11/16/2022 23:30

Giảng viên "triệu view" Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ "lỗi thời"

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Trước quan điểm học là "lỗi thời" của gen Z, giảng viên Quỳnh Mai chia sẻ: "Làm giàu cho bản thân không chỉ dừng lại ở việc bạn kiếm bao nhiêu tiền, mà nó còn nằm ở lộ trình phát triển bản thân dài hạn của bạn như thế nào".

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được xem là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam, bởi truyền thống hiếu học từ xưa đến nay của ông cha ta. Thầy, cô được ví như những người hùng hy sinh thầm lặng dẫn dắt các thế hệ tương lai của nước nhà.

Song, trong thời buổi hiện đại khi mà gen Z là "trụ cột" của đất nước thì có không ít những bạn trẻ suy nghĩ rằng việc học không còn quá quan trọng, mà muốn nhanh chóng khẳng định bản thân qua việc kiếm nhiều tiền. Để giải đáp cho xu hướng đang thịnh hành của gen Z "học tập là lỗi thời", chúng tôi xin mời các bạn lắng nghe những chia sẻ của cô Quỳnh Mai - Giảng viên của trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM - một hỉnh mẫu người truyền lửa lý tưởng cho thế hệ trẻ hiện nay. 

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Giảng viên Quỳnh Mai hiện đang công tác tại trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM.

>>> Xem thêm: Mẹ đảm Sài thành gợi ý những mẫu thiệp 20/11 cực đẹp

Vào năm 2020, Quỳnh Mai bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ một đoạn video viral TikTok của một bạn sinh viên ghi lại khoảnh khắc 15 tuần liên lục đi dạy không trùng đồ của cô. Video này ngay lập tức xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác, cũng từ đây mà netizen biết đến một nữ giảng viên “tài sắc vẹn toàn”.

Chia sẻ với chúng tôi về những quan điểm cũng như góc nhìn cá nhân của cô đối với việc dẫn dắt, truyền lửa cho cả một thế hệ gen Z, giảng viên Quỳnh Mai đã có những phân tích và trải lòng như sau. 

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Cô Quỳnh Mai là mẫu người truyền lửa lý tưởng cho thế hệ trẻ hiện nay.

Cuộc sống, công việc của cô có những thay đổi gì sau series “đi dạy không trùng đồ” được lan truyền rộng rãi trên TikTok? Sau sự nổi tiếng “bất ngờ” này cô có nghĩ bản thân mình truyền được cảm hứng đến với nhiều bạn trẻ hơn những đồng nghiệp khác hay không? 

Sau series “đi dạy không trùng đồ” được lan truyền rộng rãi trên TikTok, công việc của Mai vẫn diễn ra bình thường. Mai vẫn đi dạy tại trường, đi học nâng cao trình độ và tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Và không chỉ riêng Mai, tất cả giảng viên tại trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM nói riêng và mọi trường đại học trên khắp mọi miền đất nước nói chung, đều mang sứ mệnh truyền cảm hứng đến tất cả các bạn sinh viên. Chỉ khác là mỗi giảng viên họ sẽ thực hiện theo từng cách khác nhau mà thôi. (Cười)

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Nữ giảng viên 9x truyền nhiều cảm hứng với giới trẻ ngày nay.

Nguyên nhân, động lực khiến cô quyết tâm theo đuổi con đường học vấn là gì? Trong suốt chặng đường theo đuổi học thức của mình, điều cô Mai cảm thấy nuối tiếc, tự hào nhất là gì?

Là một giảng viên đại học, việc trau dồi năng lực chuyên môn, nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức mới là điều Mai luôn luôn đặt ưu tiên hàng đầu. Với chặng đường đã qua, Mai gần như đã cố gắng hết sức mình và chưa từng tiếc nuối bất cứ điều gì. Và điều khiến Mai thật sự tự hào chính là bản thân mình hôm nay là phiên bản hoàn thiện hơn ngày hôm qua. Trong suốt hành trình theo đuổi học vấn, Mai đã học được sự kiên trì, không bỏ cuộc trước những khó khăn và đặc biệt hơn cả là bài học “Dream big, start small”, những việc lớn lao trong cuộc sống đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Giảng viên Quỳnh Mai: "Những việc lớn lao trong cuộc sống đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt".

