09/11/2022 13:52

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Là người khởi nghiệp bất đắc dĩ vì gia đình bất ngờ phá sản, nam du học sinh trong câu chuyện sau đây khiến nhiều người nể phục với hành trình phấn đấu 25 năm từ tay trắng trở thành ông chủ công ty với hơn 100 nhân viên.

Đó là câu chuyện của anh Đỗ Quốc Trung, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Anh là người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của một công ty kim hoàn tại Mỹ. Trong nhiều năm qua, thương hiệu trang sức của anh liên tục nhận được nhiều giải thưởng về lĩnh vực chế tác trang sức. Để đi đến thành công mỹ mãn như hôm nay, anh Trung đã mất hơn 20 năm kiên trì khởi nghiệp từ số 0. 

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Chân dung người con nước Việt khởi nghiệp thành công tại xứ Mỹ.

> > Xem thêm: Ảnh hot sao Việt 11/9: Ngọc Hưng - Mỹ Nhân đưa ái nữ đi chơi Trung thu 

Chia sẻ với báo Thanh niên, anh Trung cho biết bản thân là du học sinh Mỹ vào thời điểm trước năm 2000. Đến năm 1997, khi đang là sinh viên ngành Kinh tế thì gia đình anh tại Việt Nam bất ngờ phá sản. Không những tiền tích góp không còn mà những tài sản có giá trị như nhà cửa, xe cộ của gia đình đều phải bán hết để đắp vào tiền nợ. 

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Là thế hệ sinh viên du học trước năm 2000, anh Đỗ Quốc Trung (bìa trái) từng có gia cảnh khá giả.

Không còn gì tại quê hương, anh Trung quyết định không về nước mà tiếp tục bám trụ lại nơi xứ người với mong muốn kiếm tiền, phụ giúp gia đình. Thời điểm ban đầu, anh Trung không còn tiền trả tiền nhà nên đành đến bang California xin ở nhờ nhà họ hàng. Anh vẫn tiếp tục theo học tại trường cho đến khi hết học phí. Sau đó, người họ hàng này không muốn anh tiếp tục ở nhờ nên đã đuổi anh đi. 

Cô dâu chú rể khởi nghiệp thành công: 1 sô tiết kiệm 2 tỷ, 1 căn nhà 200m mặt tiền phố cổ 200 tỷ.

Không nản chí, anh Đỗ Quốc Trung tiếp tục xin ở nhờ tại một nhà họ hàng khác ở bang Washington. Từ đây, anh Trung từ bỏ con đường đại học, chuyển sang học nghề làm thợ kim hoàn. Khi ra nghề, anh bắt đầu làm thuê cho các tiệm trang sức nhỏ lẻ. 

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Biến cố gia đình phá sản khiến anh Trung không có con đường nào khác phải tự khởi nghiệp để nuôi bản thân và gia đình.

Dần về sau, với sự cầu tiến muốn phát triển hơn nữa, càng ngày tay nghề của anh Trung càng được nâng cao với độ tỉ mỉ và hoàn thiện xuất sắc. Anh dần có được sự tín nhiệm của những người trong nghề và bắt đầu có được dự án làm trang sức lớn hơn. Nhớ về quá trình đó, anh Trung kể: "Vào dịp mùa Giáng sinh, có ngày tôi làm việc 20 - 22 giờ liên tục trong vài ngày. Sau mùa cao điểm, tôi nhận được 2 nghìn USD tiền mặt để gửi về quê nhà".

Sau 2 năm làm thuê, anh Trung quyết định tự mở cửa hàng kinh doanh riêng. Lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, ngoài khả năng chế tác ra thì anh Trung không có gì khác, ngay cả nơi làm việc của anh cũng là hầm để xe của căn hộ tại Washington. Thế nhưng nhờ tay nghề điêu luyện cùng tư duy nắm bắt thị hiếu và xu thế thị trường, hơn 20 năm sau, từ một người thợ vô danh, anh Trung nay đã trở thành ông chủ của một công ty trang sức với hơn 100 nhân viên. Cửa hàng mang hương hiệu trang sức của anh có mặt nhiều nơi trên khắp đất Mỹ như: Washington, Alaska, Oregon,... Tên tuổi của anh trong giới trang sức được nhiều người biết đến. 

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Từ cửa hàng tạm bợ trong hầm để xe, giờ đây anh đã trở thành chủ của một công ty với hơn 100 người nhân viên.
Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Danh tiếng của người thợ hoàn kim gốc Việt được nhiều người biết đến.
Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Thương hiệu trang sức của ông ngày càng mở rộng và đạt được nhiều giải thưởng tại Mỹ.

Mới đây, anh Đỗ Quốc Trung đã có chuyến hồi hương, đoàn tụ gia đình sau hơn 20 năm bôn ba xây dựng sự nghiệp. Trên trang cá nhân, anh viết: "Sau 25 năm, lần đầu tiên 4 anh em mới gặp lại trên quê hương Pleiku. Cảm ơn tất cả tình cảm mà anh em, bạn bè, người thân quen đã luôn dành cho gia đình mình và những người con xa xứ. Tình thân là một giá trị thật tuyệt vời, chúng ta luôn xích lại gần nhau hơn, thương và đồng cảm nhau nhiều hơn".

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Tháng 8/2022, lần đầu tiên anh Đỗ Quốc Trung trở về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình sau 25 năm xa xứ.

> > Xem thêm: MC 8X của kênh VTV4: Xinh đẹp và tài năng, khả năng ngoại ngữ lưu loát

Nam du học sinh tay trắng khởi nghiệp, 25 năm sau thành CEO tại Mỹ
Câu chuyện khởi nghiệp thành công của anh Trung khiến nhiều người nể phục.

Khởi nguồn từ một du học sinh trở thành người khởi nghiệp bất đắc dĩ, giờ đây khi ở tuổi ngoài 40, anh Đỗ Nam Trung không những đủ khả năng lo cho gia đình tại Việt Nam mà sự nghiệp của anh ngày một thăng tiến. Đồng thời bên cạnh sự nghiệp, anh Trung hiện đang tận hưởng hạnh phúc cùng vợ và 2 con. Qua đây có thể thấy, cuộc sống luôn đầy những khó khăn nhưng nếu như chúng ta biết cố gắng và không ngừng nỗ lực thì sớm muộn gì thành công cũng sẽ đến.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện khởi nghiệp của một người con Việt trên đất Mỹ này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: FB Trung Do

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

5 CÂU HỎI KHI ĐỀ RA MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI!

Nhìn câu chuyện khởi nghiệp của anh Đỗ Quốc Trung có thể thấy bất kỳ ai dù đang ở điểm xuất phát nào thì đều có thể đạt tới thành công. Thế nhưng để làm được điều đó, mỗi người cần nuôi dưỡng ý chí kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ cùng quyết tâm thực hiện được mục tiêu đã đặt ra. 

Hơn hết, trước khi làm những điều đó, bạn cần tự hỏi mình 5 câu hỏi sau đây. Bản thân bạn có đủ khả năng để thực hiện mục tiêu đó hay không. Trong trường hợp mục tiêu vượt xa khả năng cho phép, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu cũng như kéo dài thời hạn để tăng tỷ lệ thành công...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top