07/06/2022 06:13

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Vừa qua, câu chuyện về lão nông dân nằm khóc vật vã ngay giữa ruộng dưa hấu bị người khác cố ý phá nát là tâm điểm của dư luận. Tổn thất to lớn là vậy nhưng những lời cụ ông dành cho kẻ phá hoại đã khiến nhiều người xúc động.

Cụ thể, 4/7 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh ông cụ ra vườn kiểm tra thì phát hiện cả ruộng dưa hấu sắp thu hoạch của mình bị kẻ xấu phá nát. Nhìn công sức bao tháng ngày vất vả giờ lại đổ sông đổ biến khiến cụ ông nằm vật ra đất khóc không thành tiếng.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Cụ ông đau lòng nằm khóc vật vã ra đất khi nhìn thấy toàn bộ ruộng dưa bị phá hoại. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong video, quang cảnh cả ruộng dưa hấu tan hoang, từng quả dưa bị đập nát, lộ ra bên trong là phần thịt dưa ửng đỏ, chứng tỏ ngày thu hoạch đang cận kề. Ngay sau khi chia sẻ, sự việc này đã khiến dư luận phẫn nộ, nhiều người lên tiếng kêu gọi giúp đỡ ông cụ cũng như tìm ra kẻ phá hoại. Cùng ngày, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xác minh và điều tra vụ việc.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Đây là công sức của vợ chồng ông suốt hơn 3 tháng qua. Ảnh: Tin tức 24h
Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Phần thịt dưa ửng hồng, có quả chín đỏ nhưng đều bị đập nát. Ảnh: Tin tức 24h
Ngạc nhiên với dàn dưa hấu trên cao
Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Cả ruộng nhà ông lão khoảng 20m2 trồng được 2,5 tạ dưa hấu, tất cả đều bị hư hại. Ảnh: Thanh niên

Theo tìm hiểu, lão nông trên là ông Phan Văn Tôn, sinh năm 1956, ngụ tại Diễn Châu, Nghệ An. Được biết, cả vườn dưa hấu của ông Tôn rộng 20m2, hai vợ chồng ông đã làm nghề nông nhiều năm nay. Ruộng dưa hấu này là công sức của cả hai vợ chồng ròng rã chăm sóc vườn suốt 3 tháng qua. Đến nay khi cận ngày thu hoạch, cả ruộng đạt khoảng 2,5 tạ dưa. Ước tính, tổng thiệt hại mà gia đình ông Tôn phải chịu tầm 15 - 20 triệu đồng.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Thiệt hại ruộng dưa không quá lớn nhưng đây là gia tài của hai vợ chồng nhà nông gần 70 tuổi. Ảnh: Báo Nghệ An

> > Xem thêm: Cụ bà U70 vẫn lái xe ga cực bốc, đèo bà bạn già đi 'cháy phố'

Dù số tiền không lớn thế nhưng đây lại là cả gia tài, là miếng cơm manh áo ủa đôi vợ chồng gần 70 tuổi. Gia đình ông Tôn là một trong những hộ cận nghèo của huyện Diễn Châu, quanh năm vợ chồng ông đều trông cậy vào mảnh đất làm vườn này để mưu sinh. Ngoài ra, hai vợ chồng còn nuôi thêm 2 cháu gái không được minh mẫn thế nên gánh nặng kinh tế không hề nhỏ.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Sau khi biết tin, chính quyền và nhiều tấm lòng hảo tâm đã nhanh tay giúp đỡ cho gia đình ông cụ. Ảnh Tuổi trẻ

Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi cơ quan điều tra làm việc, kẻ phá hoại đã bị chính quyền bắt giữ. Theo điều tra ban đầu, đó là nhóm thanh thiếu niên tuổi từ 17- 20, vì trước đó từng trộm dưa ở vườn ông Tôn bất thành thế nên chờ khi vắng người, cả nhóm đã quay lại và phá hủy vườn dưa nhằm trả đũa.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Hình ảnh nhóm đối tượng phá hoại ruộng dưa nhà ông Tôn. Ảnh: Tuổi trẻ

Những tưởng sẽ vui mừng khi tìm lại công đạo cho vườn dưa của mình, thế nhưng ông Tôn đã làm đơn bãi nại và lên tiếng xin tha thứ cho nhóm thanh thiếu niên. Theo đó, chia sẻ với anh Nguyễn Dũng Quân - một trong những Mạnh Thường Quân đã ra sức giúp đỡ gia đình ông Tôn trong 2 ngày qua, ông Tôn cho biết: "Xin chính quyền tha cho mấy bạn trẻ bồng bột vì một phút suy nghĩ dại dột mà làm ra điều không nên làm. Tôi nghĩ bố mẹ các cháu cũng thấy đau lòng lắm khi nhìn thấy các con của mình làm ra điều này". Ông Tôn cho biết vợ chồng ông chỉ cần lời xin lỗi.

Ấm lòng trước sự bao dung của vợ chồng lão nông chủ ruộng dưa hấu
Vợ chồng ông Tôn đã tha thứ và không muốn truy cứu trách nhiệm với các thanh thiếu niên này. Ảnh: FB Nguyễn Dũng Quân

Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn đến những Mạnh Thường Quân đã hết lòng giúp đỡ ông sau khi vụ việc xảy ra. Trước đó, nhiều người sau khi biết tin đã quyên góp ủng hộ cho gia đình ông Tôn số tiền 52 triệu đồng.

> > Xem thêm: Vợ chồng trẻ chi 280 triệu cải tạo tổ ấm: Căn nhà 'lột xác' đẹp mỹ mãn 

Lắng nghe những lời của lão nông dân chân chất và được nhìn thấy tấm lòng bao dung của ông, sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm khiến nhiều người phải thán phục. Qua đó có thể thấy, tấm lòng vị tha, rộng lượng đôi khi sẽ tạo cơ hội để người khác sống tốt hơn. Hy vọng rằng qua chuyện này, nhóm thanh thiếu nhiên trên sẽ rút ra bài học quý giá cho bản thân.

Bạn nghĩ như thế nào về cách hành xử của ông Tôn đối với người phá ruộng dưa của mình? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

10 ĐIỀU BẠN KHÔNG NÊN CHỊU ĐỰNG TRONG CUỘC SỐNG ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH

Bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm là một điều nên học hỏi thế nhưng bao dung không đồng nghĩa rằng bạn sẽ cam chịu chấp nhận hành động sai trái. Khi đối diện với những điều không tốt trong cuộc sống, mỗi người cần chủ động bảo vệ chính mình. Những lúc bị ai đó chê bai ngoại hình, bạn chỉ cần nhớ rằng bạn sống vì chính bạn vì vậy không cần quan tâm tới những lời nói của người ngoài. Nếu ai đó đặt bạn vào thế lựa chọn gia đình hay công việc, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn cả hai...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top