10/26/2022 12:47

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Trào lưu làm vườn sân thượng được rất nhiều người ở các thành phố lớn hưởng ứng, tuy nhiên để duy trì việc chăm sóc giúp cây trồng luôn xanh tốt, cho năng suất thu hoạch cao là điều không dễ dàng chút nào.

Thông tin từ VnExpress, chị Đặng Huyền Trang (38 tuổi) bắt đầu trở thành “nông dân sân thượng” vào tháng 8/2021, với mảnh sân thượng chỉ 10m2. Vì càng làm càng thấy yêu thích nên sau đó, chị đã mạnh tay đầu tư vào một sân thượng khác rộng 50m2 của gia đình đã bị bỏ không suốt 20 năm nay. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Chị Trang làm tới 2 mảnh vườn sân thượng, đây là mảnh rộng 10m2.

Mặc dù được em trai khuyên nên cân nhắc, vì việc làm vườn sân thượng khá tốn kém công sức và tiền bạc mà lại chẳng sinh lời. Tuy nhiên vì chỉ muốn hướng tới một mục đích duy nhất là cả nhà sẽ có rau sạch để ăn, thế nên chị đã bỏ ra tới 50 triệu đồng để làm chống thấm và gia cố xung quanh bằng lưới, cộng thêm 4,5 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Rồi tiền mua thùng nhựa, hạt giống, dụng cụ làm vườn, tổng cộng phải lên đến khoảng 60 triệu. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Việc đầu tư khoản tiền lớn để làm mảnh vườn sân thượng thứ 2 rộng 50m2 là quyết định khá táo bạo của chị Trang.
Thử nghiệm tốn kém nhất năm: Thả rơi cùng lúc 14 chiếc iPhone từ sân thượng của một tòa nhà 10 tầng

Mới đầu, chị Trang trồng chủ yếu các loại rau ăn lá như rau muống, xà lách, mồng tơi, sau đó bổ sung thêm cây leo giàn và cây ăn quả như bầu, bí, hồng xiêm, sung Mỹ, đu đủ, khế… Vì thiếu kinh nghiệm nên mảnh vườn cho thu hoạch khá lẹt đẹt, chị Trang phải học dần từ cách cải tạo đất, tự ủ phân bón, phương pháp chống sâu bệnh để cải thiện tình hình. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Chị Trang áp dụng nhiều phương pháp trồng cây để tiết kiệm diện tích và nâng cao năng suất.

Đối với sâu bệnh, vì có nhà màng nên khu vườn ít xuất hiện sâu xanh, tuy nhiên chị Trang vẫn dùng thuốc đặc trị để loại bỏ bớt bọ trĩ, bọ phấn trắng, nhện đỏ. Đối với đất trồng, chị dùng rơm và mùn vỏ mía trộn cùng đất để giúp tăng độ tơi xốp. Đặc biệt hễ thấy ở đâu có “rác” thải nhà bếp là chị lại nhặt về ủ làm phân bón. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Chị trồng được cả dâu tây, mỗi lần thu hoạch là cả nhà thích mê.

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả

Chẳng hạn như phân ủ từ rau củ quả hỏng, trấu, cám gạo và bã đậu sẽ dùng bón lót cho mọi loại cây, đầu và ruột cá thì bỏ dưới đáy thùng trồng cây lấy quả. Chị Trang tưới phân tự ủ mỗi tuần 2 lần, giai đoạn cây đơm hoa kết quả sẽ tưới nhiều hơn một chút. Chị Trang thường kiểm tra đất bằng cách ấn ngón tay xuống, nếu thấy khô là chị sẽ tưới ngay. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Chị Trang còn dùng thêm phân dơi, phân gà và phân bò ở giai đoạn cây nuôi quả để giúp tăng năng suất. 
Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Dưa lê Hàn Quốc chị Trang trồng rất sai quả.

>> Xem thêm: Mẹ trẻ Đà Nẵng tự làm chậu, mát tay trồng dưa chơi ai ngờ ăn thiệt

Đến nay, vì đã dày dặn kinh nghiệm nên chị Trang tự tin trồng thêm dưa lưới, dưa bở, dưa lê Hàn Quốc, bí bơ, bí thiên nga… Sau 2 năm làm “nông dân sân thượng”, bà mẹ 38 tuổi cảm thấy rất hài lòng với thành quả của mình. Nhờ mảnh vườn mà cả nhà có rau quả sạch để ăn, con chị có thêm không gian hòa mình với cây cối, còn bản thân chị thì biết quý trọng rác thải nhà bếp hơn. 

Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Bí thiên nga có vẻ ngoài đẹp mắt cũng rất được cả nhà chị Trang yêu thích.
Chị “nông dân sân thượng” bỏ 60 triệu làm 2 mảnh vườn
Chị Trang thường xuyên khoe thành quả của mình lên trang cá nhân.

Hiện những hình ảnh về khu vườn sân thượng của chị Huyền Trang vẫn đang nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người trên mạng xã hội. Còn bạn, nếu biết thêm về các phương pháp làm vườn hữu ích nào khác thì hãy chia sẻ vào mục bình luận bên dưới nhé.

Ảnh: FB Trang Hana

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

MẸ ĐẢM CHỈ TỐN 5 TRIỆU ĐỂ ĐẦU TƯ VƯỜN SÂN THƯỢNG ĐẸP MÊ LY

Nếu cũng muốn làm vườn nhưng lại ngại bỏ ra quá nhiều kinh phí, thì bạn có thể tham khảo quá trình làm vườn chỉ tốn 5 triệu đồng của bà mẹ trẻ dưới đây nhé. 

Cũng với khoảng sân thượng diện tích 50m2, nhưng nhờ điều kiện sẵn có của sân thượng nên chị Ngọc Ánh (TP.HCM) bỏ qua bước chống thấm và gia cố bằng lưới xung quanh, chỉ tốn tiền mua dụng cụ làm vườn và hạt giống nên không cần bỏ ra quá nhiều chi phí. Chị Ánh cũng tự ủ phân từ rác thải nhà bếp để tưới định kỳ, kết hợp cùng lượng phân hữu cơ vừa đủ để cây phát triển tốt hơn. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top