11/24/2022 08:57

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Với công nghệ y học hiện đại ngày nay, việc thụ tinh nhân tạo, trữ đông trứng, trữ đông phôi thai không còn xa lạ. Những phôi thai được đông lạnh cách đây vài chục năm vẫn có thể chào đời thành công.

Mới đây theo CNN đưa tin, một cặp vợ chồng người Mỹ đã thành công chào đón 2 thiên thần song sinh gồm một trai, một gái từ phôi thai trữ đông cách đây 30 năm. Ngay lập tức, cặp song sinh đã xác lập kỷ lục Guiness về trẻ sinh từ phôi già nhất thế giới.

Cụ thể, cặp vợ chồng trên là Philip (35 tuổi) và Rachel Ridgeway (34 tuổi), sinh sống tại bang Oregon (Mỹ). Philip và Rachel vốn đã có 4 người con nhưng vẫn muốn có thêm con nên cả hai đã đến NEDC - Trung tâm Hiến tặng phôi quốc gia để "tìm con". Theo đó, Philip và Rachel Ridgeway không lựa chọn những phôi có gen xuất sắc mà ưu tiên lựa chọn phôi ít được chú ý, nhiều lần bị bỏ qua.

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Gia đình Philip và Rachel có 4 người con, trong đó có 3 đứa trẻ do Rachel mang thai và sinh con bình thường. Ảnh: CNN

>> Xem thêm: "Bản sao Phạm Băng Băng" đi thi người mẫu": Dáng chuẩn mặt xinh gây trầm trồ

Ngoài thời gian trữ đông thì bố mẹ còn có quyền biết được những thông tin cơ bản về gen di truyền, chiều cao, cân nặng,... nhưng Philip và Rachel không dùng đó làm tiêu chí lựa chọn. Thay vào đó, họ quan tâm "Phôi đã đông bao lâu?", "Phôi nào chưa có bố mẹ đến nhận?".

Anh Philip cho biết: "Chúng tôi muốn chọn những phôi thai ít được chú ý nhất. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang cứu những sinh mệnh đang bị mắc kẹt". Thế nên cặp vợ chồng nhanh chóng bị thu hút bởi phôi thai được đông lạnh từ năm 1992.

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Cả hai muốn có thêm con đồng thời muốn cứu giúp những phôi thai bị lãng quên nên đã tìm đến phôi trữ đông lâu năm. Ảnh minh họa: Bcare
Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Phôi thai mà cặp đôi lựa chọn được đông lạnh từ năm 1992. Ảnh: CNN

> > Xem thêm: Có mặt tại châu Phi, Bà Nhân Vlog bắt tay Quang Linh làm thiện nguyện

Cặp song sinh thiên thần.

Trung tâm Hiến tặng phôi quốc gia cho biết đây là một trong những phôi thai có thời gian đông lạnh lâu nhất tại trung tâm. Người đã tạo ra phôi thai này đã qua đời vào cùng năm 1992. Sau khi nghe thông tin trên, Philip và Rachel cảm thấy háo hức: "Tôi chỉ hơn phôi thai này 3 tuổi. Có lẽ các con đã chờ đợi rất lâu rồi. Chúa đã tạo ra sự sống cho những phôi này, vậy chúng ta cần mang đến cho những phôi này bố mẹ".

Rachel cho biết thêm: "Tôi đã có ba đứa con mà không gặp vấn đề gì khi mang thai. Vì vậy, tôi nghĩ việc nhận phôi là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi". Sau đó, phôi thai 30 năm tuổi này đã được đưa vào tử cung của Rachel, cô thuận lợi mang thai cặp song sinh, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cuối tháng 10 vừa qua, Rachel đã hạ sinh thành công 2 thiên thần nhỏ được đặt tên là Lydia và Timothy Ridgeway. 

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Rachel hạ sinh vào ngày 31 tháng 10, mẹ tròn con vuông. Ảnh: CNN
Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Cặp thiên thần song sinh có sức khỏe tốt, phát triển bình thường. Ảnh: CNN
Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Cả 2 đã xác lập kỷ lục mới về trẻ được chào đời từ phôi thai lâu năm nhất thế giới. Ảnh: CNN

Sự chào đời Lydia và Timothy Ridgeway đã xác lập kỷ lục Guinness mới về trẻ sinh từ phôi thai có thời gian lâu nhất thế giới với tổng thời gian là 29 năm 10 tháng, phá vỡ kỷ lục của em bé Molly Gibson trước đó khi chào đời từ phôi thai có thời gian trữ đông 27 năm.

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Sự chào đời của 2 em đã khiến y học thế giới vừa ngạc nhiên, vừa vui mừng. Ảnh: Nypost
Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992
Cặp vợ chồng Philip và Rachel dự định sẽ sinh thêm con trong tương lai. Ảnh: Nypost

Hiện tại, cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway có sức khỏe ổn định và hoàn toàn bình thường như bao trẻ em khác. Theo đó, Chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết các phôi thai có thể đông lạnh vô thời hạn. Y học càng phát triển thì những phôi đông lạnh càng lâu càng có thể tiếp cận với phương pháp tan băng mới. Đồng thời, các phôi thai đều phải đảm bảo đủ khỏe mạnh trước khi chuyển giao.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về thông tin phôi thai trữ đông 30 năm này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

TẤT TẦN TẬT DANH SÁCH ĐỒ SƠ SINH CHO MẸ BẦU CHUẨN BỊ LÂM BỒN

Không gì hạnh phúc hơn khi được làm bố mẹ, được nhìn thấy thời khắc con mình chào đời. Theo đó, trước thời gian sinh nở, các mẹ bỉm cần chuẩn bị sẵn sàng đồ cần thiết để có thể ứng phó với bất kỳ tình huống nào.

Sản phụ cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết gồm đồ dùng sơ sinh như quần áo, tã lót, bao tay, bao chân, khăn quấn, gối, chăn. Kế đó, đồ dùng sinh hoạt cơ bản như bình nước, bình giữ nhiệt, khăn tắm,... đều phải chuẩn bị đầy đủ. Hơn hết, phụ nữ khi đi sinh đẻ cần người thân kề cận chăm sóc...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, song sinh
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top