07/21/2022 00:25

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà

Vân Hà - Theo thethaovanhoa.vn Vân Hà

Câu chuyện của chị Hằng dạy các con của mình tự nấu ăn và lo toan việc nhà ngay từ nhỏ đang nhận về nhiều sự quan tâm của hội chị em. Qua đó, giúp cho các bé được tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống và có những trải nghiệm thú vị.

Mới đây, trên trang Yêu Bếp câu chuyện của chị Vũ Thúy Hằng đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cụ thể, chị Hằng chia sẻ đến độc giả hình ảnh cậu con trai 9 tuổi của mình, dù còn khá nhỏ nhưng đã có thể chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, thay bố mẹ chăm em như một người "đàn ông" trưởng thành. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Chị Hằng chia sẻ về quan điểm dạy con trai nấu ăn trên trang Yêu Bếp và nhận về nhiều sự quan tâm của hội chị em. Ảnh: Vũ Thúy Hằng

>> Xem thêm: Ngọc Quyên: dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm!

Chị Hằng chia sẻ, trước kia, khi còn là con gái, bản thân cũng giống như bao chị em phụ nữ khác, mong khi lập gia đình thì người chồng của mình sẽ cùng chia sẻ việc nhà. Chị nghĩ rằng cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn khi luôn có sự yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Chính vì thế, khi bản thân làm mẹ của 3 em bé, trong đó có 2 bé trai thì chị càng nung nấu ý muốn rèn luyện, mong các cậu con trai mình lớn lên sẽ trở thành những chàng trai sống có trách nhiệm, biết san sẻ việc nhà với mái ấm riêng sau này. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Con trai đầu của chị Hằng năm nay 9 tuổi, bé như một người "đàn ông" trưởng thành trong gia đình, ngoài ra còn là một "đầu bếp" chính của gia đình. Ảnh: Vũ Thúy Hằng

Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng huấn luyện cho 1 bé trai làm việc nhà sẽ khó hơn là huấn luyện cho bé gái. Hoặc con trai người này dễ bảo thì sẽ dễ huấn luyện, còn những bé trai mải chơi thì sẽ không chịu làm.

Nói về quan điểm này, chị Hằng cũng bộc bạch: "Mình nghĩ con trai hay con gái thì đều như nhau, không có dễ hay khó. Mình áp dụng suy nghĩ đó trong mọi vấn đề khi huấn luyện các con. Mình giúp các con nhận thức được rằng: không có sự phân biệt việc gì là của con trai, hay việc gì là của con gái. Những kỹ năng sống ai cũng phải có để có thể tự phục vụ bản thân mình. Công việc trong gia đình thì mọi người đều phải có ý thức và trách nhiệm như nhau".

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Bữa cơm chỉn chu với sự hướng dẫn và theo sát nhiệt tình của mẹ. Ảnh: Vũ Thúy Hằng

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
"Tuần trước em trai bị cảm sốt, bố mẹ thì phải đi làm cả ngày. Anh lớn ở nhà trông em, cứ 1 tiếng lại đo nhiệt độ 1 lần. Anh còn cẩn thận ghi chú vào sổ theo dõi để mẹ về thì báo cáo. Anh phục vụ cơm nước cho em chu đáo như 1 “bà mẹ". Chị Hằng xúc động với sự hiểu chuyện của con trai. Ảnh: Vũ Thúy Hằng
Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Phụ mẹ làm việc nhà, nhìn đôi tay vô cùng điêu luyện. Ảnh: Vũ Thúy Hằng
Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Cậu bé còn đóng vai trò như một "bảo mẫu" chăm sóc 2 em nhỏ. Ảnh: Vũ Thúy Hằng

"Bản chất thì các con trai mình cũng vẫn chỉ là những đứa trẻ vô tư và đôi khi cũng rất ham chơi. Nhưng mình luôn kiên trì và không bỏ cuộc trong hành trình rèn luyện con. Mình hướng dẫn con từ những việc nhỏ nhất. Khi con làm mình sẽ ở bên quan sát và nhắc nhở khi cần. Có những vấn đề mình phải chỉ bảo cho con nhiều lần, hoặc nhắc lại công việc khi con mải chơi quên mất.

Mỗi đứa trẻ sẽ có 1 tính cách và nhận thức khác nhau. Có thể đứa trẻ của bạn sẽ không thích làm việc nhà, không có hứng thú với việc bếp núc. Nhiệm vụ của người mẹ là truyền lửa đam mê cho con bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn tuyệt đối" - Chị Hằng chia sẻ với Yêu Bếp. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Cậu nhóc 9 tuổi cũng rất sạch sẽ, chăm làm việc nhà. Ảnh: Vũ Thúy Hằng
Ông bố dạy con gái cách xử lý khi mặc váy
Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Cứ Thứ 6 hằng tuần, các bé sẽ tự động thay ga giường và không cần nhắc nhở. Ảnh: Vũ Thúy Hằng
Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Nhiều phụ huynh lo lắng khi bé tiếp xúc với việc cầm đồ nhọn, chị Hằng chia sẻ bí quyết: "Các mẹ có thể cho bé tập cắt trái cây, rau củ trước rồi chuyển qua thái thịt, thái rau kiểu nhỏ. Dùng loại thớt gỗ để tập thái lúc đầu sẽ dễ hơn vì không bị trơn. Khi con đã quen với kiểu cắt thái cơ bản thì mới tập sang các kiểu cắt thái cho phù hợp với từng loại thực phẩm".  Ảnh: Vũ Thúy Hằng

Sở dĩ chị Hằng có một cậu con trai vô cùng tình cảm và hiểu chuyện bởi chị biết cách giáo dục trẻ theo phương pháp khoa học. Theo nhiều nghiên cứu, việc cha mẹ cùng các bé nấu ăn là một việc làm giúp phát triển sự thông minh của trẻ. Sau đây là một số lợi ích của việc nấu ăn cùng con.

