07/05/2022 21:54

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Hiện tại, không khí cả nước đang nóng dần khi kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia đang cận kề. Ngay lúc này, điều quan trọng nhất là trạng thái tinh thần của các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi.

Chỉ chưa đầy 36 giờ nữa, hàng nghìn thí sinh bao gồm các em học sinh lớp 12 lẫn thí sinh tự do sẽ chính thức bước vào cuộc thi lớn nhất cả nước - kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia (THPTQG). Vượt qua kỳ thi này, mỗi thí sinh sẽ chạm gần hơn đến giấc mơ của mình. Đối với lứa tuổi 17-18, đại học là "cánh cửa" đánh dấu bước chuyển mới, là cột mốc quan trọng của đời người. Thế nên khi đối diện với kỳ thi mang yếu tố quyết định này, việc áp lực, lo lắng về kết quả là điều không thể tránh khỏi.

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Vào ngày 7/7 sắp tới, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPTQG với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Ảnh: Tuổi trẻ

Giai đoạn chạy nước rút vừa qua ắt hẳn là quãng thời gian khó khăn với nhiều em học sinh. Đây là lúc mà các em học sinh dồn hết sức mình vào việc học, giải đề đến quên ăn quên ngủ. Thậm chí đến khi giờ thi kề sát, ắt hẳn sẽ có không ít thí sinh còn cầm quyển vở để dò đi dò lại vì sợ quên công thức hoặc khổ thơ nào đó. Khó khăn về lượng kiến thức khổng lồ là vậy, thế nhưng những mầm non đất nước này còn chịu lớn hơn là áp lực tinh thần - áp lực vô hình từ thầy cô, cha mẹ và bạn bè. 

Clip triệu views - quẩy tới bến trước kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh.

Trong thời gian qua, câu chuyện về sức khỏe tâm lý của học sinh được toàn xã hội quan tâm. Giai đoạn tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, thầy cô và ba mẹ đóng vai trò quan trọng để giúp các em có định hướng vững vàng. Tuy nhiên, người đóng vai "anh hùng", giúp các em vượt qua khó khăn chính là bản thân các em.

Kẻ mạnh thật sự chính là người dám bước qua sự sợ hãi

Khi đối diện với kỳ thi THPTQG, mỗi thí sinh sẽ có có trạng thái khác nhau nhưng chắc chắn ai cũng sẽ có áp lực riêng. Điển hình có thể kể đến như áp lực về điểm số, sợ rớt nguyện vọng 1, sợ trượt ngôi trường yêu thích, sợ sắp phải đi học xa nhà hoặc lớn hơn là sợ trượt đại học, làm ba mẹ thất vọng. 

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Áp lực về kết quả sẽ ảnh hưởng đến trạng thái làm bài của các thí sinh. Ảnh: Tin tức 24h

Những nỗi lo sợ ấy tùy theo mỗi người mà sẽ có phản ứng mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đều sẽ tác động đến phong độ của các em trong quá trình làm bài. Thế nên, lời khuyên dành cho các sĩ tử là hãy đặt gánh nặng thi cử, điểm số và kết quả xuống. Đừng suy nghĩ về những chuyện sau đó, các em hãy dồn toàn lực tập trung và phát huy những gì mình đang có. Điều quan trọng nhất, các em phải tin tưởng vào khả năng của chính mình. Bởi vì tinh thần mới là yếu tố quyết định ai là người mạnh thật sự.

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Giữ cho mình trái tim dũng cảm giúp thí sinh điềm tĩnh hơn để vượt qua kỳ thi. Ảnh: Tuổi trẻ

> > Xem thêm: Bí kíp "bất bại" giúp hơn 1 triệu sĩ tử tự tin "vượt vũ môn"

Đại học chỉ là một trong nhiều con đường dẫn đến thành công

Đối với hầu hết thí sinh khi bước vào kỳ thi đều đặt mục tiêu cao nhất là đỗ đại học. Từ lâu, đại học luôn được xem là cánh cửa mở ra chân trời mới, là con đường dẫn đến thành công. Thế nhưng, đó không phải là con đường duy nhất. Bên cạnh đại học, các em còn có thể lựa chọn cho mình nhiều hướng đi rộng mở khác. 

