11/19/2022 00:33

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Việc hiếu học và theo đuổi con đường học vấn luôn được ủng hộ ở bất cứ thời đại nào. Vì thế những tấm gương hiếu học, đỗ đạt cao luôn nhận được sự ngưỡng mộ, trân trọng của mọi người.

Từ ngày xưa cho đến nay, cha ông ta luôn đề cao tri thức, truyền thống hiếu học. Những gia đình có thế hệ sau thành công và giỏi hơn hẳn sẽ vô cùng tự hào. Sau nhiều sự cố gắng và nỗ lực, nhiều gia đình có con cái đỗ đạt những bằng cấp cao, từ thạc sĩ đến tiến sĩ từ các trường đại học danh giá.

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Chị Duy Gắn vô cùng hy vọng vào các con. Ảnh: FB Duy Gắn

>>> Xem thêm: Hội giáo sư, tiến sĩ trẻ của Việt Nam: Giỏi xuất sắc lại đẹp trai, phong độ khỏi bàn cãi

Như trường hợp của chị Duy Gắn sau đây, tuy chị không có thành tựu rực rỡ trên con đường học tập, nhưng chị vẫn có thể nuôi dạy 3 con của mình nên người với những thành công cực kỳ rạng rỡ. Gửi gắm ước mơ học tập còn đang dang dở của bản thân vào các con, chị Gắn vô cùng hạnh phúc khi sau bao năm, các con giờ đây đều xuất thân là những tiến sĩ, thạc sĩ từ những ngôi trường danh giá.

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Con gái lớn xuất sắc với tấm bằng Tiến sĩ. Ảnh: FB Duy Gắn

Cô con gái đầu Uyên Nhi sau nỗ lực đã thành công tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật. Anh Tài con trai thứ là thủ khoa Thạc sĩ và xuất sắc giành học bổng đi học ngắn hạn ở Nhật và Ý. Hiện anh đang công tác tại trường phổ thông quốc tế ở Huế. Còn cô con gái út Nhật Anh cũng không thua kém anh chị khi hoàn thành chương trình học Thạc sĩ ở Pháp và được nhận học bổng để tiếp tục thực hiện nghiên cứu sinh tại đây.

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Con trai của chị Gắn là thủ khoa Thạc sĩ. Ảnh: FB Duy Gắn
Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Cô con gái út cũng tiếp nối truyền thống hiếu học của gia đình. Ảnh: FB Duy Gắn

Có thể thấy truyền thống hiếu học của gia đình chị Gắn quả thực hiếm có. Dù đã trải qua nhiều khó khăn nhưng từng thành viên đều ý thức được việc học và theo đuổi con đường học vấn đến cùng.

Tiểu soái ca 13 tuổi đã cao 1,70 m, học giỏi, đàn hay.

Hay như một nhân vật cũng khá nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam, đó là PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương. Cô Hà Dương hiện 49 tuổi tuy nhiên cô đã trở thành PGS.TS lúc mới 26 tuổi.

Cô Hà Dương khiến cho người Việt không khỏi tự hào về truyền thống hiếu học của gia đình khi là con gái của Giáo sư Phan Đình Diệu và là cháu gái PGS Văn Như Cương. Sau khi đạt được thành tích đáng nể, cô đã truyền không ít động lực cho các bạn trẻ ở thế hệ sau.

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Cô Hà Dương được xem là "con nhà nòi". Ảnh: FB Phan Thị Hà Dương

>>> Xem thêm: Đại học Princeton (Mỹ): Chơi game nhiều giúp chúng ta học giỏi hơn

Nói về truyền thống gia đình hiếu học không thể không nhắc đến đại gia đình ở Hà Tĩnh. Cụ thể, ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có đại gia đình của bà Đặng Thị Ất nổi tiếng với truyền thống hiếu học, tích cực tham gia phong trào địa phương khi có 6 người con cháu là những Thạc sĩ, Tiến sĩ tôn quý. 

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Đại gia đình có profile khủng của bà Ất. Ảnh: baohatinh

Vốn dĩ bà Ất và chồng đều đã là những giáo viên ưu tú, sau khi về chung một nhà, họ có 8 người con với nhau, dù cuộc sống có cơ cực nhưng vợ chồng bà đều cho con cái theo đuổi con đường học vấn, Giờ đây các con của bà đều đã đỗ đạt nhưng bằng cấp cao khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong đó có người con thứ 3 của bà là chị Nguyễn Thị Thương Huyền, hiện chị là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú, Trưởng khoa Thuế và Hải quan - Học viện Tài chính.

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Bà Ất hạnh phúc và vô cùng tự hào về con cháu của mình. Ảnh: baohatinh

Người con thứ 5 là anh Nguyễn Đình Huy, sau 11 năm du học, học tập ở Nga anh xuất sắc đạt được tấm bằng Tiến sĩ Luật. Con gái út Nguyễn Thị Mỹ Hiền cũng Tiến sĩ Văn học và làm việc tại Học viện Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Hiện bà có tất cả 16 người con dâu và con rể đều kiêm nhiệm những chức vụ quan trọng như hiệu trưởng, giảng viên, giám đốc,...

Những gia đình Việt Nam hiếu học đáng ngưỡng mộ: Có nhà 6 Tiến sĩ
Truyền thống hiếu học của nhà bà Ất không phải dạng vừa. Ảnh: baohatinh

Nhiều người cho rằng, việc các thế hệ trước quá thành công trong một lĩnh vực nào đó, đặc biệt giáo dục là một sức nặng vô hình khiến những thế hệ sau không tránh khỏi áp lực. Dù vậy, thực tế cho thấy rất nhiều gia đình ở Việt Nam có truyền thống hiếu học, đỗ đạt cao lưu truyền qua nhiều thế hệ. Minh chứng là nhiều gia đình có đông đảo con cháu đỗ đạt Thạc sĩ, Tiến sĩ... khiến ai nấy ngưỡng mộ. Bạn nghĩ sao về những gia đình có nhiều người học giỏi trên đây, hãy chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

KHÔNG PHẢI NHỜ TỐ CHẤT, GHI CHÉP MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT CỦA MỘT HỌC BÁ

Hầu hết ai cũng nghĩ việc một người học giỏi là do họ được thừa hưởng gen di truyền từ gia đình hoặc là do sự thông minh, sáng ý bẩm sinh của họ. Từ đó mà một số người tự cho rằng bản thân không có tố chất của một người học giỏi. Mặc định như thế dần làm cho bản thân trở nên lười biếng. Thực tế cho thấy, sự cố gắng, sáng tạo, ham học hỏi của mỗi người hoàn toàn có thể giúp họ đi đến thành công. Đặc biệt là khi bạn áp dụng phương pháp học tập đúng cách.

Khi nhìn vào phương pháp học tập của một người thành công thì yếu tố tiên quyết chính là nỗ lực và thói quen không thể thiếu chính là ghi chép. Như Thomas Edison, Tim Ferriss hay Bill Gates,... những người xuất chúng đều có thói quen ghi chép lại những điều mà họ cho là bổ ích và quan trọng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top