11/15/2022 20:32

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Nhiều loại thực phẩm khi còn tươi thì giá rẻ như cho, ấy vậy mà chỉ cần phơi khô lên giá thành đã đắt gấp trăm lần, có loại gần nửa triệu. Nguyên nhân là vì chúng có công dụng tốt cho sức khỏe và số lượng khá khan hiếm.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những loại thực phẩm do quá quen thuộc và dễ kiếm nên chúng có giá thành khá rẻ, có khi chỉ từ vài nghìn 1kg. Cũng vì vậy mà đôi khi chúng ta lãng phí nó, tuy nhiên, đó là khi bạn chưa biết được “giá trị tiềm ẩn” của chúng. Nhiều loại thực phẩm khi còn tươi thì giá rẻ, ấy vậy mà chỉ cần phơi khô lên lại trở thành đặc sản, giá thành đắt gấp trăm lần, có loại gần nửa triệu đồng một kí.

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Nhiều loại thực phẩm đem phơi khô bỗng trở thành đặc sản, có giá thành đắt đỏ. Ảnh: Dinh dưỡng mỗi ngày

>>> Xem thêm: Top 4 món nước siêu ngon giá chỉ 20k ở Sài Gòn: Lưu ngay địa chỉ

1. Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc thường mọc nhiều ở bờ bụi, nhiều đến mức người dân đem kết thành giàn hoa, màu sắc bắt mắt của nó được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thông thường ít ai ăn sống hoa đậu biếc nên loại hoa này không được bày bán nhiều.

Từ sau khi có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho rằng hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, loại hoa này mới được săn lùng. Vì hoa tươi dễ dập, héo trong quá trình vận chuyển, nên hoa đậu biếc khô rất được ưa chuộng, giá của nó rơi vào khoảng 500.000 đồng/kg.

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Hoa đậu biếc mọc thành giàn, nhiều đến mức người dân phải phá bỏ bớt. Ảnh: Clenipedia
Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Hoa đậu biếc khô có giá thành lên đến nửa triệu đồng bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Cleanipedia
Bí quyết chăm sóc tóc của Hoa hậu Đỗ Thị Hà.

2. Hoa đu đủ

Cây đu đủ có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta, quả đu đủ cũng được bán với giá thành bình dân, còn hoa đu đủ dường như rất ít người có nhu cầu mua. Tuy nhiên, thứ đắt đỏ và khó tìm lại là hoa của cây đu đủ đực, tức cây không có trái. Sở dĩ người ta tìm mua hoa đu đủ đực là vì theo dân gian đây là một vị thuốc quý.

Trước đây khi trồng cây đu đủ không có trái, người ta thường chặt bỏ đi, từ khi nhiều người săn lùng hoa đu đủ đực, nông dân mới tìm kiếm để có hàng bán. Tuy nhiên, nó khá khan hiếm vì để trồng ra cây đu đủ đực là điều không dễ dàng, bởi thế trên thị trường hoa đu đủ đực có giá dao động từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng/kg. 

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Hoa đu đủ đực được dân gian truyền miệng là thần dược, có nhiều công dụng tuyệt vời. Ảnh: Sức khỏe và đời sống
Hoa đu đủ đực sấy khô thành đặc sản: 1,5 triệu đồng/kg
Hoa đu đủ đực sấy khô có giá thành đắt đỏ, lên đến hơn 1 triệu đồng trên 1kg. Ảnh: Vietnamnet

3. Củ cải trắng

Củ cải trắng không còn xa lạ gì đối với nhiều gia đình, nó xuất hiện trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Giá củ cải trắng trong các siêu thị dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg, ở các chợ quê giá thành còn rẻ hơn, thậm chí chỉ còn vài nghìn đồng 1kg. Với giá bán như vậy, nông dân trồng củ cải trắng khá chật vật, đã vậy còn khó tiêu thụ hết sản phẩm. 

