09/08/2022 08:39

Phụ huynh "nặng vai" vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Tăng học phí chính là nỗi lo lớn nhất đối với đa số phụ huynh khi con vào năm học mới. Ngoài gánh nặng mưu sinh, một số phụ huynh lại chở thêm nỗi trăn trở không thể lo nổi học phí cho con.

Năm học 2022 - 2023, học phí của học sinh từ bậc mầm non đến THPT ở cả hai khu vực TP.HCM và Hà Nội đều có chiều hướng tăng. Cụ thể mới đây, UBND Thành phố Hà Nội vừa ra dự thảo đề xuất tăng học phí trên toàn Hà Nội, riêng các quận nội thành có mức tăng học phí tăng gấp đôi, điều này khiến các bậc phụ huynh không khỏi thêm "nặng vai". Hiện tại, thông tin trên đang được nhiều người quan tâm.

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Học phí tăng cao khiến phụ huynh trăn trở. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, theo báo Tuổi trẻ đưa tin, trong dự thảo vừa đề xuất của Hà Nội, học phí của bậc mầm non, THCS và THPT sẽ tăng tùy theo từng vùng. Trong đó, vùng 1 và vùng 2 là khu vực nội thành sẽ tăng từ 155.000 - 300.000 đồng/tháng (tương đương 1.500.00 - 3.000.000 đồng/năm học); vùng 3 là khu vực ngoại thành sẽ tăng từ 100.000 - 200.000đồng/tháng (tương đương 1.000.000 - 2.000.000 đồng/năm học) và vùng 3 là khu vực miền núi tăng 50.000 - 100.000 đồng/tháng (tương đương 500.000 - 1.000.000 đồng/năm học). Đặc biệt, tuy vùng 4 - vùng miền núi có mức tăng thấp nhất so với các vùng còn lại nhưng lại có tỷ lệ tăng cao nhất với 316% so với năm học cũ. 

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Chỉ xét riêng vùng 1, 2 tại Hà Nội thì mức chêch lệch so với năm học 2021 - 2022 là gấp đôi. Ảnh: Tuổi trẻ
Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam khoe BODY cực đỉnh: Học vấn khủng, từng làm gia sư con trai Lệ Quyên.

Không chỉ riêng Hà Nội mà trước đó báo Tuổi trẻ cũng đưa tin TP.HCM đã có sự điều chỉnh mức thu học phí. Trong đó, bậc mầm non đứng đầu khi tăng từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng; cấp THCS tăng từ 60.000 - 300.000 tháng (tương đương 600.000 - 3.000.000 đồng/năm học); cấp THPT tăng 150.000 - 300.000 đồng/tháng (tương đương 1.500.000 - 3.000.000 đồng/năm học).

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Tăng học phí áp dụng trên tất cả các cấp, riêng tiểu học dù không thu học phí nhưng vẫn có các khoản phí phụ thu đầu năm và hàng tháng. Ảnh minh họa: Dân trí

Trước sự điều chỉnh trên, gánh nặng nuôi con ăn học của các bậc phụ huynh càng thêm khó. Nhất là với những gia đình có 2 con trở lên, cùng lúc phải tải nhiều chi phí trong thời buổi "bão giá". 

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Học phí cho học sinh cấp 3 là nhiều nhất, chưa kể các phí như học 2 buổi, phí phụ đạo, ôn luyện đại học... Ảnh minh họa: Chính phủ

Song song đó, nhiều gia đình khó khăn sống ở vùng trung tâm thành phố gần như không thể kham nổi học phí mới này. Chia sẻ với báo VNExpress, chị Đặng Thị Nguyệt (ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM) đang vất vả để có thể lo tiền học phí cho 2 con gồm một bé học lớp 8 và một bé học mầm non. Chỉ trong năm học 2022 - 2023 này, chị Nguyệt đã chi gần 6 triệu đồng tiền học phí đầu năm/2 con.

