10/15/2022 10:02

Mẹ làm vá xe ở Hà Nội nuôi con học Đại học: Mong con sau này không khổ

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Cuộc sống cơ cực, người mẹ bươn chải đủ nghề từ giao hàng đến vá xe, tay chân quần quật nhưng vẫn cho con đến trường với hy vọng tương lai của con không phải nghèo khổ như mẹ.

Làm nghề vá xe nuôi con học Bách Khoa

Trong niềm vui của người làm cha làm mẹ, có lẽ thấy con cái thành công có nhiều sức khỏe chính là điều mà đấng sinh thành cảm thấy hạnh phúc nhất. Nhiều bậc phụ huynh vì để con có đủ điều kiện đi học mà chấp nhận hy sinh tất cả. Điển hình nhất mới đây chính là trường hợp của chị Thủy, làm nghề vá xe ở Hà Nội. 

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Chị Thủy làm nghề vá xe ở Hà Nội. Ảnh: hot.newzteam

>>> Xem thêm: Nam sinh người Dao được cộng đồng hỗ trợ: Vượt 15km/ngày để đến trường

Được biết cuộc sống của chị Thủy đã cơ cực từ nhỏ, ngày ấy chị và chồng từng gửi con cho ông bà ở quê để lên Hà Nội kiếm sống bằng nghề bơm vá xe ở cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông bà dần lớn tuổi, anh chị quyết định đưa 3 người con lên sống cùng mình tại đất Thủ đô trong căn trọ thuê mỗi tháng với giá 1 triệu đồng. Sau đó không lâu, chồng chị sức khỏe suy yếu, chị trở thành trụ cột của gia đình. Song, người phụ nữ cơ hàn này vẫn luôn cố gắng với hy vọng một tương lai thoát nghèo, mang lại cuộc sống tốt hơn cho các con.

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Cuộc sống cơ cực chị cùng chồng mưu sinh tại đất Thủ đô. Ảnh: hot.newzteam
Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Hiện chị Thủy đang là trụ cột gia đình. Ảnh: hot.newzteam

Anh chị có 3 đứa con, người con gái lớn Kiều Khanh hiện đang là sinh viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hai bé còn lại lần lượt đang học lớp 6 và lớp 3. Ngần ấy năm bươn chải làm đủ mọi ngành nghề như ship hàng, xe ôm,... đã khiến làn da của chị Thủy đen sạm, gương mặt in hằn những cực khổ của thời gian. Nhìn 3 người con cố gắng học tập chính là động lực để anh chị cố gắng, chắt chiu từng đồng để cho con cắp sách đến trường.

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Con cái là động lực để chị cố gắng. Ảnh: hot.newzteam

Cuộc sống vất vả nhưng chẳng phải ai cũng hiểu và thông cảm. Chị tâm sự nhiều lần bị kẻ xấu quấy phá, rạch thùng xe cướp đồ vào buổi tối khi mở hàng nước mua bán. Vì những nguy hiểm này mà chị đành chọn từ bỏ công việc trên, tiếp tục chạy vạy khắp nơi không quản nắng mưa để các con không chịu đói. Hiểu được nỗi khổ của mẹ, các con của chị luôn che chở, yêu thương nhau và cố gắng học tập. Con gái lớn Kiều Khanh, ngoài đến trường học thì luôn tranh thủ xin vào quán nước làm thêm hoặc là vào những lúc rảnh rỗi, em đều phụ mẹ làm việc. 

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Chị thường xuyên bị kẻ gian quấy phá. Ảnh: hot.newzteam

Mẹ rửa bát thuê nuôi con đậu Đại học Mỹ

Không chỉ có chị Thủy mà còn rất nhiều người mẹ khác sẵn sàng hy sinh để đem đến cho con cuộc sống tốt nhất. Điển hình là trường hợp của chị Vũ Thị The (51 tuổi) đang sinh sống tại Hà Nội. Với những đồng lương ít ỏi từ nghề rửa chén thuê, chị đã dùng bàn tay “rộp nước” nuôi nấng người con trai Nguyễn Vũ Linh ăn học trong suốt nhiều năm qua. Không phụ sự kỳ vọng của mẹ, Linh xuất sắc nhận được học bổng hơn 6 tỷ đồng của trường Đại học Vanderbilt - một ngôi trường danh giá tại Mỹ.

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Chị The với nghề rửa chén thuê đã nuôi con gái thành tài. Ảnh: Phụ nữ
Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Nguyễn Vũ Linh - con gái chị The. Ảnh: Báo tuổi thơ

>>> Xem thêm: Họp phụ huynh: Không chỉ để nói thu tiền mà còn hướng đến giáo dục

Chồng qua đời từ lúc Linh còn bé, chị The tần tảo sớm hôm làm đủ nghề từ dọn dẹp, quét đường đến rửa chén. Sáng nào chị cũng nhịn đói nhường phần cho con, góp nhặt từng đồng với hy vọng tương lai Linh sẽ không cực khổ như chị. Cuối cùng sau hơn 20 năm, giờ đây chị cũng đã nhìn thấy Linh lớn khôn với những thành công nhất định.

Mẹ làm vá xe nuôi con học Bách Khoa: Mong con sau này không khổ
Nụ cười hạnh phúc của chị The trước thành công của con gái. Ảnh: Phụ nữ
1 mình nuôi 2 con ăn học, cô tạp vụ ngủ gật khi đang làm việc: Vì con mệt mấy mẹ cũng chịu

Không ai sinh ra trên cuộc đời mà được quyền chọn gia đình và ba mẹ của mình cả, nhưng tin rằng dù bạn có sinh ra trong gia đình giàu có hay cơ hàn thì tình thương ba mẹ dành cho con của mình đều to lớn như nhau. Hy vọng khi đọc được câu chuyện của chị Thủy và chị The sẽ khiến chúng ta thêm yêu thương cha mẹ nhiều hơn.

Xem thêm những bài viết đời sống trên Bestie nhé!

NỮ TIKTOKER CHIA SẺ KHỐN KHÓ VỚI NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

Không chỉ có tình mẹ thương con mà Việt Nam ta vốn luôn được các nước bạn kính nể bởi sự yêu thương “lá lành đùm lá rách”, mọi người đồng lòng và luôn giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Điển hình như hành động nhân văn của hot TikToker Nguyễn Huỳnh Như, mở bếp ăn tình nghĩa, hỗ trợ hơn 500 suất cơm mỗi ngày cho những người có số phận cơ hàn.

Việc làm của Huỳnh Như khiến cho nhiều người không khỏi cảm phục trước tấm lòng vàng của cô và chồng. Thực đơn mỗi ngày sẽ được thay đổi đa dạng như: Cơm, bún, mì,... đặc biệt quán ăn của hot TikToker Nguyễn Huỳnh Như không phục vụ mang về. Không gian tại quán vô cùng sạch sẽ, thoáng mát và có đầy đủ bàn ghế cho mọi người đến ăn...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  học hành, mẹ đơn thân
Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top