Được biết cô đang học lên Tiến sĩ, vậy việc vừa đi dạy, vừa đi học của cô có gặp khó khăn hay không? Kim chỉ nam giúp cô vượt qua mọi khó khăn là gì?

Việc vừa học Tiến sĩ và vừa đi dạy, đôi lúc Mai cũng gặp khó khăn về cân bằng thời gian. Tiến sĩ là cấp bậc học thiên về nghiên cứu, đòi học sự tập trung cao. Vì vậy, đôi khi bản thân quá tập trung dẫn đến bị cuốn vào công việc và hơi mệt nhẹ (Cười). Mỗi khi gặp khó khăn, Mai sẽ nghĩ ngay đến lý do tại sao Mai bắt đầu hành trình này. Thế là vực dậy bản thân và tiếp tục thôi (Cười).

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Để cân bằng giữa việc học Tiến sĩ và việc đi dạy, cô đã nỗ lực rất nhiều.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ cho rằng việc học là không cần thiết, đối với gen Z việc “cặm cụi” học tập rồi đi làm với mức lương khởi điểm từ 7-9 triệu đồng là việc “lỗi thời", thay vào đó giới trẻ có thể tự kinh doanh, mua bán làm giàu cho bản thân. Vậy với tư cách là người dạy học cô Mai có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Theo thống kê trong quý 2/2022 của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), những người có bằng cử nhân có thu nhập cao hơn 61% so với những người chỉ học cao đẳng. Người lao động có bằng cao đẳng kiếm được nhiều hơn 15% so với người chỉ có bằng trung học. Những người nhận bằng tốt nghiệp trung học kiếm được nhiều hơn 22% so với những người không hoàn thành chương trình trung học. Với những số liệu cụ thể như vậy cũng đủ chứng minh tầm quan trọng của việc học như thế nào.

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Với quan điểm của cô Mai, việc học vẫn luôn là điều cần thiết.

Quan điểm của Mai về việc “làm giàu cho bản thân” không chỉ dừng lại ở việc bạn kiếm bao nhiêu tiền, mà nó còn nằm ở lộ trình phát triển bản thân dài hạn của bạn như thế nào. Việc học ở các cấp bậc, cung cấp cho chúng ta có kiến thức chuyên môn và phát triển nhiều kỹ năng mềm. Và đó là những công cụ giúp cho chúng ta đi đường dài một cách thuận lợi và hạn chế rủi ro. Học tập bài bản luôn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công bằng thu nhập chân chính. Dù cho các bạn trẻ có tự kinh doanh mua bán, các bạn có thể không học ở trường lớp, nhưng các bạn cũng sẽ phải học từ thực tế mà thôi. 

Dìu dắt 1 thế hệ Gen Z đầy cá tính, tài năng cô gặp khó khăn gì khi họ khác với thế hệ trước? Theo cô, một môi trường tốt cho các giới trẻ học tập là gì?

Thế hệ gen Z được xem là những “người bản địa” trong thế giới kỹ thuật số. Đồng hành cùng các bạn, Mai thật sự cảm thấy mình luôn tràn đầy năng lượng mỗi khi đến lớp. Hầu hết sinh viên tại trường Mai đang giảng dạy đều chủ động trong học tập và rất biết bản thân muốn gì. Hơn nữa, các bạn “bắt trend” để áp dụng trong bài tập rất là nhanh. Dẫn đến Mai cũng phải cập nhật tình hình xung quanh để “nhảy số” cùng các bạn (Cười). Một môi trường tốt cho giới trẻ học tập là một môi trường phù hợp với mỗi bạn, phù hợp với mục tiêu và năng lực của từng cá nhân.

