09/17/2022 09:51

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Đặng Thị Ngoan tốt nghiệp cử nhân xuất sắc ngành kép Ngôn ngữ anh và Kinh tế quốc tế của trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội (ULIS). Cô nàng đã bật mí bí quyết học tập, rèn luyện tốt ở 4 năm Đại học cho các bạn tân sinh viên.

Không chỉ tốt nghiệp với điểm GPA 3.78/4.0, trong suốt 4 năm học, Đặng Thị Ngoan còn giành được học bổng suốt 8 học kỳ liền. Những ngày đầu vào trường Đại học, Ngoan khá chủ quan vì còn "ngủ quên trên chiến thắng" sau khi đỗ vào trường top. Tuy nhiên, cô bạn đã bất ngờ nhận thấy các bạn rục rịch học thêm chứng chỉ ngoại ngữ, trau dồi nhiều kỹ năng trong khi bản thân mình còn khá vô tư: "Còn tận 4 năm học cơ mà". Ngoan quyết định thay đổi tư duy của mình, lên kế hoạch kỹ lưỡng cho 4 năm Đại học.

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Tập trung 100% sức lực cho kế hoạch học tập, Ngoan tốt nghiệp loại xuất sắc. Ảnh: FB Ngoan Đặng

>> Xem thêm: Những nữ sinh thế hệ mới: Chia sẻ bí quyết học tập đến cộng đồng

Năm 1

Năm 1 là khoảng thời gian khá "nguy hiểm" đối với sự nghiệp học tập của nhiều bạn sinh viên. Bởi, thời điểm này không ít người giữ quan điểm "mình cần được nghỉ ngơi sau thời gian ôn thi" và rồi mất đi nhịp độ học tập. Đối với Ngoan, cô khuyên năm 1 tân sinh viên đừng lơ là việc học đồng thời nên làm quen với môi trường và các học mới ở đại học. Hãy bắt đầu tìm hiểu về học bổng khuyến học và cách tính điểm rèn luyện nếu bạn đặt mục tiêu "giật" học bổng. 

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Từ năm nhất Đại học, Ngoan đã tìm hiểu kỹ về học bổng, khung chương trình đào tạo để sắp xếp học thêm văn bằng hai. Ảnh: FB Ngoan Đặng

Ngoan cũng khuyên các bạn tân sinh viên nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện để mở rộng các mối quan hệ trong môi trường mới. Ngoài ra, ở năm nhất, mọi người cũng cần cân nhắc thi chứng chỉ tin học (MOS/IC3). Đây là chứng chỉ cần có để tốt nghiệp và có thời hạn vĩnh viễn, bạn nên học trước để tránh bị "quá tải" vào thời điểm chuẩn bị ra trường. 

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp bạn mở rộng mối quan hệ, sống với đam mê của mình. Ảnh: CLB Đom Đóm Đêm
Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Ngoan khuyên rằng, sau khi kết thúc năm 1 mà điểm GPA "báo động", bạn cần cân nhắc điều chỉnh phương pháp học tập của mình. Ảnh: FB Ngoan Đặng
Bến xe Đại học Quốc gia trở thành "xóm trọ" cho gần 30 tài xế-tiếp viên bị kẹt lại.

Năm 2

Sau khoảng thời gian khởi động ở năm 1, khi bước vào năm 2, các bạn sinh viên cần đặt việc học lên hàng đầu. Bạn nên bắt đầu tìm hiểu về những chuyên ngành mình sẽ chọn trong năm 3 sắp tới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu và ôn thi những chứng chỉ ngoại ngữ để xét điều kiện lên năm 3, hoặc xét tốt nghiệp. Việc xây dựng đề tài Nghiên cứu khoa học ở năm 2 sẽ giúp ích rất nhiều cho Khóa luận tốt nghiệp của bạn. 

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Ngoan cũng thường đặt ra những mục tiêu cụ thể cho từng môn học để hình dung được hướng đi của mình. Ảnh: FB Ngoan Đặng

Ở thời điểm này, bạn cũng nên tìm việc làm thêm offline hoặc online. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, việc học là quan trọng nhất thế nên bạn phải cân bằng được việc học và công việc. Đặng Thị Ngoan khuyên mọi người nên xây dựng thời gian biểu hợp lý, rèn luyện sự kỷ luật từ năm 2 để bám sát vào chương trình học tập, sẵn sàng bước vào chuyên ngành.