1. Giúp bé nhận biết được nguyên liệu

Hằng ngày, các bé sẽ ăn rất nhiều món ăn, nhưng trẻ nhỏ lại không biết được nguyên liệu để làm ra món ăn đó. Bởi vậy, trong quá trình nấu ăn tại nhà, mẹ có thể giới thiệu cho các bé về mỗi loại thực phẩm, kể cho con nghe xuất xứ của từng loại và tác dụng của chúng. Việc làm này sẽ giúp các bé có thêm kiến thức về thực phẩm và nhận biết đâu là món ăn tốt cho sức khỏe. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Việc giúp các bé nhận biết được nguyên liệu sẽ cung cấp thêm kiến thức cũng như giúp trẻ biết được công dụng của thực phẩm. Ảnh: Eva

2. Khám phá tiềm năng của trẻ

Đôi khi việc nấu ăn không đơn thuần là hướng dẫn trẻ cách vào bếp, mà phải trải qua rất nhiều công đoạn và kiên nhẫn. Riêng như việc cắt rau củ, các bé phải tập trung và khéo léo sử dụng đôi tay. Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn các bé có thể thử sức sáng tạo của bản thân qua việc bày trí thành phẩm. Nếu trẻ bộc lộ ngay năng khiếu từ nhỏ, các mẹ có thể cho bé phát triển hơn trong tương lai. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Các bé sẽ rất tập trung để cắt, thái đồ ăn. Đây được xem như là một phương pháp để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng. Ảnh: Vũ Thúy Hằng

3. Kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Việc nấu ăn cũng là một việc làm tốt giúp cho bố mẹ và con được kết nối với nhau. Thông thường, vì cuộc sống cha mẹ sẽ bận rộn không có nhiều thời gian cho các con. Vậy tại sao không tận dụng khoảng thời gian cho bé vào bếp để cùng tâm sự với con. Việc được cùng tạo ra một món ăn với bố mẹ sẽ giúp trẻ có hứng thú ăn uống cũng như tăng thêm tình cảm gia đình. Ngoài ra, khi được vào bếp cùng cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy được sự quan trọng của bản thân, giúp trẻ hình thành suy nghĩ có trách nhiệm với công việc trong nhà. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Việc cùng các con nấu ăn sẽ giúp tình cảm gia đình tốt hơn, các bé sẽ cảm thấy việc ăn uống trở nên thú vị hơn. Ảnh: Gia đình và cuộc sống

4. Trau dồi thêm kỹ năng cần thiết

Dạy trẻ nấu ăn cũng là một trong số những phương pháp giúp các bé có được những kỹ năng cần thiết trong tương lai. Dù có sống một mình hay ở môi trường mới, các bé sẽ vẫn tự chăm lo được cho bản thân hoặc biết đâu chúng lạ là người chăm sóc cho bố mẹ khi ốm. Tuy nhiên, nấu ăn sẽ tiếp xúc với những thứ nguy hiểm nên nhất thiết cần có sự giám sát của người lớn để đảm bảo an toàn. 

Soái ca nhí 9 tuổi đã biết nấu ăn, chăm sóc em và làm việc nhà
Nấu ăn được xem là kỹ năng cần thiết giúp bé có thể tự lập khi ở một môi trường khác. Các bố, mẹ hãy luôn theo sát và hướng dẫn đến khi con thực sự thành thạo nhé. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Con trai 3 tuổi đã biết chiên cơm, chiên trứng: Mẹ nuôi bé khéo quá

Nhiều mẹ có suy nghĩ, con còn nhỏ thì chưa cần thiết làm việc nhà, tuy nhiên điều đó chưa thực sự chính xác. Mẹ nên lựa những công việc phù hợp, dạy trẻ những điều cơ bản nhất như tự sắp xếp đồ chơi, gấp chăn mền,... có như thế các bé mới có thể rèn luyện tính tự lập và không ỷ lại. Đây sẽ là một hành trang giúp các em có thể tự chăm sóc bản thân khi trưởng thành. Bạn có thường hay nấu ăn cùng các bé không? Chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG NUÔI DƯỠNG 1 ĐỨA TRẺ 

Việc nuôi dạy con ngoan, lễ phép, chăm chỉ học hành luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ. Nhưng việc dạy trẻ tuân theo ý muốn của người lớn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các chuyên gia tâm lý cho rằng "con hư" sẽ có những biểu hiện sau, cha mẹ cần chú ý!

Trẻ lễ phép với người khác nhưng lại tỏ ra lạnh nhạt, thờ ơ với cha mẹ, thậm chí không thèm nói lời cảm ơn: Điều này cho thấy trẻ coi những gì cha mẹ đã làm cho mình là điều hiển nhiên, và theo thời gian, điều này rất dễ mắc phải. họ tức giận và quá vô ơn với chính đấng tạo hóa.

Những đứa trẻ không hòa hợp: Những đứa trẻ hư có xu hướng chỉ thích chấp nhận bản thân và không muốn chia sẻ bất cứ điều gì với bất kỳ ai. Kết quả là chúng dễ bị xa lánh và không muốn chơi với bạn bè. Lúc này, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nếu là lỗi của trẻ thì phải nghiêm túc sửa chữa.

Trẻ khóc khi không đạt được điều mình muốn: Nếu trẻ khóc ở tuổi đi học và cha mẹ nhượng bộ thì điều đó chỉ khiến trẻ thêm hư hỏng...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top