của mình nhờ vào những công thức nấu ăn dễ làm, hương vị thơm ngon và đặc biệt là lối dẫn dắt cuốn hút. Ngoài ra, các bạn cũng có thể học nấu ăn tại các kênh như: Ông anh thích nấu ăn, Châu Muối...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những sao Việt là top cao thủ nấu ăn “ẩn dật”
Scroll to top