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Củ cải trắng tươi có giá thành khá rẻ, bởi vậy nông dân luôn chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm. Ảnh: Infornet

>>> Xem thêm: Team Quang Linh hỗ trợ xây trường ở Angola: Các em nhỏ vui mừng đi học

Từ những khó khăn đó, người nông dân thử cắt nhỏ củ cải trắng, đem phơi khô để dành ăn dần, rồi tặng cho người thân, bạn bè. Hương vị mới lạ của củ cải trắng phơi khô ngày càng thu hút nhiều người muốn thưởng thức, có khi còn không đủ cung cấp cho thị trường. Bởi mùa thu hoạch vào khoảng cuối năm, không phải có đều đặn quanh năm. 

Để làm ra được 1kg củ cải trắng phải tốn công sức của nhiều người, vừa cắt nhỏ, sau đó đem phơi khô, tốn khoảng 15-20kg củ cải tươi, vậy nên giá của củ cải khô dao động từ 200.000 đến 230.000 đồng/kg. 

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Trong khi đó củ cải trắng phơi khô có giá gần 250.000 đồng, người nông dân đôi khi còn không đủ hàng để cung cấp. Ảnh: Infornet

4. Dọc mùng

Dọc mùng dường như đã quen thuộc với chúng ta mỗi khi ăn lẩu hay nấu canh chua, ngày trước nó thường mọc đầy rẫy ở ao hồ, nhiều đến mức người dân lấy cho gia súc ăn. Dọc mùng tươi có giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg, vì nhẹ nên 1kg rất nhiều, đủ để cả gia đình dùng trong mấy ngày, bởi vậy nó rẻ như các loại rau thông thường, thậm chí còn tặng kèm khi mua đồ nấu canh chua.

Dọc mùng tươi thì số lượng quá nhiều, dễ dàng mua được, tuy nhiên dọc mùng khô trên thị trường lại rất khan hiếm. Một kg dọc mùng khô có giá lên đến 540.000 đồng, đắt gấp trăm lần so với dọc mùng tươi, để làm ra được 1kg dọc mùng khô cũng tốn nhiều công sức, phải rửa sạch xử lý sao cho không ngứa, rồi mới đem sấy trong lò vi sóng.

Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Dọc mùng thường xuất hiện trong các món như canh chua, các loại lẩu, bún thái,... Ảnh: Món ngon mỗi ngày
Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Dọc mùng tươi có giá khá rẻ, thường tặng kèm khi mua đồ nấu canh chua. Ảnh: Người Miền Tây
Củ cải, dọc mùng... giá rẻ như cho, đem phơi khô thì đắt gấp trăm lần
Dọc mùng khô thường đóng bịch và bán với giá khoảng 540.000 đồng trên 1kg. Ảnh: Người Miền Tây

Đã biết được giá thành đắt đỏ của các loại thực phẩm trên khi phơi khô, thì các bạn đừng nên lãng phí chúng nhé. Một phần vì công dụng tốt cho sức khỏe, một phần vì số lượng khan hiếm cũng như kỳ công mới có được thành phẩm nên giá thành của chúng mới đắt hơn gấp nhiều lần như vậy. Bạn đã từng mua hay có dịp thưởng thức hoa đậu biếc khô, củ cải trắng khô và hoa đu đủ đực chưa? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHÔ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Vì giá thành đắt đỏ nên nếu mua được củ cải trắng khô, hoa đậu biếc khô hay hoa đu đủ đực,... bạn nên có cách bảo quản chúng tránh bị mốc. Theo Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mốc và nấm mốc. Thực phẩm khô bị mốc có thể gây nguy hại sức khỏe, làm mất đi tác dụng của sản phẩm.

Nguyên tắc hàng đầu cần tuân thủ là bảo quản thực phẩm khô ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, bao bởi một lớp màng bọc thực phẩm cho chắc chắn. Nếu không muốn để trong tủ lạnh, bạn cũng có thể để trong lọ thủy tinh có nắp đậy, sau đó cất ở nơi khô ráo.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top