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Đại học là đích đến nhưng không phải là lựa chọn duy nhất đưa bạn đi đến thành công. Ảnh: Thanh niên

Điều quan trọng nhất, mỗi người cần xác định rõ bản thân mình cần gì và muốn gì để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Đặc biệt, sự thành công không phải do đại học quyết định mà do sự nỗ lực của mỗi người để có thể đạt thành công. Vì vậy, lời khuyên cho các thí sinh rằng hãy đối diện với kỳ thi như một bài kiểm tra năng lực toàn diện. Sau kỳ thi, các em sẽ nhìn ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để ngày càng hoàn thiện hơn. 

Dù không thất bại hay thành công, ba mẹ luôn tự hào vì các em

Kỳ thi càng đến gần, so với thí sinh thì các bậc phụ huynh càng lo lắng trăm bề. Nhiều em được ba mẹ giáo dục theo hướng mở, cho tự do lựa chọn ngành nghề. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, ba mẹ định hướng sẵn nguyện vọng cho con dù con không yêu thích. 

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Trước mặt mỗi thí sinh có thể là bài thi và tương lai nhưng trước mặt ba mẹ chỉ là sự trưởng thành của con. Ảnh: Hà Nội mới

Việc ba mẹ thường xuyên nhắc nhở ôn tập, hoặc đốc thúc con nộp hồ sơ vào trường này, trường kia đôi khi khiến các em áp lực. Thế nhưng, mong rằng các em hãy thông cảm với ba mẹ vì sau cùng, ba mẹ cũng chỉ mong con mình thành công, có được cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Nếu chẳng may có kết quả không như ý thì bạn vẫn là dũng sĩ trong vòng tay của ba mẹ. Ảnh: Thanh niên

Lời khuyên dành cho các sĩ tử khi vào bước vào phòng thi là hãy nhớ rằng bản thân các em đã là người giỏi nhất, tuyệt vời nhất trong lòng ba mẹ. Dù kết quả như thế nào, thành công hay thất bại thì các em luôn còn có vòng tay chở che đầy yêu thương của cha mẹ.

Chỉ cần nỗ lực hết sức mình, mỗi sĩ tử đều là dũng sĩ mạnh nhất
Các sĩ tử hãy chuẩn bị trạng thái tốt nhất để tự tin chào đón kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Thi THPTQG

> > Xem thêm: Dàn sao là "học bá": Thần tiên tỷ tỷ nhận bằng đại học khi mới 19

Giờ G sắp đến, mong rằng tất cả các sĩ tử năm nay sẽ thuận lợi vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia. Gửi lời chúc đến tất cả thí sinh sẽ có đầy đủ sức khỏe, sự bình tĩnh và tự tin để chinh phục được bài sát hạch cuối cùng này.

Bạn nghĩ như thế nào về kỳ thi đại học đang cận kề? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

6 BÍ QUYẾT "VÀNG" GIÚP BẠN NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH NGƯỜI TỬ TẾ

Đồng hành cùng con cái và dạy bảo con cái những điều trong cuộc sống chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó đòi hỏi ở những người làm cha mẹ sự khéo léo và thấu hiểu. Và việc dạy con trở thành người tử tế lại càng khó hơn bao giờ hết. Sau đây, hãy cùng tham khảo 6 cách đơn giản có thể giúp bọn trẻ trở thành những người sống tử tế, có tấm lòng tốt bụng nhé!

Thứ nhất, khẳng định sự tử tế là giá trị hàng đầu. Sự tử tế có thể được thể hiện trong cả những việc nhỏ nhặt nhất hằng ngày trong cuộc sống. Vì thế cần dạy con tử tế ngay từ những hoạt động gần gũi, thân quen hằng ngày trong đời sống. Thứ hai, quan tâm và dành lời khen cho trẻ khi chúng làm điều tốt. Điều này là cực kỳ quan trọng, nó giống như một sự khích lệ, động viên để trẻ tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top