10/31/2022 14:08

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở

Khánh Khánh - Theo thethaovanhoa.vn Khánh Khánh

Dưới đây là các cách nhận thức mật độ đám đông để kịp thời xử lý nhằm bảo vệ bản thân cũng như giúp đỡ người bên cạnh nếu họ bị xô đẩy mà bạn có thể tham khảo để xử lý khi rơi vào tình cảnh tương tự nhé!

Nhiều người thường tỏ ra lơ là và nghĩ rằng không có gì quá quan trọng khi bị kẹt trong một đám đông. Tuy nhiên hậu quả của việc bị chen lấn và cuốn theo dòng người đông đúc là rất khó lường và vì thế chúng ta cần học cách xử lý trong những tình huống này. Sau đây là những lời khuyên mà bạn có thể áp dụng nếu bị mắc kẹt trong một đám đông hỗn loạn nhé!

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Sau đây là 8 lời khuyên khi bạn bị kẹt giữa đám đông dày đặc. Ảnh: Báo Thời đại

>>> Xem thêm:  BLACKPINK "lăng xê" đồ đen đến Pháp: Chẳng lo chìm nghỉm ở đám đông

Xác định dấu hiệu đang có nguy hiểm

Nếu bạn ở giữa một đám đông và bắt đầu nhận ra rằng bản thân đang trở nên bị áp lực, xô lấn thì lúc này gần như đã quá muộn để hành động. Vì thế cách tốt nhất để xử lý là nên quan sát xung quanh và cố gắng thoát thân, không để chính mình rơi vào tình huống đám đông dày đặc sắp xuất hiện. Chúng ta thường không có văn hóa nhận thức về sự nguy hiểm của đám đông vì thế lời khuyên quan trọng nhất là hãy luôn cảnh giác trước khi đám đông đó ngày một tăng lên và tiềm tàng đầy nguy hiểm.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Khi ở giữa đám đông, bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng tìm cách thoát ra trước khi quá muộn. Ảnh: Thanh niên

Tìm cách rời đi ngay khi cảm thấy đám đông trở nên dày đặc

Khi bạn bắt đầu dần cảm thấy không còn thoải mái thì hãy tranh thủ đi ngay chỗ khác có thể trước khi đám đông trở nên quá dày đặc. Nhiều người thường lưu luyến và luyến tiếc cuộc vui nên chần chừ không nở quay trở về, tuy nhiên điều này là cực kỳ mạo hiểm. Nếu bạn cảm thấy bản thân và mọi thứ xung quanh đang dần tệ đi, điều đó có nghĩa là nguy hiểm đang cận kề. Cách cần làm ngay lúc nào là di chuyển đi xa thật nhanh và giữ an toàn cho bản thân mình.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Nếu cảm thấy có thể rời đi thì hãy đi nhanh khỏi nơi đó trước khi bạn không thể di chuyển được nữa. Ảnh: Web25.com

Đứng vững, giữ thăng bằng và không đặt đồ đạc tuỳ tiện dưới mặt đất

Đứng vững và giữ thăng bằng là điều vô cùng quan trọng vì nếu bạn lỡ ngã xuống thì sẽ rất khó để đứng dậy khi xung quanh có quá nhiều người đang chen chúc. Bên cạnh đó, việc bạn ngã xuống cũng sẽ gây rắc rối cho người khác, bạn có thể sẽ kéo họ ngả theo mình hoặc bạn sẽ bị đám đông giẫm đạp, đè lên cơ thể bạn. Tình trạng này có thể tạo nên phản ứng dây chuyền gây nguy hiểm. Bạn cũng không nên để đồ tuỳ tiện xuống mặt đất vì người khác có thể khó thấy mà vấp ngã và dẫn đến nguy hiểm cho họ.

Tập cách giữ hơi thở, tạo oxy

Thiếu oxy là cực kỳ nguy hiểm và sẽ khiến bạn tắt thở bất kỳ lúc nào. Vì vậy giữ hơi thở và không khí xung quanh ngực là vô cùng quan trọng. Hầu như mọi sự nguy hiểm trong một đám đông thường bắt đầu từ việc thiếu không khí. Thế nên việc tập thở là điều quan trọng. Nếu bạn có thể duy trì đủ không gian để thở, bạn sẽ ổn. Bạn có thể đưa cánh tay ra ngay trước ngực và giữ ổn định ở đó. Lúc này bạn sẽ có một khoảng trống, dù chỉ một chút nhưng sẽ đủ để tiếp tục thở. Dù cách này không quá thoải mái và khả thi nhưng cũng là cơ hội để bạn sống sót.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Cần tập cách giữ hơi thở và tìm không gian, khí oxy cho bản thân giữa đám đông. Ảnh: 24h.com
7 siêu đám cưới được mong chờ nhất Vbiz_ Khách mời hot như đám Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Đừng xô đẩy nhau và hãy di chuyển theo hướng đám đông

Đám đông sẽ thường phải di chuyển theo dây chuyền, vì thế nếu bạn và người khác xô đẩy lẫn nhau sẽ dẫn đến cảnh chen lấn và gây ra hỗn loạn. Bạn đừng phản ứng ngược lại mà cần khéo léo và kiên trì di chuyển theo dòng người, tuy không thoải mái nhưng là cách làm tốt nhất trong tình huống này. Đừng cố vẫy vùng và tạo thêm áp lực giữa một đám đông đang rối loạn như thế.

