07/26/2022 09:31

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây, thông tin về 2 Thủ khoa có điểm số cao nhất nước là bạn học cùng một lớp đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Cụ thể, đó là hai em Lò Hải Long và Nguyễn Đăng Khải cùng thuộc lớp 12A1 trường THPT chuyên Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội. Trong đó, Lò Hải Long là Thủ khoa khối A1 có điểm số cao nhất nước với 29,8 điểm; còn Nguyễn Đăng Khải là Thủ khoa khối B cao nhất nước với 29,35 điểm. 

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Lớp học hiếm hoi khi có 2 Thủ khoa đứng đầu toàn quốc. Ảnh: FB Trường người ta

> > Xem thêm: Thủ khoa khối C00: Làm bài thi 15 phút, từng luyện hơn 100 đề mỗi môn 

Liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của 2 em - cô Nguyễn Thị Thùy Linh, cô cho biết bản thân rất vui và tự hào khi lớp có 2 Thủ khoa đứng đầu cả nước nhưng cô lại không quá bất ngờ vì Hải Long và Đăng Khải vốn có học lực rất giỏi: "Cả hai em đều là những học sinh nỗ lực thực sự. Trong quá trình học các môn tự nhiên trên lớp, các em luôn thể hiện rất xuất sắc. Trong kỳ thi thử của trường trước đó, các em cũng đạt điểm số cao nhất trường". Đặc biệt, trước đó, cả Hải Long và Đăng Khải đều đã được tuyển thẳng vào đại học nhưng cả hai không ỷ lại mà càng nỗ lực để chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia.

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Chân dung hai tân thủ khoa với em Hải Long (trái) là Thủ khoa khối A1 và Đăng Khải (phải) là Thủ khoa khối B. Ảnh: FB Hải Long/Đăng Khải

Nói về em Lò Hải Long, em là người dân tộc Thái - một trong những học sinh dân tộc thiểu số hiếm hoi của trường. Được biết, ngay từ bé, Hải Long đã thể hiện mình năng khiếu bẩm sinh khi có thể đọc hiểu và làm toán từ năm 3 tuổi. Em sinh ra và lớn lên trong gia đình xem trọng giáo dục nên được gia đình tập trung phát triển học ngoại ngữ từ sớm. Nhờ đó, Hải Long đã đạt IELTS 8.5 ngay từ lần thi đầu tiên, trong đó phần thi Nghe và Đọc đạt điểm tuyệt đối.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10, em còn là một trong những gương mặt tiêu biểu của Hà Nội khi đỗ cùng lúc 3 trường chuyên lớn tại Thủ đô. Ngoài ra, trong 3 năm học, Hải Long đã xuất sắc giành được HCV tại cuộc thi Toán học Quốc tế IYMC.

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Từ năm 3 tuổi, Hải Long đã có thể tự giải toán và đọc chữ. Ảnh: FB Hải Long

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hải Long cho biết em tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp, sau đó khi về nhà em sẽ nghiên cứu chuyên sâu, mở rộng vấn đề hơn. Bên cạnh đó, theo Long thì việc xung quanh em toàn là học sinh giỏi đã khiến em càng nỗ lực hơn để không thua kém bạn bè. 

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Bí quyết học tập của Long là tập trung cao độ và tự học. Ảnh: FB Hải Long
Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Được biết, em sẽ chọn theo học ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: FB Hải Long

Cũng có thành tích ấn tượng không kém Hải Long, em Nguyễn Đăng Khải từng đỗ 5 lớp chuyên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Em cũng là học sinh đầu tiên của trường đạt danh hiệu Thủ khoa khối B toàn quốc. Được biết, ngay khi vừa vào cấp 3, Đăng Khải đã nhắm đến trường Đại học Y Hà Nội nên em đã tập trung ôn 3 môn khối B là Toán, Sinh học và Vật lý từ sớm. 

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Dù được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội nhưng Đăng Khải không lơ là kỳ thi đại học. Ảnh: FB Đăng Khải

Đăng Khải cho biết em là người khá tùy hứng, không áp lực thành tích học tập nhưng luôn đặt ra cho mình kỷ luật để có thể đạt mục tiêu cuối cùng là Đại học Y Hà Nội, hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ. Mỗi ngày, Đăng Khải đều dậy sớm để học bài, giải đề và luôn đi ngủ trước 22h để tinh thần được thoải mái vì theo em học tập vào sáng sớm sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, Đăng Khải cho biết trong 3 năm cấp 3, số lượng đề mà em giải có thể gom thành 3 bao tải đề thi.

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Trong 3 năm, em đã giải được 3 bao tải đề thi luyện vào đại học. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh bí quyết học tập, Đăng Khải còn tiết lộ rằng mỗi khi cảm thấy căng thẳng thì em sẽ chơi thể thao như bóng rổ, bóng đá để giải tỏa áp lực. Giờ đây, khi đã trở thành Thủ khoa có số điểm cao nhất cả nước thì giấc mơ trở thành bác sĩ của em không còn xa.

Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi
Cả Hải Long và Đăng Khải đều là những học sinh chăm ngoan, hòa đồng với bạn bè, thầy cô. Ảnh: FB Trường người ta

> > Xem thêm: 'Ngầu' như hai nữ Thủ khoa: Lớp 12 tự học tiếng Trung, không ôn kỹ bài 

Ngoài thành tích học tập xuất sắc thì tại lớp, Hải Long và Đăng Khải còn là những học sinh năng nổ tham gia hoạt động tập thể và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Có thể nói, kết quả đứng đầu toàn quốc là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Hải Long và Đăng Khải.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện hai Thủ khoa đứng đầu toàn quốc học cùng một lớp này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

BÍ QUYẾT HỌC GIỎI CỦA 6 THỦ KHOA CẢ NƯỚC: NGÀY HỌC 14 TIẾNG

Thông qua bí quyết chia sẻ học tập của các tân Thủ khoa thì có thể thấy bên cạnh tiềm lực thông minh trời phú thì các em còn phải không ngừng nỗ lực để có thể đạt được thành tích xuất sắc khiến nhiều người khâm phục. Để tìm ra phương pháp học tập của riêng mình, bạn có thể tham khảo bí quyết học tập của 6 Thủ khoa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021.

Theo đó, Thủ khoa khối A1 là bạn Thân Trọng An đã cho lời khuyên rằng không nên học quá nhiều trong thời gian ngắn để tránh bão hòa kiến thức. Nên lên kế hoạch học dần từ sớm để tránh việc học dồn, học tủ. Bên cạnh đó, không nên thức khuya để ôn bài mà cần dành thời gian để đầu óc được nghỉ ngơi, như vậy trí não sẽ hoạt động tốt hơn...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, nam sinh
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top