11/29/2022 16:33

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cậu bé cố sức nhiều lần cuối cùng cũng kéo được nạn nhân ra nơi an toàn. Chỉ còn chưa đầy một phút, đoàn tàu đã chạy qua, nếu chậm hơn e là điều không may đã xảy đến.

Cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp và thiêng liêng, còn gì cao quý hơn khi trong giây phút “thập tử nhất sinh”, một cánh tay đưa ra kịp thời, để kéo người khác lại từ “tay tử thần”. Đâu chỉ có người lớn hay thanh niên trai tráng, sức dài vai rộng mới có thể thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Với tấm lòng lương thiện, dù là những em nhỏ cũng có thể cứu sống một mạng người. Như câu chuyện của cậu bé Hoàng Mạnh Chiến (12 tuổi) liều mình kéo nạn nhân ra khỏi đường ray xe lửa, đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Câu chuyện xả thân cứu người của Chiến được nhiều người khen ngợi. Ảnh: Người Cẩm Phả

>>> Xem thêm: Đám cưới cặp đôi tí hon Nghệ An: Sẽ xin con nuôi trong tương lai

Theo VnExpress, Chiến là học sinh của trường THCS Cẩm Thịnh, tỉnh Quảng Ninh. Vào khoảng 7 giờ 30 tối em đang đạp xe về nhà, đi ngang qua đường ray xe lửa, cậu bé hốt hoảng khi phát hiện một người đàn ông bị xe máy đè lên, trong tình trạng bất tỉnh. Nhìn xung quanh không có ai, Chiến nhanh chóng chạy lại tìm cách kéo nạn nhân khỏi đường ray trước khi thảm kịch xảy ra.

Chiến chia sẻ khi ấy em ước chừng được còn khoảng 10m nữa đoàn tàu sẽ chạy qua, thời gian không còn nhiều, tuy nhiên vừa nâng chiếc xe máy vừa phải kéo người đàn ông to lớn quả thực quá sức đối với em. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Chiến cố sức nhiều lần cuối cùng cũng kéo được nạn nhân ra nơi an toàn. Chỉ còn chưa đầy một phút, đoàn tàu đã chạy qua, nếu chậm hơn e là điều không may đã xảy đến. Sau đó, cậu bé 12 tuổi lanh lợi đã chạy về nhà thông báo cho bố mẹ đến giúp đỡ đưa người đàn ông đến cơ sở y tế.

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Người đàn ông té ngã và bất tỉnh trên đường ray xe lửa. Ảnh: Người Cẩm Phả
Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Chân dung cậu bé 12 tuổi Hoàng Mạnh Chiến liều mình cứu người trên đường ray xe lửa. Ảnh: Người Cẩm Phả
SOS 247 - Biệt đội cứu người 24 giờ ở Sài Gòn.

Sau nghĩa cử cao đẹp này, Chiến được UBND phường Cẩm Thịnh phối hợp với nhà trường tổ chức buổi lễ tuyên dương. Cô Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Thịnh đích thân dành lời khen cho hành động xả thân cứu người của cậu bé. Cô cho biết bình thường Chiến khá nhút nhát, với người lớn có khi còn lúng túng. Không ngờ trong tình thế nguy hiểm như vậy, em đã có hành động dũng cảm kịp thời. Dù tuổi còn nhỏ nhưng Chiến đã có suy nghĩ chín chắn và giàu lòng nhân ái, câu chuyện đẹp của em được đông đảo dân tình chia sẻ.

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Cô Hiệu trưởng đích thân khen ngợi hành động dũng cảm của Chiến. Ảnh: Người Cẩm Phả
Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
UBND phường Cẩm Thịnh và nhà trường tổ chức buổi lễ tuyên dương cho cậu bé dũng cảm. Ảnh: Người Cẩm Phả
Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Đường sắt là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nghĩa cử cao đẹp của cậu bé Chiến khiến nhiều người nể phục. Ảnh: Đường sắt Bắc Nam

Tương tự như câu chuyện của em Chiến, cách đây không lâu mọi người không khỏi tự hào khi một thanh niên Việt Nam nhận bằng khen vì cứu người ở Nhật Bản. Anh là Can Do Trien (35 tuổi), khi đang đi trên phố anh phát hiện tiếng kêu cứu của một ai đó, sau một hồi quan sát, anh đã thấy ông cụ đang ngập trong bùn.

Nhận thấy một mình khó có thể cứu người, thanh niên người Việt đã chụp lại sự việc và tìm kiếm thêm người giúp đỡ, sau đó 2 học sinh đi gần đó đã cùng anh kéo nạn nhân lên. Tuy nhiên, cả 3 người đều không đủ sức nên đành phải giữ tay ông cụ cho đến khi đội cứu hộ đến. Sau nghĩa cử cao đẹp này, anh Can Do Trien được Sở cảnh sát khu vực trao bằng khen in bằng Tiếng Việt.

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Anh Can Do Trien được Sở cảnh sát khu vực tặng bằng khen bằng Tiếng Việt. Ảnh: ASAHI

>>> Xem thêm: Cứu người ở Nhật, thanh niên Việt được trao giấy khen Tiếng Việt

Cậu bé liều mình cứu người trước mũi tàu hỏa: Sinh tử trong gang tấc!
Câu chuyện về chàng thanh Việt xả thân cứu người được nhiều người khen ngợi. Ảnh: VTV24

Trong hoàn cảnh cấp bách dù là cậu bé nhỏ tuổi như em Chiến hay thanh niên Việt Nam nơi đất khách quê người - anh Can Do Trien vẫn có thể cứu sống một mạng người, đây cũng là tấm gương sáng đáng để học tập. Hy vọng những nghĩa cử cao đẹp sẽ ngày càng nhân rộng, dù là ai, dù ở độ tuổi nào cũng có thể giúp đỡ mọi người. Bạn cảm thấy như thế nào về câu chuyện liều mình kéo nạn nhân khỏi đường ray xe lửa của cậu bé Hoàng Mạnh Chiến? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

KỸ NĂNG CỨU NGƯỜI TRONG TÌNH HUỐNG CẤP BÁCH

Trong tình huống nguy hiểm như câu chuyện của em Chiến, nếu chậm chỉ 1 phút thôi thì hậu quả đáng buồn cũng có thể xảy ra. Để khiêng được chiếc xe máy và người đàn ông to lớn ra vùng an toàn, cậu bé 12 tuổi đã rất chật vật, trong những tình huống tương tự như vậy muốn nâng người nặng hơn mình chúng ta phải áp dụng các kỹ năng sau: Không thể nhấc nạn nhân lên được thì bạn hãy choàng 2 tay nạn nhân lên vai mình, hoặc ôm thắt lưng nạn nhân rồi nâng người lên từ từ.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng cần di chuyển nạn nhân, nếu gặp người bị chấn thương bạn nên nẹp cố định, không được tự ý di chuyển nạn nhân cho đến khi xe cấp cứu đến. Tương tự trong trường hợp điện giật, chúng ta phải ngắt nguồn điện, không được di chuyển hay chạm vào nạn nhân.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top