Chưa kể sau đó, mỗi tháng chị phải chi thêm 1,5 triệu đồng tiền học ngoại ngữ và ở bán trú. Vợ chồng chị Nguyệt đều là công nhân, cả nhà 4 người sống trong khu nhà trọ nên mỗi tháng chị còn chi thêm tiền trọ, điện nước, ăn uống,... Trước tình hình học phí tăng khiến chị Nguyệt không khỏi lo lắng vì con học càng cao thì học phí càng nặng thêm.

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Sau dịch Covid-19, nhiều gia đình vẫn chưa hồi phục kinh tế thế nhưng phải đối mặt với "bão giá". Ảnh minh họa: Thanh niên
Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Một khoản phí tăng sẽ kéo theo nhiều khoản khác cùng tăng. Ảnh minh họa: Thanh niên

> > Xem thêm: Từ bỏ đại học: Đạt học sinh giỏi, 27 điểm vẫn chọn học trường nghề

"Với gia đình thu nhập thấp, phải ở trọ như chúng tôi, đó là khoản tiền không nhỏ. Tất nhiên, dù học phí tăng thế nào, chúng tôi vẫn cố gắng cho con đi học nhưng thu chi phải chắt bóp hơn" - chị Nguyệt cho biết thêm.

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Hình ảnh bảng thu tiền học phí đầu năm của học sinh cấp 2 tại khu vực Cần Giờ, TP.HCM. Ảnh: VNExpress

Cùng nỗi lòng như chị Nguyệt, anh Nguyễn Công Gia (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang chật vật dùng lương công nhân nuôi 2 con ăn học, trong đó một bé đang học lớp 2 và một bé học lớp 4. "Nếu hai con lên THCS với mức học phí mới, chắc chúng tôi kham không nổi. Có lẽ, phải tính đến phương án gửi con về quê cho đỡ tốn tiền" - anh Công Gia trải lòng với VNExpress.

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Nhiều gia đình khó khăn có 2 - 3 con sống ở khu vực thành phố lớn gần như không kham nổi tiền học phí. Ảnh minh họa: VNExpress

> > Xem thêm: Soi học vấn của dàn diễn viên chính trong phim "Gara Hạnh Phúc"

Phụ huynh nặng vai vì học phí: Hà Nội có nơi tăng gấp đôi
Những gia đình xa quê, đi làm công nhân tại các khu công nghiệp lớn như Bình Dương, TP.HCM thường có xu hướng gửi con về quê nhờ ông bà nuôi dưỡng. Ảnh minh họa: Lao động

Như vậy có thể thấy, dù mức tăng học phí có sự điều chỉnh hợp lý theo từng vùng nhưng đều sẽ tạo thêm áp lực kinh tế cho phụ huynh. Đồng thời, tưởng chừng như học phí chỉ tăng nhẹ thế nhưng một khoản tăng sẽ kéo theo nhiều khoản khác cùng tăng như: phí học 2 buổi, phí tăng cường, phí ngoại khóa,... lúc này lại gom thành một khoản lớn, trở thành gánh nặng cho phụ huynh. Nhất là với những gia đình có kinh tế khó khăn thì cơ hội học tập tại thành phố lớn cho con em mình gần như càng thêm hẹp. 

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin tăng học phí? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống trên Bestie nhé!

KHÔNG CHỈ TRƯỜNG LỚP MÀ GIÁO DỤC GIA ĐÌNH CŨNG QUAN TRỌNG KHÔNG KÉM

Đối với các bậc phụ huynh thì đều mong muốn con được học tại môi trường giáo dục tốt, chất lượng hàng đầu để con có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân, trở thành người tài giỏi. Tuy nhiên, bên cạnh nhà trường thì giáo dục gia đình đóng vai trò không hề nhỏ. 

Trong đó, để con nuôi dưỡng được ý chí cầu tiến, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để nuôi dạy và đồng hành cùng con. Bên cạnh đó, không chỉ kiến thức trường lớp, bố mẹ cần dạy con về đạo lý, lẽ sống, dạy con học được cách yêu thương, bao dung, biết chia sẻ,...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, học phí
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top