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Để có thể dìu dắt một thế Z, cô Quỳnh Mai cũng phải liên tục "nhảy số" với sự nhạy bén của giới trẻ.

Những dự định trong tương lai của cô là gì? Cô có muốn thử sức mình trong những lĩnh vực mới hay không?

Dự định trong tương lai của Mai sẽ hoàn thành luận án Tiến sĩ với đề tài về “Tính xác thực của người ảnh hưởng trên mạng xã hội”, một công trình nghiên cứu Mai đặt nhiều tâm huyết. Song song với công tác giảng dạy, Mai sẽ tiếp tục với công việc dẫn chương trình (MC). Mai mong muốn được thử sức ở những chương trình thiên về học thuật, phù hợp với đề tài nghiên cứu mình theo đuổi.

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Không dừng ở việc giảng dạy, cô Mai còn là thử sức ở lĩnh vực MC.
Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Và là gương mặt thân quen trong một số chương trình.

Ngày 20/11 sắp đến, cô Mai hãy gửi một lời chúc đến cho toàn bộ những người lái đò Việt Nam!

Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đầu tiên cho Mai xin gửi lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đến quý thầy cô giáo đã và đang dạy mình. Có một câu nói của nhà giáo dục Mỹ William A. Warrd “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi chỉ biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Mai kính chúc quý thầy cô khắp mọi miền đất nước thật nhiều sức khỏe và luôn mang cho mình một sứ mệnh đặc biệt và cao cả: “Sứ mệnh truyền cảm hứng”.

Giảng viên triệu view Quỳnh Mai: Học tập không bao giờ lỗi thời
Bao đời nay, giáo viên vẫn là nghề được xem là tôn quý nhất.

>>> Xem thêm: Cô giáo Khmer đẹp như hoa hậu, trò phải chụp ảnh đem đi khoe

Như những gì cô Quỳnh Mai chia sẻ, một thế hệ tốt đôi khi không phải chỉ nằm ở số thu nhập mà người đó làm ra được mà nó còn nằm ở giá trị mà bản thân người đó tạo ra cho cộng đồng này là gì. Với hình tượng của một giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng, tin rằng cô Quỳnh Mai đã truyền được không ít nguồn cảm hứng đến cho các bạn trẻ ngày nay. 

"Cô giáo mít ướt" bật khóc trên bục giảng vì quá xúc động khi nhận quà 20/11.

Lại một mùa 20/11 - ngày Nhà giáo Việt Nam đã về, xin chúc cho cô Quỳnh Mai nói riêng và toàn bộ các thầy, cô Việt Nam nói chung luôn có nhiều sức khỏe, giữ được tinh thần sáng suốt để thực hiện tốt trọng trách của một người lái đò, người truyền lửa cho những thế hệ sau.

Ảnh: Quỳnh Mai

Cùng đọc thêm những bài viết hay tại Bestie nhé!

NHỮNG BÓ HOA “BÌNH DÂN” DÀNH CHO THẦY CÔ NHÂN NGÀY 20/11

Nhiều người những tưởng phải tặng cho thầy, cô của mình những món quà đắt giá thì mới nhận được sự quan tâm từ họ. Đã là một giáo viên thì điều mà thầy, cô muốn nhận được từ học sinh của mình chính là sự nỗ lực và những con điểm 10. Mặt khác, không phải học sinh nào cũng có đủ khả năng để tặng những món quà đắt giá đến người thầy của mình.

Song, để thể hiện tình cảm cũng như sự tôn trọng dành cho thầy, cô các em học sinh ở vùng cao đã tự tay làm những bó hoa tươi thắm cho giáo viên của mình. Hoa mào gà, hoa đu đủ, hoa cỏ tranh,... những loại hoa bình dân nhưng vô cùng ý nghĩa khi chứa đựng tình cảm của các em trong ngày 20/11

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top