Khi bị kẹt giữa đám dày đặc thì không nên mất bình tĩnh, nếu không sẽ xảy ra hai luồng hỗn loạn trái ngược nhau và nếu bạn ở giữa thì bạn sẽ là người hứng chịu mọi nguy hiểm, áp lực đổ về mình.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Đừng xô đẩy lẫn nhau như vậy sẽ tạo ra nguy hiểm và kích động đám đông hỗn loạn hơn. Ảnh: Baomoi.vn

Tránh các bức tường và những vật chắn

Hãy tránh các bức tường chắc và những vật rắn cứng chắn ngang lối đi trên hướng di chuyển của bạn. Vì nếu bạn chọn đứng cạnh một vật cứng chắn ngang hoặc một bức tường nào đó, đám đông sẽ chen lấn và dồn ép bạn vào bức tường hoặc vật chắn đó khiến bạn nghẹt thở và không thể di chuyển.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Bạn cần di chuyển theo luồng đám đông và tránh đứng cạnh những bức tường hay vật chắn, nếu không bạn sẽ dễ bị ép đến nghẹt thở. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Tập phát hiện mật độ đám đông

Mật độ được biểu thị bằng số người có mặt trên một mét vuông và có một số ngưỡng đo lường an toàn nhất định. Chẳng hạn như dưới 5 người/m2 nghĩa là mọi thứ đang không sao cả. Trên 6 người/m2 là dấu hiệu bắt đầu trở nên nguy hiểm. Và 8 người/m2 sẽ có thương vong hoặc tệ hơn. 

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Học cách nhận biết mật độ đám đông để có thể bảo vệ bản thân mình khi đi đến những nơi quá đông người. Ảnh: Zingnews

>>> Xem thêm:  Chăm dùng nha đam đông lạnh: Da nhanh chóng "nâng cấp", an toàn mà rẻ

Nếu bạn cảm thấy mọi người xung quanh đang chạm vào cơ thể mình trên cả hai vai hoặc vào một số vị trí trên cơ thể cùng lúc thì nghĩa là mật độ đang có thể từ khoảng 6 trở lên. Nếu lúc đó bạn vẫn còn thời gian và có thể di chuyển thì hãy rời đi ngay lập tức, đó là một tín hiệu báo động. 

Giúp đỡ những người xung quanh khi có thể

Giúp đỡ người khác trong đám đông là hiệu ứng tích cực có thể lan tỏa và giúp mọi người đỡ bất bình tĩnh hơn. Nếu bạn giúp đỡ người bên cạnh thì họ cũng sẽ giúp lại bạn hoặc họ sẽ có thể giúp những người khác. Điều này lan rộng sẽ giúp không khí đỡ căng thẳng, tồi tệ hơn và giúp mọi người có tinh thần đoàn kết cùng tìm cách giải quyết sự việc.

Cách thoát thân khi bị kẹt trong đám đông: Chú ý tự tạo oxy để thở
Hãy giúp đỡ những người bên cạnh khi có thể để tạo hiệu ứng tích cực cho nhau. Ảnh: 24h.com

>>> Xem thêm: Chuyện buồn nơi đám tang nghệ sĩ: Đám đông hiếu kỳ livestream, cười cợt thiếu tế nhị

Phía trên là những lời khuyên cách thoát thân và xử lý khi bị kẹt trong đám đông được các chuyên gia nghiên cứu, khuyến khích áp dụng mà bạn có thể tham khảo. Hãy thử nó khi bạn có lỡ rơi vào trường hợp bất khả kháng nhé! Còn bạn, bạn nghĩ sao về những lời khuyên này? Chia sẻ ngay với Bestie nhé!

Đọc thêm bài viết hay tại Bestie!

LÀM THEO 12 ĐIỀU NÀY ĐỂ CUỘC SỐNG LÚC NÀO CŨNG HẠNH PHÚC, VUI VẺ

Để có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, bạn cần biết cách cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của mình. Hãy tham khảo ngay những cách dưới đây để có một cuộc sống vui vẻ, diễn ra như ý muốn nhé!

Thứ nhất, bạn có thể trò chuyện với một ai đó hoặc hãy thử làm một điều gì đó giúp bản thân giải tỏa căng thẳng. Ví dụ như tự thưởng cho mình một chuyến du lịch hoặc đi mua sắm, ăn uống chẳng hạn. Thứ hai, bạn nên học cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Một khi bạn hài lòng với những gì mình đang có và luôn cố gắng để yêu thương bản thân thì tự khắc cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top