10/16/2022 10:45

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân

Nhã Nhã - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Nhã

Xuất phát từ suy nghĩ “đã là người thân thì cần gì câu nệ”, dẫn đến nhiều trường hợp khi ở bên ngoài là đồng nghiệp tốt, bạn bè tốt, nhưng lúc về nhà lại trở thành nỗi phiền muộn của ông bà, bố mẹ hoặc bạn đời.

Một mối quan hệ dù thân thiết đến đâu thì vẫn cần được vun đắp và xây dựng mỗi ngày. Nếu bạn tỏ ra hờ hững, vô tâm với người nhà - những người thật sự yêu thương bạn, thì họ vẫn có thể bỏ qua 1 lần, 2 lần, nhưng cái gì cũng có giới hạn. Đừng để đến lúc nhận ra đâu mới là điều quan trọng nhất với mình thì hối hận cũng đã muộn rồi.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Coi trọng người ngoài, xem nhẹ người thân là điều không nên. Ảnh: Việt Dũng

>>> Xem thêm: "Bé Điệu" Võ Minh Luân kết hôn cùng bạn trai sau 3 năm yêu nhau

Có những “người thân” dù yêu thương nhau nhưng không nhìn nổi mặt nhau

Chúng ta thường dễ dàng khen ngợi và đối xử nhiệt tình với người lạ, còn những người sống cùng một nhà hoặc người thân ruột thịt lại không được như thế. Xuất phát từ việc khi ở chung thì tất cả đều biết về thói hư tật xấu của nhau, lâu dần dễ trở thành “giọt nước tràn ly”, kéo theo những hành vi như giận dỗi, cãi vã, không thể hòa thuận nổi, dù trong thâm tâm bản thân cũng yêu thương đối phương rất nhiều.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Chúng ta thường mặc định người thân phải hiểu mình. Ảnh: Võ thuật

Còn với người lạ, chúng ta không biết nhiều về họ nên cũng dễ dàng bỏ qua những chuyện vụn vặt. Trong khi thực tế họ chẳng quan tâm, giúp đỡ ta điều gì, thậm chí họ có thể có những khía cạnh rất tồi tệ mà chúng ta chưa tiếp xúc đủ lâu để biết mà thôi.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Chúng ta có thể tức giận với người thân chỉ vì những chuyện vụn vặt. Ảnh: Việt Dũng
Gái xinh Bình Định lấy anh chàng không chân: Tình yêu cân đo bằng sự tử tế chứ không phải ngoại hình

Mặc định người thân phải hiểu mình

Bởi vì “những gì mới mẻ luôn hấp dẫn hơn”, do đó chúng ta mới có khuynh hướng “tử tế với người lạ, nóng nảy với người nhà”. Kiểu như những người lâu lâu mới gặp thì tươi cười, nhiệt tình chút để được tiếng thơm, còn bố mẹ, anh chị em… thì quá hiểu rõ về nhau rồi, đâu cần “lấy lòng” làm gì nữa.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Bố mẹ, anh chị em cũng rất muốn nghe những lời yêu thương từ bạn. Ảnh: Việt Dũng

>>> Xem thêm: Những quốc gia không giải quyết đơn ly hôn: Nào mình yêu nhau tới già

Thái độ với người nhà mới là nhân phẩm chân thực nhất

Hành động lịch sự cùng lời nói dễ nghe đối với người ngoài có thể chỉ là sự khéo léo trong đối nhân xử thế. Còn thái độ với người thân mới là bản chất chân thật nhất, vậy nên nếu muốn tìm hiểu nhân phẩm của ai đó thì phải nhìn cách họ đối xử với người thân như thế nào rồi mới đánh giá được.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Muốn biết rõ về ai đó, hãy xem cách mà họ đối xử với người nhà. Ảnh: Việt Dũng
Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Muốn làm người tử tế thì phải đối xử tốt với người nhà trước. Ảnh: Trọng Nghĩa

Một người luôn cung kính, tốt bụng với tất cả mọi người, nhưng khi đối diện với bố mẹ, bạn đời… thì lại toàn bộc lộ ra nguồn năng lượng tiêu cực, như vậy thì nhân phẩm của họ cần đặt một dấu hỏi lớn. Ngược lại, một người luôn giữ được sự tôn trọng và nhẫn nại trước những người thân quen nhất của mình thì chắc chắn cuộc sống của họ sẽ rất tốt đẹp.

Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Hãy luôn tôn trọng mọi người, nhất là người nhà của mình. Ảnh: Trà Trần
Kiểu người tử tế với người lạ, lạnh nhạt với người thân
Cuối cùng, chỉ có người nhà là luôn ủng hộ và bảo vệ bạn vô điều kiện. Ảnh: Sa Nguyễn

Sau tất cả, chỉ có người thân mới sẵn sàng hy sinh lợi ích để giúp đỡ và bảo vệ chúng ta. Do đó dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc cư xử nóng nảy với họ cũng là điều không nên. Còn bạn, bạn có đồng tình với quan điểm này không, cùng chia sẻ suy nghĩ của mình vào mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CHÀNG TRAI HÀ NỘI LÀM NHIỀU VIỆC ĐỂ XÂY NHÀ 2 TỶ ĐỒNG BÁO HIẾU BỐ MẸ

Nếu đâu đó vẫn còn một số người con đối xử tệ với bố mẹ khiến cộng đồng bức xúc, thì vẫn có những câu chuyện cảm động về tình thân làm mọi người cảm thấy xúc động và nể phục. Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Đình Đạt (Hà Nội), dù sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng anh không vì thế mà nhụt chí.

Khi trưởng thành, thấy bố mẹ ngày một già yếu mà vẫn phải ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, trời mưa phải dùng chậu hứng vì dột, lúc đó anh Đạt đã quyết tâm sẽ sớm xây nhà mới để bố mẹ đỡ khổ. Trong 3 năm trời, anh Đạt làm đủ nghề để kiếm tiền, từ kinh doanh cho đến giao hàng, được ai giới thiệu anh cũng thử qua, với hy vọng tích cóp được càng nhiều càng tốt.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top