11/15/2022 17:18

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Dù tuổi nhỏ nhưng các em đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, một hành động đẹp không chỉ có giá trị với người nhận sự giúp đỡ mà nó còn mang tinh thần lan tỏa đối với mọi người xung quanh.

Người ta thường nói trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, bởi một thế hệ trẻ được giáo dục tốt sẽ cùng chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Trong đó, đóng vai trò quan trọng là sự giáo dục từ bố mẹ và nhà trường, sinh con đã vất vả, nuôi dạy con thành người có ích cho xã hội càng khó khăn hơn bội phần.

Thế nhưng, không có gì đáng lo ngại khi chúng ta dạy trẻ biết giúp đỡ mọi người xung quanh, bởi lòng yêu thương được ươm mầm từ bé sẽ phát triển thành con người sống tình cảm, chan hòa với mọi người.

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Trẻ em là tương lai của đất nước nên cần giáo dục các em thật tốt ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh minh họa: Báo Nhân dân

>>> Xem thêm: Chạnh lòng cảnh hai em bé đứng nhìn qua khe cửa trước cổng trường

Như câu chuyện về đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhìn vào đám trẻ chúng ta có quyền tự hào vì thế hệ tương lai của đất nước đang được giáo dục tốt.

Câu chuyện bắt đầu khi một cụ ông ngồi trên xe lăn đang loay hoay không biết di chuyển như thế nào vì vấp phải bậc vỉa hè cao, xe lăn khó có thể lên nổi nếu không có người giúp sức. Nhìn quanh đường phố, dòng người đi lại hối hả, dường như đều bận rộn nên không có ai chú ý đến ông cụ, rất may một đám trẻ mặc bộ đồng phục học sinh, cổ áo còn đeo khăn quàng đỏ, chắc có lẽ mới tan học về ngang qua.

Các em đã tiến lại gần và cùng nhau chung tay đẩy chiếc xe lăn của ông cụ, mỗi em góp một chút sức lực chẳng mấy chốc chiếc xe đã lên được vỉa hè.

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Dòng người ngược xuôi tấp nập nhưng chỉ có đám trẻ chạy đến giúp đỡ ông cụ. Ảnh: @60giay.com
Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Có lẽ các em vừa tan học về, trên người còn đang mặc đồng phục học sinh, thắt khăn quàng đỏ. Ảnh: @60giay.com
Con tặng áo 100 nghìn bố không mặc mà dành ngày con cưới.

Đám trẻ còn cẩn thận đẩy ông cụ đi một đoạn đường trước khi rời đi. Hành động đẹp của các em đã lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà ông bà xưa dạy bảo, khiến chúng ta không khỏi tự hào về những búp măng non của Tổ quốc.

Dù tuổi nhỏ nhưng các em đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, một hành động đẹp không chỉ có giá trị với người nhận mà nó còn mang tinh thần lan tỏa đối với mọi người xung quanh. 

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Chiếc xe lăn của ông cụ đã lên được vỉa hè sau khi được các em giúp. Ảnh: @60giay.com
Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Đám trẻ còn cẩn thận đẩy ông cụ đi một đoạn đường rồi mới rời đi. Ảnh: @60giay.com

>>> Xem thêm: Cô bé dùng 2kg tiền lẻ mua vàng cho mẹ được tặng lại nhẫn vàng 9999

Không chỉ có đám trẻ trong câu chuyện trên, nhiều bạn trẻ khác cũng đã sớm hình thành tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và biết yêu thương, san sẻ với những người xung quanh.

Như câu chuyện 10 năm cõng bạn đến trường của đôi bạn Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu. Từ nhỏ Minh đã có khiếm khuyết do đôi chân không thể cử động, tay cũng co quắp. Không đầu hàng trước số phận, Minh luôn cố gắng cắp sách đến trường, vì thương bạn nên hơn 10 năm qua Hiếu tình nguyện cõng Minh đến trường mà không cần nhận lại gì.

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Đôi bạn Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu khiến nhiều người nể phục. Ảnh: Zing

Có lẽ bất kể ai khi nghe thấy câu chuyện đều khâm phục đôi bạn, thương cho Minh dù cơ thể khiếm khuyết nhưng không đầu hàng số phận, thậm chí còn là chỗ dựa tinh thần cho bố mẹ. Bên cạnh đó, chúng ta càng không khỏi nể phục Hiếu, dù 10 năm cõng bạn nhưng không hề than vãn, cũng không cần bạn đền đáp gì, chỉ đơn giản là lòng tốt xuất phát từ trái tim.

Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Minh bị liệt 2 chân bẩm sinh, một tay bị co lại khó có thể cử động bình thường. Ảnh: Phúc Ngư
Đám trẻ chung tay đẩy xe giúp cụ ông: Một thế hệ được giáo dục tốt
Thương bạn Hiếu tình nguyện cõng bạn đến trường trong suốt 10 năm mà không hề than vãn. Ảnh: Phúc Ngư

Có ý kiến cho rằng trẻ em còn nhỏ thì chưa biết gì, không nên chấp nhặt, thực chất trẻ em như một tờ giấy trắng, nếu chúng ta giáo dục trẻ ngay từ đầu, càng lớn dần trẻ sẽ càng hình thành nhân cách tốt. Qua câu chuyện của đám trẻ đẩy xe giúp cụ ông hay bạn Hiếu 10 năm cõng bạn đến trường, có thể thấy các em tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã biết lo lắng, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Hy vọng những câu chuyện đẹp sẽ lan tỏa được năng lượng tích cực, nhất là thế hệ trẻ để các em không bị ảnh hưởng bởi những tiêu cực trong xã hội. Tương lai chúng ta sẽ không chỉ có các em nhỏ đẩy xe giúp cụ ông hôm nay mà còn nhiều các bạn trẻ khác với những câu chuyện đẹp của riêng mình. Bạn cảm thấy như thế nào về hành động của đám trẻ trên đây? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ KHUYẾN KHÍCH LÒNG TỐT TRONG MỖI ĐỨA TRẺ

Câu chuyện của đám trẻ đẩy xe giúp ông cụ trên vỉa hè chắc hẳn đã để lại trong chúng ta nhiều suy ngẫm, điều quan trọng là làm sao để thế hệ trẻ ai cũng có được lòng tốt như các bạn nhỏ trên. Cách đơn giản mà không gì hiệu quả bằng là dạy cho các em biết yêu thương ngay từ khi còn bé thông qua những mẩu chuyện nhỏ, những trò chơi thú vị để giúp các em tự rút ra bài học cho bản thân.

Ngoài ra, cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con noi theo, từ những việc tốt của cha mẹ làm hàng ngày con cái mới dễ dàng bắt chước theo. Bên cạnh gia đình, thì nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các em làm điều tốt. Hãy dạy cho các em tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cố gắng thay đổi điều tiêu cực thay vì bị ảnh hưởng bởi nó mà cho rằng làm người tốt thiệt thân.

Bài viết liên quan

Từ khóa:  trẻ con, dạy con, giới trẻ
Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top