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Ngoan khuyên mọi người đừng nên "mê" kiếm tiền mà bỏ bê việc học. Ảnh minh họa: Estu

>> Xem thêm: Những kênh Podcast tiếng Việt giúp tư duy của bạn càng ngày càng "xịn"

Năm 3

Bắt đầu năm 3, sinh viên cần ưu tiên tìm những công việc có liên quan đến ngành học để bổ trợ thêm kiến thức, học tập thêm nhiều kinh nghiệm. Đối với Ngoạn, việc đi thực tập hoặc đi làm ở năm 3 sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm, tạo nền tảng vững chắc cho việc làm chính thức sau này. Bạn cũng nên cân nhắc tham gia một số cuộc thi chuyên ngành để "làm đẹp" cho CV. 

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Sinh viên năm 3 cũng nên tham gia các hội thảo, hội chợ việc làm để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Ảnh minh họa: CTU

Ở thời điểm này, nếu bạn cảm thấy mông lung về ngành học của mình thì hãy tìm một lĩnh vực mình thật sự yêu thích và đi theo hướng "học để làm". Bạn hoàn toàn có thể tự học, tham gia các khóa học liên quan, tìm tòi và học tập những điều cốt lõi có thể áp dụng được trong thực tiễn. Ví dụ, nếu bạn học Kinh tế và bỗng thích làm về thiết kế sau này, hãy tham gia các khóa học kỹ năng cần thiết, tự rèn giũa để ứng dụng cho công việc trong tương lai.

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Sinh viên năm 3 có thể tìm hiểu một lĩnh vực khác mà mình yêu thích nếu cảm thấy mông lung về ngành học của mình. Ảnh minh họa: iStock

Năm 4

Năm 4, các bạn cần bắt đầu làm Khóa luận tốt nghiệp hoặc tham gia học các môn thay thế. Nếu có dự định du học, hãy chuẩn bị hồ sơ, thủ tục từ đầu năm 4. Đây cũng là thời điểm bạn nên điều chỉnh, trau chuốt thêm cho CV của mình và bắt đầu tìm kiếm một công việc full-time. "Đây là năm mà bạn sẽ cảm nhận thấy nhiều áp lực như tốt nghiệp đúng hạn, tìm việc... nên việc chuẩn bị tốt từ các năm trước sẽ có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn này", Ngoan chia sẻ.

Cử nhân xuất sắc ngành Ngoại ngữ bật mí cách tối ưu 4 năm Đại học
Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Lao động

Từ kinh nghiệm "thực chiến" của bản thân mình, Đặng Thị Ngoan cho rằng, sau khi lên đại học thì "còn tận 4 năm" hay "chỉ có 4 năm" là do mỗi sinh viên quyết định. Cô bạn khuyên mọi người nên cố gắng hết mình để đạt được những mục tiêu mong đợi. Hy vọng, với những bí quyết trên, tân sinh viên sẽ có 4 năm học rực rỡ, đạt được nhiều thành công. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

6 TƯ DUY TUYỆT VỜI GIÚP BẠN THÀNH CÔNG ĐẠT ĐƯỢC ƯỚC MƠ CỦA RIÊNG MÌNH

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cố gắng rất nhiều vì ước mơ, hoài bão của chính mình. Tuy nhiên, con đường đến với thành công đôi lúc thật nhiều gian nan, khiến ta nản chí. Để vượt qua những lúc như vậy, hãy rèn luyện 6 kiểu tư duy sau đây nhé.

Một trong những tư duy quan trọng nhất của người thành công đó chính là xem trọng chính mình. Dù bạn có cố gắng làm đẹp lòng người mà bỏ quên bản thân, những giá trị bên trong bạn sẽ dần phai nhạt. Bên cạnh đó, nuôi dưỡng sự lạc quan là điều vô cùng cần thiết. Điều quan trọng hơn cả đó chính là lòng dũng cảm, bạn hãy mạnh mẽ tiến về phía trước trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI SẮP TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Scroll to top